Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 22:05

Tập đoàn Hà Đô: Khánh thành nhà máy điện mặt trời HaDo Ninh Phước

13:09 | 24/10/2020
Ngày 24/10/2020, tại Ninh Thuận, Tập đoàn Hà Đô đã tổ chức Lễ Khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước với công suất 50 MWp sau hơn 1 tháng vận hành hòa lưới điện quốc gia và phát điện thương mại.
Tập đoàn Hà Đô: Khánh thành nhà máy điện mặt trời HaDo Ninh Phước
Nghi thức cắt băng khánh thành

Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước nằm trên địa bàn xã Phước Thái và Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh NinhThuận. Dự án có diện tích 58,7 ha, tổng mức đầu tư 1.079 tỷ đồng. Dự án sử dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến bậc nhất hiện nay với hệ thống giá xoay theo công nghệ của Ideematec(Đức), được thiết kế xoay theo hướng nắng với biên độ góc thay đổi 110 độ, giúp cho các tấm pin khai thác tối đa lượng bức xạ mặt trời, mang lại sản lượng điện năng cao hơn 19.5% so với giá đỡ cố định thông thường, có khả năng chống chịu được sức gió bão mạnh cấp 12. Đồng thời hệ thống giá xoay dài, hiện đại giúp cho việc thi công bám sát và không làm thay đổi địa hình thực tế nên không phá vỡ môi trường tự nhiên.

Bên cạnh đó, dự án sử dụng các tấm pin đơn tinh thể Mono Perc của hãng Sunpower (Mỹ) có công suất 410Wp và 415Wp với hiệu suất tương ứng là 19,9% và 20,1%. Riêng trạm biến áp 22/110kV do Tập đoàn Toji thiết kế và cung cấp lắp đặt với 100% thiết bị là của ABB cùng với công nghệ biến tần chuỗi String Inverter có khả năng giám sát độc lập các chuỗi pin giúp phát hiện sớm sự cố và giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố xảy ra, dễ dàng sửa chữa thay thế với mức chi phí thấp, đảm bảo hệ số khả dụng nhà máy luôn duy trì ở mức cao nhất. Ngoài ra, dự án còn sử dụng hệ thống trạm biến áp thông minh STS 0.8/22kV kết hợp bộ góp công suất lên tới 6.3MW, giúp giảm giá thành đầu tư, giảm tổn thất truyển tải.

Ông Chu Tuấn Anh-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng Surya Prakash Việt Nam thuộc Tập đoàn Hà Đô làm chủ đầu tư cho biết- Dự án do chính các CBCNV của Tập đoàn Hà Đô trực tiếp nghiên cứu công nghệ, triển khai thiết kế trên nền tảng ý tưởng tư vấn Terabase Mỹ, quản lý nhập khẩu thiết bị và tổ chức đầu tư xây dựng ,sử dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến của các nước G7 nhờ đó đã mang lại điện lượng cao hơn công nghệ giá đỡ cố định đến 25% đồng nghĩa với việc tiết kiệm 25% đất đai và ổn định, điện lượng hàng năm đạt 98 triệu kWh.

Tập đoàn Hà Đô: Khánh thành nhà máy điện mặt trời HaDo Ninh Phước
Hệ thống hệ thống giá xoay hiện đại giúp cho các tấm pin khai thác tối đa lượng bức xạ mặt trời, mang lại sản lượng điện năng cao hơn 19.5% so với giá đỡ cố định thông thường

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Minh- Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hà Đô cho biết - Đây là nhà máy điện mặt trời thứ 2 và là nhà máy điện tái tạo thứ 5 của Tập đoàn Hà Đô phát vào lưới điện quốc gia, dự án đã góp phần đưa tổng sản lượng điện của Tập đoàn lên lưới quốc gia là 1500 triệu kW/h. Với 30 năm thành lập, Tập đoàn Hà Đô tự hào là nhà phát triển Bất động sản, Xây dựng và Phát triển năng lượng hàng đầu tại Việt Nam, Tập đoàn hiện đã và đang triển khai gần 50 dự án bất động sản và năng lượng tái tạo, trong đó Nhà máy điện Mặt trời Hà Đô Ninh Phước là nhà máy điện thứ 5 được khánh thành, đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Hà Đô, khẳng định hướng đi đúng đắn của Tập đoàn trong lĩnh vực đầu tư Năng lượng sạch với tổng sản lượng điện hàng năm đạt 2.509 triệu kWh/năm, tổng công suất các nhà máy điện do Tập đoàn Hà Đô đầu tư đến cuối 2021 dự kiến đạt 462 MW.

Theo đó, mỗi năm dự án sẽ phát lên lưới điện quốc gia khoảng 92 triệu kWh điện. Sau khi phát điện thương mại, nhà máy không chỉ tạo công ăn việc làm cho một bộ phận người dân bản địa mà còn đóng góp cho ngân sách địa phương khoảng gần 37 tỷ đồng/năm. Nhà máy đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn với môi trường, không mang lại ảnh hướng từ bụi, tiếng ồn hay chất thải công nghiệp. Các tấm pin mặt trời chế tạo bằng công nghệ bán dẫn không gây độc hại với môi trường hoàn toàn có khả năng tái chế sau khi hết niên hạn sử dụng.

Song song với đó, công tác xã hội cũng được Tập đoàn Hà Đô coi trọng, trong quá trình đầu tư dự án, Tập đoàn đã thực hiện cải tạo đường nội thôn Phước An – Xã Phước Vinh với chiều dài 2km, trị giá gần 3 tỷ đồng, hỗ trợ đèn chiếu sáng đường thôn Phước An, hỗ trợ lắp đặt camera giám sát an ninh tại hai xã Phước Thái, Phước Hậu. Bên cạnh đó, BQL cũng thường xuyên gắn kết với cơ quan đoàn thể chính quyền địa phương, tham gia các hoạt động cộng đồng như tổ chức Tết trung thu cho các em học sinh tiểu học Xã Phước Hậu, cải tạo tu sửa đường giao thông thôn Đá Trắng (xã Phước Thái)…. Những đóng góp trên đã được chính quyền địa phương trân trọng và ghi nhận.

Tập đoàn Hà Đô: Khánh thành nhà máy điện mặt trời HaDo Ninh Phước
Ông Lưu Xuân Vĩnh Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận trao tặng Bằng khen cho Tập đoàn Hà Đô về những đóng góp của tập đoàn trong việc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương

Chúc mừng nhà máy được khánh thành và ghi nhận những đóng góp của Tập đoàn Hà Đô với địa phương, ông Lưu Xuân Vĩnh- Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận khẳng định – Sự kiện khánh thành Nhà máy điện mặt trời Hado Ninh Phước không chỉ là dấu mốc quan trọng với riêng Tập đoàn Hà Đô mà còn có những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế xã hội, góp phần cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế, đảmbảo an ninh năng lượng quốc gia, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng phát triển ngành công ghiệp năng lượng sạch, có tính ứng dụng khoa học kỹ thuật cao, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng đất, góp phần hiện thực hóa chủ trương xây dựng Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

“Tôi đề nghị các sở, ban ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn trong quá trình hoạt động và phát triển. Đồng thời tôi cũng mong rằng Tập đoàn sẽ triển khai nhiều dự án đầu tư hơn nữa tại địa phương mà trước mắt là dự án điện gió 7A tại huyện Thuận Nam”, ông Lưu Xuân Vĩnh chia sẻ.

Nhân dịp này ông Nguyễn Trọng Minh cũng đã gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo chính quyền các cấp tại địa phương, cùng các bộ, ngành ở trung ương, các đối tác, nhà thầu cùng các chuyên gia, CBCNV trong Tập đoàn Hà Đô cùng nhân dân địa phương đã hỗ trợ, giúp đỡ , đồng hành, chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Sau hơn 3 tháng khẩn trương thi công, với tinh thần làm việc nghiêm túc, cùng sự phối hợp trách nhiệm của các đối tác uy tín và kinh nghiệm trong và ngoài nước, ngày 31/8/2020 Nhà máy đã tiến hành đóng điện xung kích máy biến áp, đến ngày 03/09/2020 Nhà máy đã hoàn tất các thử nghiệm yêu cầu của EVN, đảm bảo đủ độ tin cậy để phát điện thương mại từ ngày 04/09/2020.

Hường - Hà