Temasek mong muốn đầu tư vào phát triển khu vực tư nhân tại Việt Nam

Tính đến nay tập đoàn Temasek (Singapore) đã đầu tư trực tiếp hơn 1 tỷ USD vào Việt Nam ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Temasek vẫn cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển sau đại dịch, đặc biệt là kinh tế số. Công Thương online đã có phỏng vấn độc quyền với Ông Eddy Jetjirawat, Giám đốc Điều hành Khu vực Đông Nam Á, Trưởng Đại diện Văn phòng Temasek tại Việt Nam.

Được biết, Temasek đã đầu tư vào VNG - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, và Scommerce - công ty hậu cần điện tử. Ông đánh giá thế nào về sự phát triển của các doanh nghiệp này sau khi nhận vốn đầu tư từ Temasek?

Kể từ năm 2004 khi vào Việt Nam cho đến nay, chúng tôi đã đầu tư vào nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, bất động sản, tiêu dùng, công nghệ, hậu cần và dịch vụ tài chính, với tổng vốn đầu tư trực tiếp hơn 1 tỷ đô la Mỹ.

Temasek mong muốn đầu tư vào phát triển khu vực tư nhân tại Việt Nam

Ông Eddy Jetjirawat, Giám đốc Điều hành Khu vực Đông Nam Á, Trưởng Đại diện Văn phòng Temasek tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, chúng tôi đã đầu tư vào VNG và Scommerce vì hai công ty này đóng vai trò quan trọng trong quá trình số hóa của nền kinh tế Việt Nam và phục vụ nhu cầu đang không ngừng thay đổi của người tiêu dùng trong nước. Kể từ khi được đầu tư, VNG tiếp tục đổi mới các sản phẩm và dịch vụ số mới cho người tiêu dùng như điện toán và quảng cáo đám mây, thanh toán điện tử và truyền thông số. SCommerce cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi nhờ thương mại điện tử, đây là dịch vụ vô cùng quan trọng trong bối cảnh phong tỏa xã hội do đại dịch COVID. Công ty này đang phát triển các công nghệ mới như tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng cường hiệu quả và phục vụ tốt hơn nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng của khách hàng. Các quyết định đầu tư của chúng tôi dựa trên giá trị nội tại và chúng tôi tin tưởng vào nền tảng cơ bản của các công ty này.

Thưa ông, Temasek có nhận định gì về tiềm năng phát triển cũng như xu hướng đầu tư vào Khoa học, Công nghệ & Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp?

Đại dịch đã đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi cũng như các xu hướng cấu trúc về số hóa và tương lai của tiêu dùng trên phạm vi toàn cầu, định hình việc xây dựng danh mục đầu tư dài hạn của chúng tôi.Tại Việt Nam, xu hướng này còn được thúc đẩy nhanh hơn nhờ dân số trẻ và đã thích nghi với kỹ thuật số, chuyển hướng sang sử dụng Internet trong khoảng thời gian phong tỏa do đại dịch.

Báo cáo e-Conomy SEA 2020 của chúng tôi phối hợp cùng Google và Bain & Company chỉ ra rằng ở Đông Nam Á, người dùng Internet tại Việt Nam đang trải nghiệm các dịch vụ kỹ thuật số mới với tỷ lệ cao hơn so với người dân các nước trong khu vực và hầu hết đều mong muốn sử dụng tiếp những dịch vụ này sau khi đại dịch kết thúc. Với sự phát triển mạnh mẽ của người dùng kỹ thuật số, nền kinh tế Internet tại Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Báo cáo này ước tính vào năm 2025, nền kinh tế Internet sẽ đạt giá trị 52 tỷ đô la Mỹ.

Chúng tôi nhận thấy tiềm năng của các công ty Việt Nam đang dẫn đầu xu hướng chuyển đổi số trong nền kinh tế số và nắm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực này. Minh chứng cho điều này là chúng tôi đã đầu tư vào VNG, công ty Internet hàng đầu Việt Nam và Scommerce (gồm GHN - Giao Hàng Nhanh Toàn Quốc, AhaMove), một công ty giao hàng tận nơi đáp ứng sự bùng nổ của thương mại điện tử.

Các công ty con của chúng tôi cũng như các quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) - đối tác của Temasek - cũng là những nhà đầu tư tích cực vào thị trường khởi nghiệp tại Việt Nam. Công ty con Pavilion Capital thuộc sở hữu hoàn toàn của chúng tôi đã hỗ trợ quỹ đầu tư mạo hiểm của Touchstone Partners 50 triệu đô la Mỹ trong giai đoạn đầu nhằm thúc đẩy đầu tư vào hệ sinh thái công nghệ tại Việt Nam. Quan hệ đối tác của chúng tôi với các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng tạo điều kiện để chúng tôi có những nắm bắt ban đầu về đổi mới công nghệ và mô hình kinh doanh. Ví dụ điển hình có thể kể đến là Jungle Ventures, Golden Gate Ventures, Openspace Ventures đã đầu tư vào các công ty khởi nghiệp như Tiki, KiotViet và Appota.

Việt Nam cũng có nhiều tiềm năng hấp dẫn các công ty nước ngoài đang tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh trên nền tảng số. Vào năm 2020, công ty start-up của Indonesia mà chúng tôi đang đầu tư là Social Bella đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên để mở rộng kinh doanh tại thị trường nước ngoài. Đây là công ty điều hành nền tảng thương mại điện tử làm đẹp .

Chúng tôi lạc quan về sự tăng trưởng và tiềm năng của nền kinh tế số của Việt Nam trong tương lai. Chúng tôi sẵn sàng đầu tư nhiều hơn vào các công ty khởi nghiệp sáng tạo và các công ty khác phù hợp với quan điểm của chúng tôi về xu hướng dài hạn này.

Temasek mong muốn đầu tư vào phát triển khu vực tư nhân tại Việt Nam
Temasek tìm kiếm các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu đang thay đổi của người dân Việt Nam để đầu tư trong tương lai

Vậy trong thời gian tới, Temasek có ý định gia tăng đầu tư vào Việt Nam không? Lĩnh vực nào sẽ được Temasek quan tâm nhất tại đây?

Chúng tôi cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam qua các chu kỳ kinh tế khác nhau. Chúng tôi tin tưởng rằng nền kinh tế Việt Nam đang ở giai đoạn tốt để tăng trưởng mạnh mẽ hậu COVID, với dân số trẻ và năng động giúp thúc đẩy tiêu dùng nội địa, và môi trường kinh doanh thuận lợi.

Nền kinh tế Internet đang phát triển mạnh mẽ và việc nhanh chóng áp dụng công nghệ sẽ đóng góp một phần quan trọng vào sự tăng trưởng trong tương lai cùng các cơ hội mới phù hợp với các xu hướng cấu trúc như: Số hóa, Tương lai của Tiêu dùng, Gia tăng Tuổi thọ và Lối sống Bền vững.

Là một nhà đầu tư dài hạn nên chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu đang thay đổi của người dân Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, tiêu dùng, dịch vụ tài chính và chăm sóc sức khỏe. Điển hình là chúng tôi đã nhận thấy sự phát triển tích cực của khu vực tư nhân tham gia vào các ngành dịch vụ giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi hi vọng có thể tham gia vào quá trình phát triển của khu vực tư nhân trong các dịch vụ này để hỗ trợ cho các dịch vụ công.

Trước tình trạng khẩn cấp về thay đổi khí hậu trên toàn cầu, Temasek cũng cam kết sự phát triển bền vững là yếu tố cốt lõi cho tất cả các hoạt động của mình. Chúng tôi tích cực tìm kiếm các giải pháp bền vững để giải quyết các thách thức toàn cầu trong hiện tại và tương lai, và tất cả các khoản đầu tư sẽ phải phù hợp với tiêu chí ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị Doanh nghiệp) của chúng tôi.

Chúng tôi cam kết Việt Nam tiếp tục là một điểm đến đầu tư, và vui mừng khi được tham gia vào giai đoạn tăng trưởng công nghệ tiếp theo. Temasek mong muốn tìm kiếm cơ hội để mở rộng hơn nữa danh mục đầu tư vào các công ty, từ các công ty khởi nghiệp, đến các công ty cổ phần lớn đang phát triển các giải pháp sáng tạo để chuyển đổi mô hình kinh doanh hiện tại hoặc kiến tạo các mô hình mới tại Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Minh Long - thực hiện

Tin mới nhất

Khởi động Dự án tăng năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam

Khởi động Dự án tăng năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam

Được triển khai trong vòng 5 năm, với ngân sách 36 triệu USD, Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai đã chính thức được khởi động vào chiều ngày 18/1 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Honda Việt Nam: Nỗ lực vượt đại dịch, nâng cao chất lượng vì cộng đồng

Honda Việt Nam: Nỗ lực vượt đại dịch, nâng cao chất lượng vì cộng đồng

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức do dịch Covid-19 trong năm 2021, Công ty Honda Việt Nam (HVN) vẫn nỗ lực mang lại những sản phẩm chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp trên cả lĩnh vực kinh doanh ô tô và xe máy, tiếp tục đóng góp tích cực trong các hoạt động xã hội.
Hơn 60% doanh nghiệp có kế hoạch thưởng tiền Tết âm lịch

Hơn 60% doanh nghiệp có kế hoạch thưởng tiền Tết âm lịch

Khoảng 62,7% doanh nghiệp (DN) trong tổng số 42.159 DN báo cáo có kế hoạch thưởng Tết Âm lịch năm 2022.
VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng

VEAM vượt qua đại dịch, lợi nhuận đạt 6.279 tỷ đồng

Mặc dù bị ảnh hưởng bất lợi do đại dịch Covid-19 đã tạo ra những rào cản và và khó khăn trong hoạt động, tuy nhiên kết thúc năm 2021 kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh chung của công ty mẹ và các công ty con thuộc Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) vẫn đạt mức tăng trưởng cao hơn so với năm 2020, đặc biệt lợi nhuận của VEAM đạt 6.279 tỷ đồng.
NextTech đầu tư 500.000 USD vào Startup FoodHub.vn - Ứng dụng thực phẩm sạch tận nhà

NextTech đầu tư 500.000 USD vào Startup FoodHub.vn - Ứng dụng thực phẩm sạch tận nhà

Ngày 18/1/2022, Tập đoàn NextTech và Quỹ đầu tư Next100.vc chính thức công bố đầu tư 500.000 USD vào FoodHub.vn - Ứng dụng cung cấp dịch vụ thực phẩm sạch đến tận nhà với tham vọng phát triển một hệ sinh thái dịch vụ thực phẩm sạch thiết yếu cho các hộ gia đình thành thị Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Phân bón Cà Mau đạt Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

Phân bón Cà Mau đạt Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

Ngày 14/01/2022, tại Hà Nội, Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) năm 2021. Công ty Cổ phần Phân bón Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) vinh dự được tôn vinh trong sự kiện đặc biệt này.
Vietjet khai thác thêm đường bay TP. HCM - Bangkok từ ngày 21/01/2022

Vietjet khai thác thêm đường bay TP. HCM - Bangkok từ ngày 21/01/2022

Tiếp tục mở rộng mạng bay thương mại quốc tế, Vietjet khôi phục thêm đường bay kết nối thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) với thủ đô Bangkok của Thái Lan từ ngày 21/01/2022.
Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV: Xử lý gần 140 triệu m3 nước thải mỏ trong năm 2021

Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV: Xử lý gần 140 triệu m3 nước thải mỏ trong năm 2021

Năm 2021, mặc dù dịch bệnh Covid-19 và sự biến đổi bất thường của thời tiết đã ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực sản xuất kinh doanh (SXKD) của Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV, song Công ty vẫn khắc phục được những khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.
Petrovietnam vượt thách thức, tăng trưởng ngoạn mục

Petrovietnam vượt thách thức, tăng trưởng ngoạn mục

Ngày 14/1/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Nhân dịp này, Tập đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất.
PTC1 hoàn thành sửa chữa 2 công trình đường dây 500/220kV

PTC1 hoàn thành sửa chữa 2 công trình đường dây 500/220kV

Từ ngày 10-13/1/2022, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã hoàn thành công tác kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng, thay cách điện trên hệ thống công trình đường dây 500/220kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2 và công trình đường dây 500/220 kV Bắc Ninh 2 – Phố Nối.
Viettel đứng đầu Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Viettel đứng đầu Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và 4 đơn vị thành viên được vinh danh tại Lễ công bố Top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam và Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) do Vietnam Report và Báo VietnamNet tổ chức.
Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ngày 13/01/2022 vừa qua, Công ty Thủy điện Sông Bung tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Nova Consumer “khai trương” IPO năm 2022, chào bán ra công chúng 10,9 triệu cổ phiếu

Nova Consumer “khai trương” IPO năm 2022, chào bán ra công chúng 10,9 triệu cổ phiếu

Công ty CP Tập đoàn Nova Consumer lên kế hoạch sẽ tiến hành chào bán ra công chúng 10,9 triệu cổ phiếu với giá chào bán tối thiểu là 43.462 đồng/cp. Nova Consumer theo đó chính thức trở thành đơn vị đầu tiên mở màn cho làn sóng IPO trong năm 2022.
Công đoàn TKV tiếp tục chú trọng chăm lo đời sống người lao động trong năm 2022

Công đoàn TKV tiếp tục chú trọng chăm lo đời sống người lao động trong năm 2022

Năm 2021, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa cho 151 ngôi nhà của người lao động với tổng số tiền 7,7 tỷ đồng.
Tập đoàn Intimex đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tập đoàn Intimex đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 14/1/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Tập đoàn Intimex (Intimex Group) tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Chủ tịch Nước trao tặng.
Petrolimex: Vững vàng vượt khó, hoàn thành “mục tiêu kép”

Petrolimex: Vững vàng vượt khó, hoàn thành “mục tiêu kép”

Mới đây, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Hồ Sỹ Hùng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
EVNSPC cần đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm

EVNSPC cần đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm

Nhằm đáp ứng yêu cầu tăng trưởng phụ tải điện của 21 tỉnh/thành phố phía Nam năm 2022 và các năm tiếp theo, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cần đẩy nhanh tiến độ các dự án công trình trọng điểm.
Đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh

Đảm bảo cung ứng điện phát triển kinh tế - xã hội TP. Hồ Chí Minh

Dù gặp nhiều khó khăn và thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra trong năm 2021 nhưng Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, đảm bảo cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố (TP) cũng như phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Bia Việt đồng hành cùng người Việt về nhà ăn Tết

Bia Việt đồng hành cùng người Việt về nhà ăn Tết

Nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Hết mình về nhà - Tết Việt khởi sắc”, Bia Việt - một nhãn hiệu của HEINEKEN Việt Nam - đã chính thức khởi động sáng kiến chuỗi Trạm Đoàn Viên, hỗ trợ hàng triệu người Việt về nhà đón Tết Nhâm Dần 2022.
EVNHANOI chăm sóc khách hàng qua tổng đài thông minh

EVNHANOI chăm sóc khách hàng qua tổng đài thông minh

Để mang đến cho khách hàng sử dụng điện những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, mới đây, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) đã đưa vào hoạt động Tổng đài thông minh (SCC).
Nữ công nhân, viên chức, lao động dệt may: Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Nữ công nhân, viên chức, lao động dệt may: Giỏi việc nước, đảm việc nhà

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là phong trào thi đua đặc thù về giới được các cấp công đoàn trong ngành dệt may phát động và triển khai sâu rộng trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Phong trào đã trở thành nét đẹp truyền thống, có sức lan tỏa, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của người phụ nữ trong ngành.
THILOGI phát triển dịch vụ logistics xuất khẩu nông sản với sản lượng lớn

THILOGI phát triển dịch vụ logistics xuất khẩu nông sản với sản lượng lớn

Những năm gần đây, nhu cầu xuất khẩu nông sản của Việt Nam gia tăng đáng kể, tuy nhiên hoạt động xuất khẩu gặp không ít trở ngại, trong đó có tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng logistics.
Văn hóa doanh nghiệp trong thách thức “biến nguy thành cơ” giữa cơn sóng đại dịch Covid-19

Văn hóa doanh nghiệp trong thách thức “biến nguy thành cơ” giữa cơn sóng đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã gây nên nhiều xáo trộn và làm suy yếu văn hóa doanh nghiệp của nhiều đơn vị. Nhiều tổ chức phải chia tay nhân sự, chủ động cắt giảm hay người lao động chủ động ra đi. Đó là lúc tinh thần và niềm tin bị xuống dốc khi các cam kết không được đáp ứng, nhân viên mất kết nối với đồng nghiệp, công việc và mục tiêu của đội nhóm.
Phát huy vai trò và nâng cao năng lực đội ngũ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh

Phát huy vai trò và nâng cao năng lực đội ngũ doanh nhân TP. Hồ Chí Minh

Đây cũng là chủ đề chính của hội thảo do tạp chí Doanh nhân Sài Gòn phối hợp với Ban Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và Đảng đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 12/1.
Xuất khẩu linh kiện, phụ tùng của Toyota Việt Nam tăng 38% năm 2021

Xuất khẩu linh kiện, phụ tùng của Toyota Việt Nam tăng 38% năm 2021

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức do dịch Covid-19 gây ra nhưng năm 2021 Toyota Việt Nam vẫn nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và đạt được những thành tựu nhất định với con số xuất khẩu linh kiện, phụ tùng đạt doanh thu 70,8 triệu USD, tăng 38%; đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng và công nhân viên, đồng thời tích cực đóng góp cho xã hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động