Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 07:21

Thái Lan có nguy cơ tụt hạng vị trí trong xuất khẩu gạo, sau Việt Nam

09:53 | 13/02/2020
Thái Lan có đứng trước nguy cơ mất vị trí là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới trong năm nay do khả năng cạnh tranh yếu hơn và thiếu giống lúa để phục vụ nhu cầu thị trường đang có nhiều thay đổi. 

Theo đó, ngày 12/2, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, chi phí sản xuất tương đối cao hơn so với các đối thủ như Việt Nam, tình hình ngoại hối biến động và hạn hán lan rộng trong nước, Thái Lan có nguy cơ tụt xuống vị trí thứ ba thế giới về xuất khẩu gạo trong năm nay, còn Việt Nam sẽ chiếm vị trí thứ hai thế giới.

thai lan co nguy co tut xuong vi tri thu 3 the gioi trong xuat khau gao sau viet nam

Thái Lan đã xuất khẩu các giống lúa tương tự trong 30 năm qua và thiếu sự phát triển giống lúa mới để đáp ứng với nhu cầu thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng. Năm nay, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đã đặt mục tiêu xuất khẩu gạo là 7,5 triệu tấn, cùng mục tiêu với Bộ Thương mại Thái Lan đưa ra, trị giá 4,2 tỷ USD. Mục tiêu này là thấp nhất trong vòng 7 năm nay kể từ năm 2013 khi Thái Lan xuất khẩu 6,6 triệu tấn gạo. Thái Lan đã xuất khẩu 7,58 triệu tấn gạo trong năm 2019, thu được 131 tỷ baht, giảm lần lượt 32% và 25%. Thị trường xuất khẩu lớn nhất là Benin, nhập khẩu 1,07 triệu tấn gạo Thái Lan, tiếp theo là Nam Phi với 725.461 tấn, Mỹ là 559.957 tấn và Trung Quốc là 471.339 tấn. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng tốc độ xuất khẩu trữ lượng khổng lồ 120 triệu tấn gạo. Trung Quốc năm ngoái đã xuất khẩu gần 3 triệu tấn.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, các yếu tố rủi ro chính tác động đối với triển vọng xuất khẩu gạo của Thái Lan bao gồm đồng baht mạnh, hạn hán lan rộng, trữ lượng lớn của Trung Quốc và tiếp tục phát triển các giống lúa mới ở Việt Nam, đặc biệt là gạo thơm và gạo trắng. Hơn nữa, Việt Nam thành công trong việc xuất khẩu gạo với giá rẻ hơn so với Thái Lan và khai thác nhiều hơn vào các thị trường gạo quan trọng như Trung Quốc, Hồng Kông, Philippines và Malaysia. Các yếu tố rủi ro khác được Thái Lan đánh giá có tác động đến xuất khẩu gạo của nước này, bao gồm cả việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam và việc thực thi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cho phép Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu vào các thành viên EU và CPTPP.

Việt Dũng