Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 18:46

Thái Nguyên: Huy động nguồn lực chống dịch Covid-19

19:00 | 18/04/2020
Gần 18 tỷ đồng là số tiền mà chính quyền, nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp (DN) tại tỉnh Thái Nguyên đóng góp nhằm chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tỉnh đã tổng động viên cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân nêu cao tinh thần “chống dịch như chống giặc”.
thai nguyen huy dong nguon luc chong dich covid 19

Cùng vào cuộc

Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, triển khai quyết liệt, kịp thời, đồng bộ, hiệu quả, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. Đến nay, tỉnh Thái Nguyên vẫn đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, ngoài trường hợp nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 178) hiện không có thêm trường hợp nào bị nhiễm. Tất cả các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 178 và Bệnh viện Bạch Mai đều được cách ly, theo dõi theo đúng quy định của Bộ Y tế và lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, sức khỏe ổn định.

Đồng thời, nhằm tăng cường nguồn lực hỗ trợ các cơ sở, cán bộ y tế và những người trực tiếp tham gia chống dịch, những người đang thực hiện cách ly trên địa bàn tỉnh…, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thái Nguyên đã kêu gọi nhân dân các dân tộc trong tỉnh phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái; chung sức, đồng lòng, tích cực hưởng ứng tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Kết quả, gần 18 tỷ đồng cùng các vật dụng thiết yếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch được người dân, tổ chức, DN và nhà hảo tâm đóng góp.

Ngoài ra, các địa phương cũng kiểm soát chặt chẽ khai báo y tế của từng hộ dân trên tinh thần “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” và nghiêm khắc xử lý các trường hợp vi phạm. Tính đến ngày 9/4, các cơ quan chức năng của Thái Nguyên đã xử lý vi phạm 1 đơn vị kinh doanh dịch vụ karaoke, 10 trường hợp về hành vi không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, 3 vụ việc về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Mang lại niềm tin cho doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG - cho biết, cộng đồng DN Thái Nguyên đánh giá rất cao những kết quả đã đạt được của trung ương cũng như tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 suốt thời gian qua đã đảm bảo bình yên cho nhân dân, ổn định sản xuất, kinh doanh. Ông Thời cũng bày tỏ mong muốn, việc phòng, chống dịch sẽ được thực hiện tốt hơn nữa, để người dân, DN sớm được trở lại cuộc sống bình thường.

Trong thời gian qua, chính quyền tỉnh Thái Nguyên quan tâm đến cộng đồng DN bằng các hoạt động cụ thể. Theo đó, chỉ đạo các đơn vị đôn đốc, kiểm tra; kịp thời hướng dẫn, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đẩy nhanh tiến độ giải ngân triển khai thực hiện các dự án, nhất là kế hoạch vốn đầu tư công, vốn ODA và những nguồn vốn khác. Chỉ đạo các ngân hàng thực hiện nghiêm túc việc hỗ trợ cho khách hàng đang vay vốn cũng như cơ cấu nợ, giãn nợ và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt… Nhờ đó, đến nay, đã có hàng trăm DN, hộ kinh doanh đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời, tích cực từ ngành ngân hàng.

Từ ngày 6/4/2020, Thái Nguyên đã thành lập được 25 chốt kiểm tra liên ngành tại các cửa ngõ, tuyến đường từ những tỉnh, thành phố lân cận vào địa bàn và sẽ xử lý nghiêm trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hường Thu