Tháng 8, nghĩ về tinh thần “Chung sức, đồng lòng”

Là người dân nước Việt, hẳn ai cũng từng biết đến những ngày mùa Thu tháng 8 năm 1945 - thời khắc diễn ra cuộc Tổng khởi nghĩa lịch sử của toàn dân tộc. Tháng 8 mùa Thu năm 2020, đất nước đang đứng trước nhiều khó khăn do thiên tai và dịch bệnh COVID-19. Phát huy tinh thần của những ngày tháng 8 lịch sử, nhân dân Việt Nam đang cùng nhau đoàn kết, đồng lòng, chung sức hướng về phía trước.

Sau khi Cách mạng tháng 8/1945 thành công, Ngày 2/9/1945, Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ ngày đó đến nay, đất nước ta đã trải qua rất nhiều những mùa Thu tháng 8 - đau thương có, oai hùng có. Để đến hôm nay, Việt Nam đã được ghi danh trên bản đồ thế giới với những thành tích về: Thể thao, văn hóa, kinh tế, chính trị… Trong mỗi thành tích đạt được, đều có sự chỉ đạo kịp thời, sáng suốt của Đảng và Nhà nước; sự nỗ lực, đoàn kết phấn đấu của người dân trong cả nước. Từ một đất nước nhỏ bé, nay cái tên Việt Nam đã được nhiều bạn bè quốc tế biết đến với sự cảm phục, trân trọng.

5247-anh-45-so-33
Người dân hạnh phúc khi được sống, trên đất nước tự do, độc lập và bình yên

Tháng 8 năm nay, ghi dấu những âu lo không nhỏ, khi cùng với Thế giới, Việt Nam tiếp tục bước vào cuộc chiến chống COVID-19 mới với những diễn biến phức tạp, khó lường. Từ ca lây nhiễm trong cộng đồng ở Đà Nẵng (ngày 24/7/2020), đến nay trên cả nước liên tục phát hiện ra nhiều ca lây nhiễm mới ở nhiều tỉnh, thành phố, số bệnh nhân tử vong cũng tăng lên từng ngày. Phòng, chống COVID-19 trở thành vấn đề nóng tại các cuộc họp từ Trung ương đến các địa phương; là mối quan tâm hàng đầu của các cấp, các ngành và mỗi người dân trong tình hình bệnh dịch ngày càng khó kiểm soát.

Nếu như các tỉnh đồng bằng như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội… đang căng mình xử lý các vấn đề: Xét nghiệm, cách ly, điều trị, truy tìm dấu vết nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh COVID-19; thì tại các tỉnh miền núi phía Bắc, giông lốc, mưa lũ đang hoành hành, gây thiệt hại không nhỏ về hoa màu, nhà cửa, các công trình dân sinh… Nhiều đoạn đường đã bị lũ cuốn trôi, nhiều thửa ruộng đang chờ ngày thu hoạch bỗng mất trắng sau một đêm, có những gia đình tối còn quây quần bên bếp lửa, sáng ra đã vợ mất chồng, con mất cha vì bị lũ cuốn…

Hơn lúc nào hết, lúc này, người Việt Nam từ Bắc chí Nam, từ đồng bằng đến miền núi, vùng sâu, vùng xa… cần chung sức, đồng lòng để vượt qua thiên tai, dịch bệnh. Thực tế đã cho thấy, trong mọi trường hợp, nội lực vẫn là yếu tố quan trọng nhất để chiến thắng tai ương.

Tại cuộc chiến chống COVID-19 lần thứ nhất, chúng ta đã khống chế dịch bệnh rất tốt, không để xảy ra thương vong. Đó là nhờ những chỉ đạo đúng đắn của Chính phủ, sự tận tâm của đội ngũ y bác sỹ; tinh thần cống hiến không kể ngày đêm của các lực lượng bộ đội, biên phòng, công an. Hơn tất cả, đó chính là sự hưởng ứng, quyết tâm, chia sẻ của nhiều triệu người dân Việt Nam trước các Chỉ thị phục vụ phòng, chống COVID-19 của Chính phủ. Hạnh phúc riêng tư có thể khép lại, lợi ích cá nhân tạm gác sang một bên… tất cả vì tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. 99 ngày Việt Nam không có lây nhiễm trong cộng đồng – một kết quả thật đáng tự hào.

Với cuộc chiến chống lại thiên tai và dịch bệnh COVID-19 lần này, mong rằng tinh thần trên tiếp tục được gìn giữ, phát huy. Người trong vùng dịch hạn chế di chuyển; người tiếp xúc với các mối nguy cơ cần tuân thủ các yêu cầu xét nghiệm, cách ly; người ở vùng chưa có dịch bệnh tích cực làm việc nhưng không quên các biện pháp phòng, chống COVID-19. Người người ý thức, nhà nhà tuân thủ… cuộc chiến chống COVID-19 mới sớm hy vọng có hồi kết thúc.

Tại các tỉnh biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa đang đúng mùa mưa lũ, đồng bào cần nâng cao ý thức trong việc gia cố lại nhà cửa, tránh xa những nơi được dự báo là không an toàn. Vào rừng, lên nương, qua lại gần biên giới cần lưu ý đề phòng, không tiếp tay cho những đối tượng xuất nhập cảnh trái phép. Mưa lũ có thể cuốn đi nhà cửa, hoa màu nhưng nếu giữ được tính mạng, giữ được sự bình yên cho bản làng… thì mọi thứ đều có thể làm lại.

Tháng 8 cũng là lúc mùa Thu đang về. Trong cái dịu mát của đất trời, cần lắm sự bình tĩnh, đồng lòng của mỗi người dân trong việc thực hiện các quy định chung của Chính phủ. Có đoàn kết, đồng lòng thì mới mong thực hiện được mục tiêu kép “Vừa phòng, chống COVID-19 vừa phát triển kinh tế”, đồng thời hạn chế thấp nhất những thiệt hại mà thiên tai có thể gây ra.

Hoàng Mai

Tin mới nhất

Hàng nghìn suất quà Tết dành cho đồng bào nghèo, người có uy tín

Hàng nghìn suất quà Tết dành cho đồng bào nghèo, người có uy tín

Tiếp tục chương trình thăm, chúc Tết, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), từ ngày 17-25/1/2022, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã đến với đồng bào DTTS tại các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Yên Bái, Hà Giang, Trà Vinh, Đăk Nông…
Gói bánh chưng xanh “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần”

Gói bánh chưng xanh “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần”

Ngày 21/1/2022, chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 có chủ đề “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần” đã khai mạc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc từ nguồn kinh phí xã hội hóa, đóng góp của các tổ chức xã hội, cá nhân, doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm chung tay thực hiện.
TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số

Năm 2022, Ban Dân tộc TP. Hồ Chí Minh tập trung thực hiện công tác quản lý Nhà nước về dân tộc, đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Đà Nẵng: Đưa hơn 4.000 mặt hàng thiết yếu ngày Tết về phục vụ các xã miền núi

Đà Nẵng: Đưa hơn 4.000 mặt hàng thiết yếu ngày Tết về phục vụ các xã miền núi

Hơn 4.000 mặt hàng là hàng hóa thiết yếu, chủ yếu là hàng tiêu dùng ngày Tết đã được đưa về 2 xã miền núi Hòa Phú và Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Sáng 19/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 dưới hình thực trực tiếp và trực tuyến.

Tin cùng chuyên mục

Dâng Zèng- nét đẹp văn hóa của đồng bào Tà Ôi

Dâng Zèng- nét đẹp văn hóa của đồng bào Tà Ôi

Tấm thổ cẩm - người Tà Ôi gọi là “Zèng” đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần, phong tục tập quán, là nét đẹp văn hóa của đồng bào Tà Ôi. Nghi thức dâng Zèng không thể thiếu trong các hoạt động tín ngưỡng, thờ cúng, là vật đính ước của các cô gái với ý trung nhân hoặc để thể hiện lòng hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, với những người có công với bản làng.
Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số

Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số

Từ ngày 11-16/1/2022, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại nhiều tỉnh trên cả nước. Tham dự có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; đại diện một số doanh nghiệp.
Ủy ban Dân tộc - Năm 2022, công việc và trách nhiệm nhân lên nhiều lần

Ủy ban Dân tộc - Năm 2022, công việc và trách nhiệm nhân lên nhiều lần

Vượt qua những khó khăn, tác động của dịch bệnh Covid-19, năm 2021, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 4 đề án; 2 đề án đã trình chờ phê duyệt; 1 đề án đang chờ ý kiến thẩm định của Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp để có căn cứ trình Chính phủ. Đây là các đề án được kỳ vọng sẽ có tầm ảnh hưởng lớn tới việc triển khai chính sách và công tác dân tộc năm 2022 và những năm tiếp theo.
Nhức nhối nạn trộm cắp ở khu rừng quế Quỳ Nghệ An

Nhức nhối nạn trộm cắp ở khu rừng quế Quỳ Nghệ An

Trước nguồn lợi kinh tế khá cao từ cây quế mang lại, hiện nay, người dân trồng quế ở huyện miền núi Quế Phong tỉnh Nghệ An đang phải đối mặt với vấn nạn trộm cắp quế, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế thoát nghèo của bà con miền núi.
Chung sức cho những mục tiêu lớn

Chung sức cho những mục tiêu lớn

Năm 2021, cùng với việc đẩy mạnh các nhiệm vụ liên quan đến Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã triển khai ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025 với nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây được xem là hoạt động mang tính dài hơi, huy động sự đóng góp của cả hệ thống chính trị để tạo nên những đổi thay mạnh mẽ, tích cực cho vùng DTTS và miền núi.
Quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy

Quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy

Như thế nào là người sử dụng trái phép chất ma túy? Việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy được thực hiện ra sao… là một trong những nội dung được quy định cụ thể tại Nghị định 105/2021/NĐ-CP - Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phòng, chống ma túy vừa được Chính phủ ban hành.
Chủ động rà soát,  tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Chủ động rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Theo thông tin từ Văn phòng Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, Dự thảo phương án phân bổ vốn cho các bộ, cơ quan Trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện Chương trình đã được hoàn thành; tiến độ thực hiện các dự án, tiểu dự án đang tiếp tục được đẩy nhanh.
“Cây cao bóng cả” trong cộng đồng người Khmer

“Cây cao bóng cả” trong cộng đồng người Khmer

Với hơn 33.000 người, chiếm 2,73% dân số tỉnh Cà Mau, đến bất kỳ cộng đồng người Khmer nào ở tận cùng Tổ quốc cũng dễ dàng gặp được những người Khmer cao tuổi, có tiếng nói, tầm ảnh hưởng tới việc xây dựng phum, sóc giàu đẹp; bảo tồn và phát triển phong tục, tập quán đặc sắc của người Khmer. Ông Danh Dưỡng và ông Lý Hoàng Chia là những cá nhân như thế!
Đồng bào các dân tộc Làng Văn hóa ổn định cuộc sống trong mùa dịch

Đồng bào các dân tộc Làng Văn hóa ổn định cuộc sống trong mùa dịch

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua hơn 100 đồng bào của 13 dân tộc đang sinh sống làm việc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) vẫn luôn khắc phục khó khăn, duy trì ổn định cuộc sống trong mùa dịch.
Nghệ An: Chủ động, sáng tạo trong phòng, chống HIV/AIDS

Nghệ An: Chủ động, sáng tạo trong phòng, chống HIV/AIDS

Năm 2020 và 2021, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có công tác phòng chống HIV/AIDS. Ngay trong khó khăn đó, tỉnh Nghệ An đã có nhiều sáng tạo để duy trì hoạt động điều trị, chăm sóc và cấp phát thuốc cho người nhiễm HIV/AIDS.
Đồng bào Raglai ở Cầu Gẫy Tự hào với sản phẩm mật ong thơm ngon đặc biệt

Đồng bào Raglai ở Cầu Gẫy Tự hào với sản phẩm mật ong thơm ngon đặc biệt

Định cư tại Khu vực vùng đệm Vườn Quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận), từ nhiều năm nay, đồng bào Raglai ở thôn Cầu Gẫy đã có tập quán khai thác mật ong rừng. Nhờ hệ sinh thái rừng khô hạn đặc thù, độc đáo của Vườn Quốc gia Núi Chúa, mật ong rừng của đồng bào Raglai có hương vị và chất lượng thơm ngon, khó có mật ong nơi nào sánh được.
Cỗ lá- ẩm thực độc đáo của dân tộc Mường

Cỗ lá- ẩm thực độc đáo của dân tộc Mường

Cỗ lá là ẩm thực truyền thống độc đáo được duy trì từ bao đời nay của đồng bào Mường. Với đồng bào Mường, cỗ lá không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn thể hiện một cách sinh động, những nét văn hóa mang đậm bản sắc của dân tộc Mường.
Tuyên truyền chính sách dân tộc: “Đối tượng đặc thù phải có giải pháp đặc thù”

Tuyên truyền chính sách dân tộc: “Đối tượng đặc thù phải có giải pháp đặc thù”

Với mục tiêu chỉ rõ hạn chế, từ đó tìm kiếm các phương pháp, hình thức tuyên truyền thực sự hiệu quả, Hội thảo “Thực trạng công tác tuyên truyền chính sách dân tộc trên các phương tiện truyền thông” đã được Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức sáng nay (9/12/2021) tại Hà Nội.
Lão nông Khmer  được tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc

Lão nông Khmer được tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc

Đến ấp Cái Giá (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu), hỏi thăm ông Sơn By ai cũng biết. Không chỉ bởi ông Sơn By là Chi hội Trưởng Chi hội Nông dân ấp Cái Giá kiêm Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ “3 tích cực” xã Hưng Hội mà ông còn là chủ của một vườn cây ăn trái ngon có tiếng.
Nghệ An Thay “áo mới”  cho bản làng  vùng biên

Nghệ An Thay “áo mới” cho bản làng vùng biên

Tam Hợp là xã đặc biệt khó khăn thuộc huyện biên giới Tương Dương với hơn 90% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo và cận nghèo chiếm 32%, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp.
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia: Yên Bái đề xuất cơ chế đặc thù

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia: Yên Bái đề xuất cơ chế đặc thù

Mới đây, báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh về công tác chuẩn bị thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết, địa phương đã ban hành 10 văn bản, kế hoạch - trong đó, xác định rõ các nhiệm vụ mà cấp tỉnh, các sở, ngành và Ban Dân tộc cần khẩn trương thực hiện.
Tuyên Quang - Chủ động, sẵn sàng thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia

Tuyên Quang - Chủ động, sẵn sàng thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia

Với 46 thành phần dân tộc cùng sinh sống, chiếm 56,76% dân số toàn tỉnh, việc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 được tỉnh Tuyên Quang đặc biệt quan tâm. Đến nay, các công việc liên quan đến Chương trình đã và đang được địa phương khẩn trương hoàn tất.
Người Bí thư chi bộ năng nổ, trách nhiệm ở Mường Pồn

Người Bí thư chi bộ năng nổ, trách nhiệm ở Mường Pồn

Gần 10 năm làm Trưởng bản, rồi Bí thư Chi bộ, kiêm Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản bản Lĩnh (xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), người đàn ông dân tộc Thái - Lường Văn Bình luôn được nhân dân tin yêu, quý trọng bởi tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì sự bình yên thôn bản.
Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Trao chứng nhận bản quyền tác giả cho tác phẩm “Vũ điệu kết đoàn”

Những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ngành văn hóa, thể thao và du lịch và những người đam mê nghệ thuật đã cùng chính quyền các cấp sưu tầm, biên soạn, phát huy những giá trị nghệ thuật để lưu giữ những nét văn hoá đặc sắc của Việt Nam trong lòng cộng đồng 54 dân tộc anh em.
Ca Mau: Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Ca Mau: Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động không nhỏ đến đời sống và sản xuất của nông dân. Tuy nhiên, vượt lên trên khó khăn nhiều bà con nông dân vẫn quyết tâm thực hiện các mô hình sản xuất để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, với quyết tâm vụ mùa mới, thắng lợi mới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động