Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 04:25

Thành lập Tổ công tác đặc biệt là giải pháp hết sức nhanh chóng, kiên quyết, kịp thời

16:44 | 23/07/2021
Theo các đại biểu Quốc hội, trước diễn biến dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh, việc thành lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã thể hiện sự quyết liệt, sát sao, kịp thời trong chỉ đạo điều hành đối với công tác phòng chống dịch.
Bộ Công Thương thành lập Tổ công tác tiền phương về đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho các tỉnh, thành phố phía Nam Bộ Công Thương họp khẩn về cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam

Trao đổi với Báo Công Thương bên hành lang Quốc hội, một số đại biểu Quốc hội đồng tình, đánh giá cao việc Chính phủ ban hành Nghị quyết số 78 chuyên đề về phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có giải pháp thành lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Việc thành lập Tổ công tác đặc biệt này cùng với Chỉ thị số 16 của Chính phủ đang áp dụng tại TP. Hồ Chí Minh và 19 tỉnh phía Nam sẽ nâng cao giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương - cho biết, Chính phủ quyết nghị thành lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, đặt tại TP. Hồ Chí Minh dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ, các vấn đề cấp bách, phát sinh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội là rất cần thiết, để đảm bảo kịp thời, đồng bộ, hiệu quả trong chống dịch.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, trên thế giới từ châu Á, đến châu Âu, từ các nước phát triển cho đến đang phát triển đều lần lượt phải đón nhận các làn sóng dịch. Đó là đại dịch toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vấn đề là chúng ta bị bùng phát ở giai đoạn nào và đối phó ra sao. Bởi khi chúng ta phát triển nền kinh tế toàn cầu, đẩy mạnh sự giao lưu giữa các quốc gia, chúng ta xác định không thể tránh được dịch bùng phát.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt là giải pháp hết sức nhanh chóng, kiên quyết, kịp thời
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương

Chúng ta cũng rất mừng vì Việt Nam đã có một năm 2020 kiềm chế rất tốt việc bùng phát của dịch bệnh, nhưng từ ngày 27/4 cho tới nay, chúng ta đã phải đối phó với tâm dịch ở Bắc Giang, sau đó tới TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Trong kịch bản thì đó cũng là điều đã được dự liệu trước, tuy nhiên, làm như thế nào để chúng ta chiến thắng làn sóng dịch này như các làn sóng dịch trước thì theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga việc thực hiện các giải pháp quyết liệt như trên là rất cần thiết.

Mặc dù đánh giá cao sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương đối với công tác phòng chống dịch của Tp. Hồ Chí Minh, tuy nhiên vẫn cần những giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn nữa.

"Tôi quan tâm thứ nhất là phần mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh, vì rõ ràng khi chúng ta mua sắm bằng ngân sách thì chúng ta phải tuân theo những quy định của luật pháp. Tất cả các bước về mua sắm bằng ngân sách nếu cứ lần lượt thì trong thời điểm nước sôi lửa bỏng, có những lúc sẽ trở thành rất muộn, chống dịch không thể trì hoãn được. Bây giờ trong trường hợp khẩn cấp cần có những cơ chế đặc biệt để tháo gỡ. Thứ hai là việc lưu thông hàng hóa đảm bảo cuộc sống của người dân trong vùng dịch, cung cấp nhu yếu phẩm" - đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhấn mạnh.

Cùng quan điểm này, đại biểu Phạm Trọng nghĩa, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn cho rằng, việc thành lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại TP. Hồ Chí Minh là một giải pháp hết sức nhanh chóng, kiên quyết, đã thể hiện sự quyết liệt, sát sao, kịp thời trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ đối với công tác phòng chống dịch để nhanh chóng khống chế và giải quyết ngay những vấn đề cấp bách phát sinh.

“Tôi tin tưởng với thành phần là các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành của chính quyền địa phương có đủ thẩm quyền để khống chế được dịch bệnh” - đại biểu Phạm Trọng Nghĩa bày tỏ.

Trước đó, Chính phủ quyết nghị thành lập Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, đặt tại TP. Hồ Chí Minh dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 để xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ, các vấn đề cấp bách, phát sinh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau Chính phủ ban hành Quyết định trên, đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Công Thương cũng đã phân công Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng các thành viên Tổ công tác của Bộ Công Thương tích cực vào cuộc và đã có những giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo cung ứng hàng hoá cho Tp. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thành phía Nam.

Đỗ Nga - Quỳnh Nga