Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 18:49

Thanh tra Bộ Công Thương tổ chức kỷ niệm 75 năm truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam

14:56 | 13/11/2020
Sáng ngày 13/11, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Công Thương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm truyền thống ngành thanh tra Việt Nam và Hội nghị giao ban thanh tra ngành Công Thương. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đến dự và phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Lê Việt Long - Chánh Thanh tra Bộ Công Thương - cho biết, ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 64/SL thành lập Ban Thanh tra đặc biệt, đánh dấu sự ra đời và trở thành ngày truyền thống của ngành thanh tra Việt Nam. Trong chặng đường lịch sử 75 năm qua, Thanh tra ngành Công Thương đã không ngừng phát triển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, góp phần không nhỏ trong sự phát triển của ngành Công Thương.

Thanh tra Bộ Công Thương tổ chức kỷ niệm 75 năm truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam
Đồng chí Lê Việt Long - Chánh Thanh tra Bộ Công Thương - phát biểu khai mạc buổi lễ

Chánh Thanh tra Bộ Công Thương cho biết, trong những năm qua, việc xây dựng, ban hành Kế hoạch thanh tra hàng năm của Bộ Công Thương đảm bảo đúng lĩnh vực, đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm, gắn với yêu cầu nhiệm vụ chính trị và yêu cầu quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Nội dung thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những lĩnh vực quản lý nhà nước trọng yếu, đặc thù hoặc gây bức xúc dư luận xã hội, những nơi có đơn thư tố cáo, phản ánh.

Đặc biệt, các cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đã phát hiện được nhiều sai phạm của các tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương, nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã được ban hành.

Cụ thể, một số kết quả đã đạt được theo kế hoạch thanh tra năm 2020 như sau, tổng số các cuộc thanh tra của Bộ Công Thương là 185 cuộc (01 cuộc thanh tra hành chính, 02 cuộc thanh tra về phòng chống tham nhũng, 182 cuộc thanh tra chuyên ngành). Tính đến thời điểm báo cáo quý III/2020, các cơ quan, đơn vị đã hoàn thành 130 cuộc thanh tra (đạt 70% kế hoạch). Hiện nay, các cơ quan, đơn vị đang tiếp tục tích cực triển khai, dự kiến sẽ hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra năm 2020.

Ngoài ra, kết quả thanh tra đã phát hiện một số thiếu sót, vi phạm còn tồn tại về công tác quản lý, sử dụng và thanh quyết toán vốn ngân sách, về hoạt động dịch vụ thu, việc thực hiện cải tạo, sửa chữa, việc thực hiện đầu tư các dự án nâng cấp, cải tạo... đã ban hành 36 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt vi phạm là hơn 800 triệu đồng.

Thanh tra Bộ Công Thương tổ chức kỷ niệm 75 năm truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ cán bộ, công chức làm công tác thanh tra ngành Công Thương

Đại diện Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương gửi những lời chúc tốt đẹp và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các thế hệ cán bộ, công chức làm công tác thanh tra ngành Công Thương đã có nhiều thành tích và giữ vững được phẩm chất, bản lĩnh chính trị, đóng góp quan trọng trong việc đảm bảo kỷ cương, xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách, làm tốt vai trò tham mưu trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham những, lãng phí. Cụ thể:

Thanh tra Bộ đã giúp lãnh đạo Bộ tiến hành nhiều cuộc thanh tra theo kế hoạch đột xuất, đã phát hiện nhiều vi phạm cả các tổ chức, cá nhân, một số vụ việc đã được chuyển cơ quan điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Thanh tra Bộ đã giúp lãnh đạo Bộ xử lý nhiều vụ việc tố cáo, khiếu nại, góp phần ổn định tổ chức, lành mạnh các quan hệ xã hội.

Đặc biệt, Thanh tra Bộ đã làm tốt nhiệm vụ thường trực, tiếp công dân và hướng dẫn thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và hướng dẫn thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, cán bộ thanh tra thực hiện đầy đủ chuẩn mực của công chức, không vi phạm hoặc bị xử lý kỷ luật trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Thanh tra Bộ Công Thương tổ chức kỷ niệm 75 năm truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam
Buổi lễ có sự tham dự của nhiều nguyên lãnh đạo ngành Công Thương

Để tiếp nối những thành tựu và làm tốt vai trò hơn nữa của Thanh tra ngành Công Thương trong thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị, ngành thanh tra cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục phát huy phẩm chất bản lĩnh chính trị, đạo đức thực thi công vụ trong công tác thanh tra; công tác thanh tra cần thực hiện đúng trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ trong hoạt động thanh tra; tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách, làm tốt vai trò thanh tham mưa trong hoạt động thanh tra, kiểm tra; tinh thần làm việc công tâm, khách quan hết lòng vì nhân dân phục vụ.

"Đây là những nhiệm vụ nặng nề, phức tạp đòi hỏi quyết tâm, sự đoàn kết, thống nhất của tập thể cán bộ, công chức trong toàn ngành. Tuy nhiên, tôi tin với truyền thống đoàn kết, khí thế mới, Thanh tra ngành Công Thương sẽ nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống, sự tin tưởng của Chính phủ, Bộ Công Thương và đặc biệt là của cộng đồng doanh nghiệp", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của lãnh đạo và các nguyên lãnh đạo Bộ Công Thương, ông Lê Việt Long cho hay, Thanh tra Bộ Công Thương sẽ tiếp nối những trang vàng của các tiền bối đã đi trước và tiếp tục vẽ những chặng đường tiếp theo của Thanh tra ngành Công Thương cũng như của Bộ Công Thương, giúp ngành Công Thương chói lọi trên con đường xây dựng đất nước.

Thanh tra Bộ Công Thương tổ chức kỷ niệm 75 năm truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Bộ trưởng Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã trao tặng nhiều bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân và phòng chống tham nhũng năm 2020.

Đỗ Nga - Bùi Hùng