Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 21:53

Thi sĩ Trần Nhương và cuộc triển lãm tranh "không bình thường"

22:08 | 18/05/2021
Chiều ngày 18/5, tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hà Nội), “Thi sĩ ham vui” Trần Nhương đã khai mạc triển lãm cá nhân mang tên “Thi hứng IV”. Người yêu thi ca, người trong giới nghệ thuật coi đây như “liều thuốc tinh thần” truyền tới công chúng trong giai đoạn khó khăn này, để mỗi người có thêm động lực vững tâm chống lại dịch bệnh, mong chờ ngày bình thường mới đến. Tuy nhiên, trong lời tự sự của ông, đây lại là một cuộc triển lãm không bình thường.

Phải nói qua, trước "Thi hứng IV", ông cũng đã có 3 triển lãm mang tên “Thi hứng I” tổ chức vào năm 1998, “Thi hứng II” năm 2003, “Thi hứng III” năm 2018 và "Thi hứng IV" diễn ra vào đúng đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Cả 4 lần triển lãm đều mang tên “Thi hứng”, có lẽ ông khiêm nhường coi những bức tranh của mình là ngẫu hứng của thi ca.

Thi sĩ Trần Nhương và cuộc triển lãm tranh

Họa sĩ Trần Nhương chụp ảnh tại triển lãm "Thi hứng IV"

Triển lãm lần này trưng bày 50 bức tranh và 40 chân dung ký họa đi cùng năm tháng. Có chân dung ông vẽ đã hơn 30 năm, nay mới mang ra trưng bày. Nhiều bức được ông vẽ khi ở nhà để phòng, chống dịch. Lấy cảm hứng cho những nét vẽ là chống lại sự tù túng, chống lại dịch bệnh Covid-19 bằng sáng tạo nghệ thuật nên có không ít tranh trong triển lãm lần này vẽ về đề tài Covid-19 biến thể. Song bên cạnh đó, có nhiều bức mang sắc màu tươi vui, lạc quan, như chính vần thơ của ông vậy: “Ngổn ngang tranh pháo đầy nhà/ Hình như có một lão già hâm hơi/ Tuổi đầy vui chẳng thèm vơi/ Lòng như bỏ ngỏ đợi người tri âm”.

Thi sĩ Trần Nhương và cuộc triển lãm tranh
Bức tranh Tuổi phượng

Sự lạc quan của ông có lẽ có được một phần từ sự tôi luyện của người lính. Thực ra, trước khi thành nhà thơ, họa sĩ, ông đã có 28 năm mặc áo lính. Cuộc sống trong quân ngũ giúp ông trải nghiệm gian nan, thăng trầm, gắng gỏi vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt. Nhờ đó, mỗi bài thơ và ẩn sâu trong tranh ông như một lời tự sự, một lời “kích hoạt” mọi người tỉnh táo, vươn lên khi cuộc sống còn bề bộn và xuồng xã.

Chẳng thế, trong lời giới thiệu về triển lãm cá nhân lần thứ IV của mình, ông viết: “Tôi là một nhà thơ rất đam mê hội họa. Tôi nghĩ hội họa đã cho mình những cảm xúc khác với văn chương, nó làm cho mình lạc vào một miền du ca mà ở đó có thể cất lên những giai điệu bất chợt của lòng mình, ở đó có thể tung tẩy hết mình mà không mấy khi phải nắn nót...”

Thi sĩ Trần Nhương và cuộc triển lãm tranh
Tranh của ông toát lên sự lạc quan, tươi vui

Chia sẻ về “Thi hứng IV”, ông gọi đó là cuộc triển lãm tranh không bình thường. Ông bộc bạch: Đúng là không bình thường, vì Covid-19 bùng phát mạnh trong cả nước. Xin được vân vi đôi lời không các bạn lại bảo lão Trần Nhương dở người bày tranh lúc đang dịch. Tôi đăng ký triển lãm từ năm 2019, nhà triển lãm cũng xếp lịch vào tháng 4/2020. Vợ tôi bảo hâm à? mới vừa triển lãm năm 2018. Nghe lời vợ, tôi xin lùi, nhà triển lãm tiếp tục xếp cho vào tháng 5/2021. Nghĩ là ổn, tôi mê mải vẽ và chuẩn bị tài chính lo khung, lệ phí… cho cuộc triển lãm. Nào ngờ, dịch bùng phát. Nhiều bạn bảo sao không hoãn đi, triển lãm bây giờ phí công. Thưa rằng, không thể hoãn được nữa, lịch triển lãm xếp hàng dài mấy km. Chỉ có thể bỏ cuộc chơi nhưng sát nút mới bỏ cuộc thì làm khó cho nhà triển lãm, làm sao họ gọi họa sĩ nào lấp chỗ trống cho kịp. Tôi không muốn làm khó cho nhà triển lãm. Đành lòng vậy, cầm lòng vậy, quyết định chơi tới bến. Có thể không tưng bừng như những lần trước, nhưng giữa lúc dịch mà tranh của mình vẫn bày giữa Hà Nội thì vui chứ. AQ một chút cho thêm năng lượng.

Thi sĩ Trần Nhương và cuộc triển lãm tranh
Họa sĩ Trần Nhương còn là nhà văn. Ông ký tặng sách bạn bè tại triển lãm

Lại nói thêm, hội họa là tay ngang của thi sĩ Trần Nhương. Ông không học trường chính quy, ông chỉ có lòng đam mê. Tranh ông vẽ theo ý thích và không nắn nót như khi viết văn. Ông vẽ nhiều thể loại, tranh nude, tranh trừu tượng, phong cảnh. Nhiều họa sĩ đánh giá, tranh trừu tượng của thi sĩ Trần Nhương cảm xúc như thơ ca vậy.

Thi sĩ Trần Nhương và cuộc triển lãm tranh
Biến thể

Thi sĩ Trần Nhương năm nay đã vào tuổi 80, nhưng ông vẫn khỏe mạnh, lạc quan, yêu đời. Ông nói với tôi: “Trong bối cảnh dịch bệnh này, phải chiến đấu để vượt lên trên hoàn cảnh. Dịch Covid-19 là cả vấn đề toàn cầu và cuộc chiến có thể còn phải lâu dài. Nếu chúng ta cứ thụ động ngồi đó thì không thể được, mà hãy chiến đấu và nỗ lực vượt lên...”

Nhà thơ, họa sỹ Trần Nhương là hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội, hội viên Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, hội viên Hội Mỹ thuật Hà Nội. Ông qua 28 năm mặc áo lính khi đang là ông giáo làng Vẽ. Ông còn là chủ một trang web văn chương nghệ thuật trannhuong.com được nhiều bạn đọc yêu mến.

Thanh Tâm