Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 02:45

Thị trường hàng hóa TP. Hồ Chí Minh: Giá cả ổn định, nguồn cung dồi dào

14:32 | 30/01/2020
Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, theo quy luật, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng đột biến. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế thị trường trong những ngày sau Tết cho thấy sự lưu thông hàng hóa diễn ra thuận lợi, giá cả bình ổn là tín hiệu vui đối với người tiêu dùng. 

Sức mua tăng, không khan hàng sốt giá

Để chuẩn bị hàng hóa phục vụ cho dịp Tết Canh Tý, các cơ quan chức năng và giới doanh nghiệp (DN) TP. Hồ Chí Minh đã có sự chuẩn bị chu đáo về kế hoạch kinh doanh. Trong những ngày cao điểm Tết, hàng hóa dồi dào, sức mua tăng, đặc biệt không có mặt hàng nào khan hàng sốt giá.

thi truong hang hoa tp ho chi minh gia ca on dinh nguon cung doi dao
Thị trường thịt heo với nguồn cung dồi dào, giá ổn định

Để chuẩn bị cho mùa mua sắm Tết Canh Tý, ngành Công Thương và các DN của TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều kịch bản đề phòng khi thị trường xảy ra biến động. Tuy nhiên nhờ sự chuẩn bị kỹ càng từ khâu sản xuất, trữ hàng, phân phối, mạng lưới tiêu thụ đã giúp cho thị trường diễn ra thuận lợi và đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo đánh giá của các cơ quan quản lý, mùa kinh doanh cao điểm Tết ở TP. Hồ Chí Minh sức mua tăng bình quân từ 10-15% so với cùng kỳ. Tại các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố sức mua tăng chung trên toàn thị trường khoảng 10-15% so với Tết năm ngoái. Hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng từ 20- 30%; các chợ truyền thống sức mua tăng 30- 40% so với ngày thường.

Hàng hóa phục vụ Tết của các DN cung ứng đa dạng, phong phú mẫu mã, chất lượng được nâng cao, giá bán tương đối ổn định. Đặc biệt, trong những ngày cận Tết, mặt hàng thịt heo còn nằm trong tình trạng sốt nóng ở mức cao nhưng vào những ngày mua sắm cao điểm nguồn thị heo lại dồi dào, không xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá đột biến như dự báo ban đầu.

Tại các chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền nguồn cung thịt heo tăng mạnh, giá không tăng như dự tính. Tại chợ Hóc Môn, những ngày cao điểm, lượng thịt heo về chợ đạt 600- 622 tấn/đêm, tăng 68% so với ngày thường, giá nhìn chung ổn định, một số mặt hàng có tăng giá nhưng mức tăng rất ít so với những ngày thường trước đó. Tại chợ đầu mối Bình Điền, giá các mặt hàng thủy hải sản và trái cây các loại khá ổn định.

Theo đánh giá của Sở Công Thương, các địa phương khu vực miền Nam như Tây Ninh, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ… mùa kinh doanh hàng hóa Tết năm nay hàng hóa dồi dao, sức mua ổn định, không xảy ra tình trạng khan hàng đội giá cao.

Thị trường giá cả ổn định sau Tết

Ghi nhận sau kỳ nghỉ Tết, các mặt hàng lương thực, thực phẩm, rau xanh trên thị trường TP. Hồ Chí Minh giá ổn định, không xảy ra tình trạng neo giá cao. Cụ thể, giá các loại gạo thường từ 13.500 - 16.000đ/kg; gạo chất lượng cao từ 18.000 - 27.000 đ/kg. Giá thịt heo, sườn non, ba rọi giá khoảng 180.000 - 220.000 đồng/kg; thịt nạc 160.000 - 170.000 đồng/kg; giá gà ta làm sẵn từ 110.000 - 120.000đ/kg; giá gà công nghiệp (làm sẵn) từ 70.000 - 80.000 đ/kg; thịt bò thăn từ 300.000 - 350.000đ/kg. Giá cá lóc 100.000 - 120.000 đồng/kg; tôm sú loại 1 giá 250.000 - 280.000 đồng/kg, thăn cá hồi 400.000 ngàn đồng/kg... Các loại rau xanh, rau ăn lá như rau muống, mùng tơi, rau dền giá trung bình 20.000 đồng/kg, khổ qua 15.000 ngàn đồng/kg, bắp cải 10.000 đồng/kg.

Bà Bùi Thị Dung - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết, tình hình thị trường hàng hóa trước và sau Tết ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào cả về chủng loại lẫn số lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng, với giá cả ổn định, không tăng đột biến, không có tình trạng khan hiếm hàng hóa.

Theo đánh giá của Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, ngành Công Thương đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Trong đó, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát tốt tình hình, ổn định thị trường nội địa, nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm, các mặt hàng thiết yếu thuộc diện bình ổn giá. Tăng cường kiểm tra, xử lý, công khai các đối tượng có hành vi gian lận thương mại. Đẩy lùi, tiến tới xóa bỏ tình trạng bày bán công khai hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm...

Có thể nói, so với thời điểm trước, trong Tết, và những ngày sau Tết, giá cả các mặt hàng trên thị trường ổn định, phản ánh nhu cầu thực của thị trường. Giá cả ổn cho thấy sự lưu thông hàng hóa trên thị trường diễn ra thuận lợi và là tín hiệu vui đối với người tiêu dùng, của các DN sản xuất.

Thanh Thanh - Thế Vĩnh