Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 30/11/2021 03:11

Thích ứng với trạng thái “bình thường mới”

08:17 | 11/10/2021
2 năm chống chọi với đại dịch Covid - 19 khiến nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp (DN) ở phía Nam phải đối diện với những khó khăn chưa từng có. Tuy vậy, đội ngũ doanh nhân, DN Việt càng thể hiện sự kiên cường, bền bỉ hơn bao giờ hết.

Điểm tựa từ chính sách kịp thời

Theo ông Phạm Ngọc Hưng - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP. Hồ Chí Minh, dịch Covid - 19 khiến nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, sự suy giảm tăng trưởng là điều không thể tránh khỏi, nhất là tại nhiều tỉnh, thành phố phía Nam - trung tâm sản xuất công nghiệp và thu hút đầu tư của cả nước. Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành luôn có phản ứng chính sách tốt, cả tầm vĩ mô lẫn vi mô để hỗ trợ cộng đồng, quan tâm đến “sức khỏe” của DN để nền kinh tế và từng DN dần vượt qua các khó khăn.

Thích ứng với trạng thái “bình thường mới”

Các doanh nghiệp đang nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh

Một điểm tựa tăng trưởng tích cực nữa đang được Chính phủ phát huy, chính là khu vực đầu tư nước ngoài vẫn giữ được sức tăng trưởng tốt trong bối cảnh dịch. Lâu nay, liên kết và lan tỏa phát triển giữa khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài và khu vực trong nước còn yếu. Bối cảnh hiện nay cần được xem là cơ hội để các DN Việt Nam tiếp cận mạnh hơn với DN nước ngoài, tham gia chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, cách chống dịch trong bối cảnh “bình thường mới” đang đi đúng hướng và Chính phủ đang mở cửa lại nền kinh tế một cách tích cực nhưng đủ thận trọng. Những yếu tố đó góp phần tạo niềm tin, củng cố động lực để DN tích cực phục hồi mạnh hơn.

Trong bối cảnh bình thường mới, cộng đồng DN, doanh nhân vẫn luôn thể hiện bản lĩnh kiên cường, sáng tạo, linh hoạt với các giải pháp thích ứng trong từng ngành nghề, lĩnh vực, từng đơn vị… Các DN cũng nêu cao tinh thần của doanh nhân đoàn kết, phối hợp, hỗ trợ nhau để tiếp tục mở rộng phát triển thị trường trong nước, nắm bắt nhanh nhạy, kịp thời nhu cầu thị trường nước ngoài”- ông Hưng chia sẻ.

Chủ động khôi phục trong “bình thường mới”

Cộng đồng DN, doanh nhân đang cùng cả nước nỗ lực khôi phục chuỗi cung ứng, duy trì sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh bình thường mới đảm bảo an toàn sản xuất và phòng chống dịch bệnh, khôi phục và dần lấy lại đà xuất khẩu. Trước tình hình hiện nay, theo ông Phạm Ngọc Hưng, việc mở cửa lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh là cấp thiết, giúp công nhân an tâm ở lại sản xuất, giảm tình trạng công nhân tự ý về quê như những ngày qua.

Điển hình tại TP. Hồ Chí Minh, ngày càng nhiều DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ kinh doanh hoạt động trở lại, tạo nhiều công ăn việc làm, giúp đáp ứng nhu cầu người dân. Cụ thể, từ ngày 1- 3/10, số DN hoạt động trở lại là 5.279 DN, đến ngày 6/10 con số tăng lên 9.200 DN. Hoạt động tại các khu chế xuất, khu công công nghiệp (với khoảng 288.000 công nhân), trước 1/10 có khoảng 70.000 lao động làm việc, tỷ lệ đạt 24,3%. Đến 6/10, đã có 164.000 lao động làm việc, đạt 56,8%, số DN hoạt động là 972, tương đương gần 69%. Tại khu công nghệ cao (với tổng số khoảng 50.000 công nhân), trước 1/10 có 25.000 người làm việc 3 tại chỗ, qua 6 ngày thì có 27.300 công nhân làm việc trở lại, đạt tỷ lệ 54,6%. Có 88/118 DN hoạt động, tương đương 74%.

Với từng ngành sản xuất, cũng đều đang có những chủ động để thích ứng với bình thường mới. Chẳng hạn ngành dệt may, ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam - chia sẻ, hiện tại nhiều DN ở khu vực phía Nam như TP. Hồ Chí Minh đã chủ động đầu tư tự động hóa để họ giảm sử dụng lao động ở những khâu không cần thiết và tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, kịp với tiến độ giao hàng trong các tháng còn lại của năm 2021. Riêng với những DN đang bị thiếu hụt lao động do người dân về quê, họ đang chủ động tuyển mới để kịp thời đào tạo.

Tương tự ở ngành hàng xuất khẩu gạo, do các cảng ở TP. Hồ Chí Minh chưa thể hoạt động trở lại như trước dịch nên nhiều DN đã chủ động đưa container về các tỉnh đóng hàng, sau đó chuyển lại các cảng TP. Hồ Chí Minh xuất khẩu.

Chuyên gia kinh tế ĐINH THẾ HIỂN: Trong mỗi giai đoạn, DN đều phải thể hiện rõ bản lĩnh thích ứng và chấp nhận quy luật của kinh tế thị trường để không bị loại khỏi cuộc chơi. Với những DN có quyết sách kịp thời, đúng đắn thì chắc chắn trong giai đoạn tới sẽ phục hồi trở lại nhanh hơn.

Ngọc Thảo