Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 13:45

Thống nhất chiến lược cải thiện tiếp cận vắc xin Covid-19

12:46 | 19/09/2021
Ngày 16/9, những người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế, Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã gặp gỡ giám đốc điều hành của các công ty sản xuất vắc xin hàng đầu để thảo luận về các chiến lược cải thiện khả năng tiếp cận với vắc xin Covid-19, đặc biệt ở các nước có thu nhập trung bình và thấp và ở châu Phi.

Nhóm đặc trách bày tỏ lo ngại rằng nếu không có các bước khẩn cấp, thế giới khó có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 40% dân số ở tất cả các quốc gia vào cuối năm 2021 - một cột mốc quan trọng để chấm dứt đại dịch và phục hồi kinh tế toàn cầu.

Thống nhất chiến lược cải thiện tiếp cận vắc xin Covid-19
Ảnh minh họa

Các thành viên của Nhóm đặc trách lưu ý rằng, mặc dù tổng sản lượng vắc xin toàn cầu đầy đủ, nhưng liều lượng không đủ đến các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp hơn, dẫn đến khủng hoảng bất bình đẳng về vắc xin. Nhóm đặc trách khuyến khích các quốc gia đã ký hợp đồng với số lượng liều vắc xin cao và các nhà sản xuất vắc xin, hợp tác với nhau một cách thiện chí để khẩn trương đẩy nhanh việc cung cấp vắc xin Covid-19 cho COVAX và AVAT, hai cơ chế đa phương rất quan trọng để phân phối vắc xin một cách công bằng.

Các thành viên của Nhóm đặc trách hoan nghênh sự sẵn sàng làm việc chung của các giám đốc điều hành để chấm dứt tình trạng bất bình đẳng về vắc xin và sự sẵn sàng thành lập một nhóm công tác kỹ thuật với Nhóm đặc trách để trao đổi và điều phối thông tin về sản xuất và phân phối vắc xin.

Nhóm đặc trách nhấn mạnh rằng nếu đạt được ngưỡng bao phủ 40% ở tất cả các quốc gia vào cuối năm 2021, các chính phủ và nhà sản xuất vắc xin cần phải thực hiện ngay các hành động sau:

Thứ nhất, cung cấp vắc xin cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp: Các thành viên của Nhóm đặc trách lưu ý rằng các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao đã mua chung hơn hai tỷ liều lượng vượt quá mức cần thiết để tiêm chủng đầy đủ cho dân số của họ. Nhóm đặc trách kêu gọi một lần nữa các quốc gia đó khẩn trương: i) hoán đổi lịch trình giao hàng trong thời gian gần của họ với COVAX và AVAT; ii) thực hiện các cam kết tài trợ vắc xin với việc giao hàng trả trước không được đánh dấu cho COVAX; và iii) giải phóng các công ty vắc xin khỏi các lựa chọn và hợp đồng để những liều thuốc này có thể được cung cấp cho các nước có thu nhập trung bình và thấp. Ngoài ra, các nhà sản xuất vắc xin nên ưu tiên và hoàn thành các hợp đồng với COVAX và AVAT.

Thứ hai, minh bạch trong việc cung cấp vắc xin: Để đảm bảo rằng liều lượng đến được các quốc gia cần vắc xin nhất, đặc biệt là các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp hơn, Nhóm đặc trách kêu gọi các nhà sản xuất vắc xin chia sẻ chi tiết về lịch trình giao hàng từng tháng cho tất cả các lô hàng vắc xin, đặc biệt là đối với COVAX và AVAT. Trong phát biểu của mình, WHO nhấn mạnh kêu gọi tạm dừng liều tăng cường cho đến cuối năm 2021, ngoại trừ trường hợp miễn dịch bị tổn hại, để giúp tối ưu hóa nguồn cung cho các nước có thu nhập thấp.

Thứ ba, xóa bỏ các hạn chế, cấm xuất khẩu: Nhóm đặc nhiệm kêu gọi tất cả các quốc gia khẩn trương giải quyết các hạn chế xuất khẩu, thuế quan cao và tắc nghẽn hải quan đối với vắc xin Covid-19 và các nguyên liệu, vật tư cần thiết để sản xuất và phân phối vắc xin kịp thời.

Thứ tư, hợp lý hóa và hài hòa hóa quy định: Nhóm đặc nhiệm kêu gọi tất cả các cơ quan quản lý trên toàn thế giới tạo ra sự thống nhất và tiêu chuẩn hóa quy định về việc phê duyệt vắc xin và hỗ trợ việc chấp nhận quy trình Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO. Song song đó, cần nỗ lực thúc đẩy sản xuất vắc xin, chẩn đoán và điều trị trên toàn cầu và xúc tiến việc cung cấp công bằng các công cụ cứu sinh đó cho các nước đang phát triển.

Việt Dũng