Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/05/2021 05:37

Thông qua 78 hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ

17:42 | 20/12/2019
Tại cuộc họp Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ năm 2019, các thành viên Hội đồng đã nhất trí thông qua 78/79 hồ sơ xét duyệt.

Bộ Công Thương được Chính phủ giao là đơn vị chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện tổ chức xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ.

Ngày 20/12, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra cuộc họp Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ do Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh – Chủ tịch Hội đồng chủ trì, nhằm thảo luận, đánh giá và thông qua các trường hợp được phong tặng.

thong qua 78 ho so xet tang danh hieu nghe nhan nhan dan nghe nhan uu tu trong linh vuc thu cong my nghe
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh – Chủ tịch Hội đồng cho biết: Chương trình phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú những năm qua đã đạt được kết quả tích cực

Trước đó, Hội đồng chuyên ngành cấp Bộ đã đã họp và tiến hành bỏ phiếu kín, chọn ra 5 nghệ nhân ưu tú đề xuất xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân và 74 cá nhân đề xuất xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú trình Hội đồng cấp Nhà nước.

Qua bình xét, đóng góp ý kiến của các thành viên và hình thức bỏ phiếu kín, Hội đồng cấp Nhà nước đã thống nhất thông qua 5 hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân và 73 hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú ở lĩnh vực thủ công mỹ nghệ trong số danh sách 79 cá nhân được đề xuất. Trong đó, đối với 1 trường hợp có liên quan đến vấn đề vi phạm pháp luật, các thành viên Hội đồng nhất trí chưa đưa vào danh sách phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú như được đề xuất mà để xác nhận, xem xét kỹ hơn.

Những nghệ nhân được xét chọn là những cá nhân có kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị nghề thủ công mỹ nghệ của địa phương.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, chương trình phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ những năm qua đã đạt được kết quả tích cực, mang lại khuyến khích và động lực lớn cho các cá nhân, tổ chức tiếp tục sáng tạo, phát triển nghề.

Nguyễn Mai - Vũ Cương