Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 09:07

Thông tin chính thức kết quả xét xử vụ án sai phạm tại Thủy điện Sơn La

18:14 | 07/06/2019
Ngày 7/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức họp cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí liên quan đến kết quả xét xử vụ án sai phạm đền bù giải phóng mặt bằng tại Khu vực Nhà máy thủy điện Sơn La.    

Ông Nguyễn Hồng Nam - Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La cho biết, vụ án Trương Tuấn Dũng cùng đồng phạm phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 165 và Điều 285 Bộ Luật hình sự. Phiên tòa xét xử diễn ra từ ngày 21/5/2019, tuyên án ngày 5/6/2019. Phiên tòa diễn ra công khai, ngoài 66 người tham gia tố tụng, có khoảng 200 người dân đến tham gia.

thong tin chinh thuc ket qua xet xu vu an sai pham tai thuy dien son la

Sau 10 ngày tranh tụng và 5 ngày nghị án, Hội đồng xét xử đã ra Quyết định trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát để điều tra bổ sung. Đây là vụ án tương đối lớn và rất phức tạp ở tỉnh Sơn La. Số lượng bị can, bị cáo rất đông với 17 người, liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư đất đai ở các thời kỳ khác nhau. Diện tích đất, tài sản liên quan, hiện trạng không còn nên gây khó khăn cho cơ quan điều tra cũng như cơ quan truy tố.

Mặt khác, tại cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Nhưng tại phiên tòa, 16/17 người lại kêu oan. Đây là diễn biến mới, rất phức tạp. Bên cạnh đó, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đưa ra các tài liệu mới. Vì vậy, để đảm bảo vụ án được giải quyết khách quan, toàn diện, đánh giá đúng mức độ phạm tội của từng bị cáo, việc trả hồ sơ điều tra bổ sung là cần thiết.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La Mai Thu Hương, diễn biến vụ án này có nhiều tình huống phức tạp, một số trang mạng xã hội đưa thông tin sai lệch, khiến dư luận hiểu sai về bản chất vụ án, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự xã hội. Vì vậy, các cơ quan báo chí và cơ quan điều tra, tố tụng cần cung cấp thông tin chính thống cho người dân để tránh việc hiểu lầm.

Trước đó, ngày 5/6, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã công bố quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Trương Tuấn Dũng và 16 đồng phạm với các lý do: Qua quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La xét thấy một số tài liệu, văn bản mới xuất trình tại phiên tòa chưa được thu thập hợp pháp; việc giám định chưa phù hợp với quy định của pháp luật; chứng cứ dùng để chứng minh tính chất và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra cần phải thu thập thêm.

Ngoài ra, có căn cứ cho rằng còn có người khác thực hiện hành vi mà Bộ luật Hình sự quy định là tội phạm liên quan đến vụ án nhưng chưa được khởi tố; việc điều tra, truy tố vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

Kim Xuyến