Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 13:36

Thủ tướng Anh đợi kết quả bầu cử Mỹ trước khi quyết định số phận Brexit

21:09 | 25/10/2020
Các nhân vật cấp cao trong các chính phủ châu Âu tin rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson đang chờ đợi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước khi quyết định cuối cùng có nên mạo hiểm đẩy Vương quốc Anh vào một Brexit không có thỏa thuận hay không.

Quan điểm này được chia sẻ bởi các bộ trưởng và quan chức EU trong những tuần gần đây ở một số nước châu Âu, rằng Thủ tướng Anh đang trì hoãn thời gian của mình và chờ đợi kết quả bầu cử ở Mỹ. Thủ tướng Anh có nhiều khả năng quyết định số phận Brexit khi có thể đạt được một thỏa thuận thương mại Mỹ-Anh hậu Brexit nhanh chóng và thực chất hơn sau cuộc bầu cử ngày 3/11.

Việc Anh rời EU rõ ràng sẽ khiến nước này ít ảnh hưởng hơn vì nước này không còn có thể dẫn dắt suy nghĩ của châu Âu về các vấn đề địa chiến lược vốn rất quan trọng đối với ứng cử viên tổng thống Joe Biden, nhất là khi ông Biden ủng hộ một thỏa thuận thương mại Mỹ-EU hơn là một thỏa thuận với Anh. Đảng Dân chủ ở Mỹ không ủng hộ Brexit. Họ có thể ưu tiên các thỏa thuận thương mại với khu vực Thái Bình Dương hoặc EU hơn thỏa thuận với Anh. Mới đây, Bộ trưởng thương mại quốc tế Anh Liz Truss, khẳng định một thỏa thuận với EU vẫn có thể được thực hiện mặc dù vẫn còn những bất đồng quan trọng trước khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào ngày 31 tháng 12. Các lĩnh vực vấn đề chính bao gồm quyền đánh bắt cá, các quy tắc cạnh tranh hậu Brexit và cách thức thực thi bất kỳ thỏa thuận nào.

Và theo quan điểm của Đảng Dân chủ ở Mỹ, Vương quốc Anh ngoài EU sẽ khiến nước này ít quan trọng hơn với tư cách là một đối tác trên trường thế giới. Trong tất cả những vấn đề - công nghệ và thông tin, Trung Quốc và thương mại, vị trí của EU về những vấn đề đó quan trọng hơn rất nhiều so với vị trí của Vương quốc Anh. Bộ Ngoại giao và các quan chức chính phủ Anh hạ thấp viễn cảnh khó khăn trong "mối quan hệ đặc biệt" nếu ông Biden thắng cử. Họ chỉ ra rằng Vương quốc Anh sẽ có cơ hội dẫn đầu trên trường thế giới và xây dựng quan hệ với chính quyền mới của Mỹ. Thực tế là Vương quốc Anh sẽ làm chủ tịch hội đồng bảo an Liên hợp quốc từ tháng 2 và chủ tịch luân phiên của G7 từ Mỹ, cũng như đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 26 của các bên (COP 26) về biến đổi khí hậu ở Glasgow vào tháng 11 năm 2021.

Một người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết cuộc bầu cử Mỹ là vấn đề nội bộ của Mỹ. Anh đang nối lại cuộc đàm phán chuyên sâu diễn ra với EU tại London vào ngày 22/10, nơi lần đầu tiên hai bên sẽ đàm phán về các văn bản pháp lý và trên tất cả các lĩnh vực cùng một lúc. Anh thể hiện rõ tham vọng của mình về những gì muốn đạt được, đó là đạt được một FTA tôn trọng tư cách một quốc gia có chủ quyền của Anh.

Việt Dũng