Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/10/2020 19:58

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Đền thờ Liệt sĩ Núi Quế- Anh Linh Đài

22:02 | 07/01/2020
Ngày 7/1, tại Đài tưởng niệm Núi Quế, xã Quế Phú (Quế Sơn) tổ chức lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Đền thờ Liệt sĩ Núi Quế là nơi tưởng nhớ công ơn các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh căn cứ của lính Mỹ tại Núi Quế ở xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Để tưởng nhớ công ơn và sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, công trình Đền thờ Liệt sĩ Núi Quế - Anh Linh Đài đã được các đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Nam và Quân khu V xây dựng.

thu tuong nguyen xuan phuc du le khanh thanh den tho liet si nui que anh linh dai
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, căn cứ Núi Quế là một tổ hợp quân sự đa năng của địch, nơi đây luôn duy trì hơn 1.000 quân địch. Do vậy, căn cứ Núi Quế luôn là mục tiêu quan trọng mà Quân giải phóng tổ chức đánh liên tục, không cho địch có cơ hội thực hiện ý đồ chiến thuật của chúng.

Trong trận tập kích đêm 11.5.1969, 66 đồng chí của Đội 1, Tiểu đoàn Đặc công 409 - Quân khu 5 đã tiêu diệt được 295 tên Mỹ, phá sập 50 nhà, 43 lô cốt và hầm ngầm… Nhưng để có được chiến công vang dội đó, 40 đồng chí đã hy sinh tại trận địa này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại trận chiến Núi Quế oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và khẳng định các hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, giáo dục truyền thống yêu nước cho lớp trẻ là việc làm hết sức cần thiết.

thu tuong nguyen xuan phuc du le khanh thanh den tho liet si nui que anh linh dai
Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cắt băng khánh thành Đền Liệt sĩ Núi Quế

Thủ tướng bày tỏ, Đền thờ Liệt sĩ Núi Quế- Anh Linh Đài không chỉ là nơi tưởng nhớ các liệt sĩ mà còn là điểm đến giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, đồng thời là điểm nhấn về kiến trúc, hình thành cảnh quan hài hòa tại đồi Núi Quế. Việc xây dựng công trình này góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tinh thần “Đất nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao 40 suất quà tặng thân nhân 40 gia đình liệt sĩ hy sinh tại Núi Quế, tặng quà các gia đình thương binh liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Thành Long