Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 20:08

Thủ tướng nhắn doanh nghiệp 3 “giữ”: lao động, thị trường và bản lĩnh

15:06 | 09/05/2020
Doanh nghiệp Việt trong bối cảnh mới cần giữ cho được 3 thứ: lao động, thị trường, bản lĩnh cùng danh dự. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhắn gửi doanh nghiệp như trên tại cuộc gặp lần thứ 4 với doanh nghiệp. Người đứng đầu Chính phủ cũng đề ra 3 yêu cầu với doanh nghiệp cả nước là không trông chờ ỷ lại, tập trung tái cơ cấu và ứng dụng khoa học công nghệ.    
Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp vì một Việt Nam hùng cường Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp: Vững tin bước chuyển mới!

Thủ tướng ra 6 “đề bài” cho doanh nghiêp

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp tổ chức sáng 9/5/2020 tại Hà Nội được xem là hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước tới nay. Cũng bởi diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt khi dịch bệnh Covid-19 bước đầu được khống chế nên khác với các lần tổ chức trước, chủ đề và cũng là phương châm của hội nghị nhằm thức dậy năng lực doanh nghiệp Việt, cùng nhau vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế.

thu tuong nhan doanh nghiep 3 giu lao dong thi truong va ban linh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải tập trung hơn nữa, khởi động lại nền kinh tế Việt Nam

Phân tích bối cảnh bình thường mới khi các lệnh giãn cách được nới lỏng, dịch bệnh đã đi qua, nhịp đập xã hội dần trở lại bình thường, nền kinh tế đã như chiếc lò xo bị nén lại và giờ là lúc sẵn sàng bung ra. Và doanh nghiệp phải cùng Chính phủ nắm lấy cơ hội đem lại sức sống mới cho nền kinh tế. “Mức độ thành công được xác định bằng những khó khăn sẽ vượt qua”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Với tinh thần đó, Thủ tướng nêu rõ phải tập trung hơn nữa, khởi động lại nền kinh tế Việt Nam, phấn đấu GDP đạt mức tăng trưởng trên 5% chứ không phải như dự báo của IMF chỉ là 2,7%, đồng thời phải kiểm soát lạm phát dưới 4 %. Muốn như vậy chúng ta phải tập trung vào “5 mũi giáp công”: thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là đầu tư tư nhân; thu hút FDI; đẩy mạnh xuất khẩu; thúc đẩy đầu tư công; khuyến khích tiêu dùng nội địa.

Khẳng định doanh nghiệp càng lúc càng giữ vai trò chủ công trong tăng trưởng kinh tế của đất nước, nhất là khi cần “biến nguy thành cơ”, Thủ tướng Chính phủ cũng nêu 6 đề bài tại Hội nghị để doanh nghiệp triển khai.

Một là yêu Tổ quốc, vì làm việc gì mà không nghĩ đến Tổ quốc thì không thể thành doanh nghiệp lớn được. Yêu Tổ quốc cũng có nghĩa là phải thượng tôn pháp luật, phải có tinh thần chia sẻ. Thứ hai là đoàn kết, vì mất đoàn kết là tự mình làm yếu mình, do đó cần hợp tác với nhau.

Thứ ba, không nản chí vì nản chí là tự mình bỏ cuộc. Thứ tư là năng động, quyết đoán, vì thụ động, lưỡng lự là tự mình đánh mất cơ hội.Thứ năm là sáng tạo vì thiếu sáng tạo là tự mình tụt lại phía sau. Và thứ sáu, cần có niềm tin vì không có niềm tin là tự mình chối bỏ mình.

thu tuong nhan doanh nghiep 3 giu lao dong thi truong va ban linh

Bộ Công Thương luôn ở tâm thế chủ động

Thời gian vừa qua, tình huống rất nhiều khó khăn và áp lực đối với cộng đồng doanh nghiệp cũng như đối với phát triển kinh tế đất nước. Dù vậy, cộng đồng doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực chủ động vượt qua khó khăn và thể hiện trách nhiệm xã hội đối với người dân, người lao động.

“Chúng tôi đánh giá rất cao những tinh thần này của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ tại Hội nghị. Dịch bệnh diễn biến phức tạp và ngày càng khó lường vì vậy trong giai đoạn mới hiện nay đòi hỏi phải có tâm thế mới, ứng phó mới.

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Bộ Công Thương đã chủ động thực hiện nhất quán và kịp thời các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tháo gỡ khó khăn và phòng chống dịch bệnh có hiệu quả theo đúng mục tiêu kép mà Chính phủ đề ra.

Hàng loạt giải pháp của Bộ Công Thương cùng các Bộ, ngành dưới sự chỉ đạo của Chính phủ đã phát huy được hiệu quả đóng góp cho việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, duy trì chuỗi cung ứng, nguồn cung cho sản xuất trong nước cũng như công tác khai thông thị trường, bảo đảm sản xuất của các doanh nghiệp.

thu tuong nhan doanh nghiep 3 giu lao dong thi truong va ban linh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tuy nhiên, với bối cảnh mới, Bộ Công Thương đề xuất các nội dung giải pháp về công tác tháo gỡ khó khăn cho phát triển thị trường nhằm bảo đảm nguồn cung cho sản xuất trong nước và đầu ra cho sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Thứ nhất, trọng tâm là phải rà soát, đánh giá và bám sát thực tiễn của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực đặc thù để xác định rõ thách thức, áp lực, yêu cầu nhằm tiếp tục tồn tại vượt qua khó khăn. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chủ động phối hợp các Bộ, ngành và các Hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp để rà soát đánh giá thực trạng, cũng như khả năng thẩm thấu các gói hỗ trợ và các chính sách, cơ chế của Chính phủ để đánh giá mức độ, yêu cầu và hiệu quả của điều hành Chính phủ trong thời gian tới.

Thứ hai, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hỗ trợ cụ thể hơn cho doanh nghiệp theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đẩy nhanh và quyết liệt hơn nữa cắt giảm điều kiện kinh doanh, hoàn thiện hệ thống pháp luật để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong cơ hội tiếp cận thị trường cũng như hoạt động đầu tư sản xuất.

“Đặc biệt, các dịch vụ công trực tuyến sẽ tiếp tục được đưa lên cấp độ 3 và cấp độ 4 ngay trong năm 2020. Việc cắt giảm điều kiện kinh doanh trong giai đoạn sau của Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục được thực hiện ngay trong năm 2020, hay Chính phủ điện tử, cấp C/O điện tử cũng như các thủ tục khác để hỗ trợ, minh bạch hóa và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng sẽ được hỗ trợ ngay”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh

Thứ 3, cần đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, coi đây là nền tảng quan trọng để tạo thuận lợi, hỗ trợ cho phát triển kinh tế năm 2020.

Cụ thể gồm 4 nhiệm vụ cần triển khai, thứ nhất, khơi thông thị trường thông qua thương mại điện tử và hạ tầng thương mại; thứ hai, rà soát cùng địa phương để tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp hạ tầng thương mại, tạo kích cầu lớn hơn, tạo động lực lớn hơn cho tăng trưởng phục vụ phát triển thị trường trong nước; thứ ba, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại hiệu quả hơn nữa bằng việc tập trung quyết liệt cho những địa bàn, mặt hàng đang là điểm nóng; thứ tư, phát triển thông qua gói kích cầu tập trung cho một số ngành hàng có nhu cầu và tiềm năng phát triển, đặc biệt gắn với đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Thứ tư, thị trường ngoài nước cũng được đặc biệt quan tâm trong nửa cuối năm 2020, như là một điểm nhấn tạo nên sức bật cho kinh tế của Việt Nam và cho thương mại, trong đó có thị trường Hoa Kỳ, Châu Âu, Trung Quốc, Đông Bắc Á, ASEAN… sẽ là những thị trường trọng điểm cần có những khung khổ tổng thể để thực hiện phát triển nửa cuối năm 2020.

Bộ Công Thương cũng đang xây dựng các Đề án cụ thể phát triển cho từng khu vực, thị trường, ngành hàng ngay khi Covid-19 được kiểm soát và khống chế thành công trên toàn thế giới. Theo Bộ trưởng, chúng ta sẽ chủ động triển khai với sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước.

Nhiệm vụ này tập trung 4 nội dung: mở cửa thị trường; hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại; gắn kết với chuỗi cung ứng thị trường ngoài nước; các hoạt động phòng vệ thương mại, bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp trong các vụ kiện tranh chấp cũng như phát triển bền vững tại thị trường này.

Thứ năm, tái cơ cấu chuỗi cung ứng là cơ hội đặt ra trong giai đoạn hiện nay. Thông qua các khung khổ hợp tác quốc tế cũng như những chủ trương, điều hành của Đảng, Chính phủ, chúng ta sẽ tập trung khai thác các Hiệp định thương mại tự do, các khung khổ hợp tác để xây dựng các chuỗi cung ứng mới thông qua các hoạt động đầu tư, thu hút đầu tư, liên kết đầu tư với các đối tác lớn trong hàng loạt các lĩnh vực công nghiệp trọng điểm, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến chế tạo, từ đó tạo ra vị thế mới của chúng ta trong các chuỗi cung ứng này.

“Trên tinh thần báo cáo nhanh gọn những nội dung triển khai tới đây, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ cùng cộng đồng doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt cơ hội, vượt qua khó khăn, khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, phát triển đất nước” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

thu tuong nhan doanh nghiep 3 giu lao dong thi truong va ban linh

Doanh nghiệp chung tay đưa nền kinh tế vượt qua thách thức

Phát biểu tại Hội nghị ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, 4 tháng đầu năm 2020 điện thương phẩm toàn Tập đoàn đạt 66,37 tỷ kWh, tăng 3,46% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, trong tháng 4/2020, nhu cầu điện giảm so với cùng kỳ năm 2019, trong đó điện cho hoạt động thương mại tăng 4,58%.

Mặc dù nhu cầu điện giảm, nhưng do sản lượng điện hàng tháng chỉ đạt 11,68 tỷ kWh, giảm 36,5% so với cùng kỳ năm 2019, vì vậy EVN đã huy động tối đa các nguồn nhiệt điện, trong đó huy động điện dầu hơn 1 tỷ kWh, tăng 2,5 lần so với năm 2019 để đảm bảo cung cấp đầy đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân.

Trong bối cảnh dịch Covid-19, Tập đoàn đã đẩy mạnh việc cung ứng các dịch vụ trực tuyến, trong đó tiền điện thanh toán không dùng tiền mặt đạt 81,96%, cung ứng dịch vụ từ tháng 2/2020 đến tháng 4/2020 khi dịch Covid-19 bùng phát thì yêu cầu cung cấp dịch vụ qua Cổng Dịch vụ công quốc gia tăng 8,2 lần và giao dịch trực tuyến qua internet tăng 4,5 lần.

Về việc giảm tiền điện, thực hiện Nghị quyết 41 ngày 9/4/2020 của Chính phủ và văn bản số 2698 ngày 18/4/2020 của Bộ Công Thương, EVN đã triển khai hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, có trên 28,6 triệu khách hàng được hỗ trợ giảm tiền điện, gồm 26,62 triệu hộ sinh hoạt và trên 2 triệu khách hàng sản xuất, kinh doanh.

Đến 6/5/2020, hơn nửa tháng thực hiện Nghị quyết 41 của Chính phủ, Tập đoàn đã phát hành hóa đơn giảm giá điện cho 2,3 triệu khách hàng, với tổng số tiền giảm gần 1.000 tỷ đồng, trong đó có hơn 600.000 khách hàng công nghiệp được giảm, trừ gần 900 tỷ đồng. Công tác giảm giá điện, giảm tiền điện vẫn đang và sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới.

Về bảo đảm điện trong năm 2020 và giai đoạn 2021-2025, sau khi Thủ tướng chỉ đạo giảm giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước được phục hồi, nhu cầu điện tăng trở lại, trong đó điện sản xuất toàn hệ thống bình quân ngày đầu tuần tháng 5/2020 tăng 15% so với bình quân tháng 4/2020. EVN đã xây dựng kế hoạch để đảm bảo cung ứng điện trong các tháng còn lại theo đúng kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt và chuẩn bị cho nhu cầu tăng cao hơn.

EVN cam kết đảm bảo cung cấp đủ điện cho hoạt động sản xuất khi tái hoạt động và mở rộng quy mô sản xuất của các doanh nghiệp Đồng thời, EVN cũng đảm bảo giải tỏa hết công suất của điện mặt trời ở các khu vực, đặc biệt các tỉnh như Ninh Thuận, Bình Thuận để các doanh nghiệp phát điện lên lưới, góp phần đảm bảo nhu cầu điện trong thời gian tới.

Để đảm bảo cung ứng điện toàn quốc, góp phần phục hồi phát triển kinh tế sau giai đoạn dịch bệnh, EVN đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành chỉ đạo các ngành phối hợp với các đơn vị điện lực tăng cường truyên truyền, kiểm tra giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20 ngày 7/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tiết kiệm điện, giảm chi phí cũng như mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, người dân.

Đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, đặc biệt các tỉnh khu vực phía Nam có tiềm năng về điện mặt trời, tiếp tục hỗ trợ và khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái góp phần tăng nguồn điện cũng như tăng thu nhập của người dân để giải quyết một phần khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

EVN cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ toàn bộ lắp đặt miễn phí công tơ đo đếm 2 chiều cho các hộ dân, các doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời áp mái. Năm 2019, các doanh nghiệp, khách hàng đã lắp đặt hơn 5.000MW điện mặt trời, trong đó có hơn 570MW điện mặt trời áp mái. Vốn đầu tư cho điện mặt trời năm 2019 đạt 100.000 tỷ đồng.

EVN cũng đề nghị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Y tế các tỉnh thành sớm xác định khách hàng thuộc đối tượng cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở phòng chống dịch Covid-19 để EVN thực hiện giảm giá điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Là ngành kinh tế trực diện với dịch bệnh Covid-19, đại diện ngành dệt may, ông Lê Tiến Trường- Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas) nhận định, tại thời điểm này hai tài sản lớn nhất và cần được bảo vệ bằng mọi giá là lao động và vị trí của ngành dệt may Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đối với lao động ngành dệt may là ngành dân dụng, lao động kỹ năng giản đơn, thu nhập lúc có đủ việc làm cũng chỉ ở mức trung bình thấp cho nên là thực sự không có tích luỹ. “Nếu bây giờ cho nghỉ chờ việc, dù có được nhận hỗ trợ 1,8 triệu đồng một tháng của Chính phủ thì người lao động cũng vẫn phải đi tìm việc làm khác ngay để duy trì cuộc sống. Cho nên, nếu đã cho nghỉ thì dự báo là khả năng mất trên 50% lao động sau đợt nghỉ là rất rõ ràng. Như thế, nếu có thị trường quay trở lại, doanh nghiệp không còn lực lượng để phục hồi sản xuất nhanh được"- ông Trường nêu cụ thể.

Ông Lê Tiến Trường khẳng định, sau khi kết thúc khủng hoảng thì nhu cầu sẽ lên từ từ và những nơi có vị trí tốt trong chuỗi cung ứng sẽ được ưu tiên phục hồi trước. Ngoài ra, ngành dệt may cũng chủ động tổ chức sản xuất nhanh chóng mặt hàng mà thị trường cần. Đơn cử như đã sản xuất các đồ bảo hộ y tế, khẩu trang. Hiện tại, mảng này cũng đã giải quyết được xấp xỉ 20 % nhu cầu công việc.

Cũng theo đánh giá của Lê Tiến Trường, vấn đề ngành dệt may đang đối diện là việc sau khi dịch bệnh kết thúc, nhu cầu thị trường sẽ theo hướng như thế nào? Trong khi đó, dự kiến, kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng dệt may có thể giảm khoảng 20% trong năm 2020.

Ông Trường cũng nêu kiến nghị, thứ nhất là doanh nghiệp dệt may vẫn tiếp tục xin được miễn thuế bảo hiểm xã hội và công đoàn phí năm 2020. Bởi vì đây thực sự là các chi phí tác động vào giá rất lớn của các doanh nghiệp trong khi còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ hai, cần phê duyệt và chuẩn bị nhanh các hướng dẫn để khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực thì các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ hưởng lợi thế của nó.

Lộc - Anh - Dũng