Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 13/04/2021 20:53

Thủ tướng phát động ra quân về du lịch từ Quảng Ninh

18:00 | 24/05/2020
Ngày 24/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Chuyến công tác để Thủ tướng và các thành viên Chính phủ lắng nghe các biện pháp của Quảng Ninh thời kỳ hậu dịch Covid-19. Nhiệm vụ nặng nề trong năm nay là cố gắng đạt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở mức cao nhất.

thu tuong phat dong ra quan ve du lich tu quang ninh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Văn phòng Chính phủ)

Chuyến công tác cũng nhằm phát động ra quân về du lịch của cả nước với tinh thần lấy du lịch nội địa làm trọng tâm trong bối cảnh hiện nay. Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước khi chứng kiến các khách sạn đều đông khách. Đây là “không khí mới mà chúng ta cần thúc đẩy trên phạm vi cả nước” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng đánh giá cao công tác chống dịch Covid-19 của Quảng Ninh. Về phát triển kinh tế - xã hội, Quảng Ninh là tỉnh năng động, dám nghĩ, dám làm; áp dụng rất nhiều hình thức đầu tư, vận dụng, thúc đẩy nhiều thành phần kinh tế cùng tham gia đầu tư, đặc biệt là có sự tham gia của các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài. Quảng Ninh đã trở thành một cực tăng trưởng mạnh, toàn diện ở vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

thu tuong phat dong ra quan ve du lich tu quang ninh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo (Ảnh:TTTT Quảng Ninh)

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016 - 2019 đạt khoảng 11%. Tỷ trọng nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 6% trong cơ cấu kinh tế, dịch vụ tăng lên 46%. Huy động vốn xã hội đạt gần 160.000 tỷ đồng, tăng hơn 87%. Tỷ lệ đô thị hóa đạt tên 65%. Quảng Ninh là tỉnh thành lập trung tâm dịch vụ hành chính công đầu tiên ở nước ta. Mới đây, huyện Hoành Bồ được sáp nhập vào thành phố Hạ Long để có một không gian lớn phát triển Hạ Long. Những năm gần đây, tỉnh luôn dẫn đầu về chỉ số PCI.

Trong bối cảnh dịch bệnh, những tháng đầu năm, kinh tế - xã hội của Quảng Ninh vẫn được giữ vững, mục tiêu kép được triển khai từ tỉnh đến các cấp, các ngành. Quý I/2020, tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 7,2%; 100.000 công nhân ngành than trong bối cảnh khó khăn vẫn yên tâm tiếp tục khai thác, cung cấp năng lượng cho đất nước.

Thủ tướng vui mừng về việc Quảng Ninh khởi động du lịch nội địa mạnh mẽ, riêng trong ngày 23/5 đã có 11.000 khách đến tham quan vịnh Hạ Long. Nhân đây, Thủ tướng yêu cầu các địa phương trên cả nước thúc đẩy mạnh mẽ, chuẩn bị mọi điều kiện để du lịch nội địa phát triển.

Bày tỏ ấn tượng về vấn đề hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông ở Quảng Ninh, Thủ tướng cho rằng đây là bài học tốt cho cả nước, với các công trình lớn, có ý nghĩa, từ sân bay đến bến cảng, hệ thống cao tốc được đầu tư theo hình thức PPP.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng lưu ý, Quảng Ninh không được chủ quan, thỏa mãn với thành tích đạt được bởi yêu cầu của sự phát triển đất nước, của nhân dân là rất lớn. Tỉnh có 1,2 triệu dân, nhiều tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa, nhưng đóng góp vào thành quả chung của đất nước còn chưa tương xứng. Du lịch, dịch vụ, kinh tế biển, công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng còn chậm so với tiềm năng, lợi thế.

“Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của vàng đen mà đặc biệt là vàng xanh. Đó là tiềm năng du lịch, các bãi biển xanh, sạch nổi tiếng của Việt Nam”, Thủ tướng nhìn nhận: Quảng Ninh giờ đây là hình mẫu về chuyển đổi mô hình kinh tế thành công từ đen sang xanh. Tuy nhiên, chuyển từ "đen sang xanh" không phải là bỏ hẳn ngành than mà là áp dụng công nghệ mới, không ảnh hưởng đến môi trường. Thành công trong chuyển đổi công nghệ, bảo vệ tốt môi trường đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các địa phương khác trên cả nước.

thu tuong phat dong ra quan ve du lich tu quang ninh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Quảng Ninh chính là hình mẫu về chuyển đổi mô hình tăng trưởng thành công, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các địa phương trong cả nước (Ảnh:TTTT Quảng Ninh)

Theo Thủ tướng, từ Quảng Ninh, có thể đưa ra một số bài học giá trị về quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên. Đó là bài học về tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng chuẩn mực quốc tế; bài học về thu hút, phát huy vai trò của nhà đầu tư tư nhân như những con sếu đầu đàn; bài học về phát huy vai trò, tính năng động, sáng tạo, quyết đoán của đội ngũ lãnh đạo; bài học về sự chia sẻ thành quả phát triển đến người dân, theo đuổi mục tiêu phát triển bao trùm, bền vững.

Thủ tướng cũng lưu ý Quảng Ninh phải tập trung chuẩn bị và tiến hành tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đi đôi với tiếp tục làm tốt nhiệm vụ xây dựng Đảng.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành cầu Bài Thơ và tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn tại TP. Hạ Long; khai trương khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh tại TP. Cẩm Phả do Tập đoàn Sun Group đầu tư.

Thủ tướng cũng tới thăm hỏi, động viên cán bộ, công nhân và người lao động Công ty Cổ phần than Hà Lầm, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) nhân dịp Tháng công nhân.

Thủ tướng đề nghị TKV, Mỏ than Hà Lầm có các biện pháp tiếp tục cải thiện đời sống công nhân mỏ, tiếp tục hiện đại hóa dây chuyền, công nghệ, thiết bị khai thác từ đó nâng cao năng suất lao động và thu nhập cho công nhân.

thu tuong phat dong ra quan ve du lich tu quang ninh
Thủ tướng thăm hỏi công nhân tại Mỏ than Hà Lầm

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh đến nhiệm vụ đảm bảo an toàn lao động trong toàn ngành và nhiệm vụ bảo vệ, gìn giữ môi trường các khu vực khai thác; giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình khai thác, vận chuyển than. Có cơ chế thuận lợi hơn với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, tiếp tục xây dựng nhà ở cho công nhân khi hiện nay chỉ có trên 20% công nhân mỏ có nhà ở, “Tôi mong rằng các đồng chí tập trung giải pháp này, để an cư lập nghiệp cho công nhân mỏ”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đã trao 200 suất quà tặng công nhân, người lao động Công ty Cổ phần than Hà Lầm có hoàn cảnh khó khăn.

Tiến Dũng