Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 20:37

Thừa Thiên Huế: Chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

16:25 | 13/03/2020
Thành lập “Sở chỉ huy tiền phương”, cung ứng khẩu trang vải kháng khuẩn phục vụ người dân vùng nông thôn, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cấp phát miễn phí dung dịch diệt khuẩn… là những hoạt động được các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện nhằm kịp thời phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Ngày 13/3, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hiện nay, bên cạnh việc duy trì giao ban trực tuyến với các sở, ngành, địa phương vào đầu giờ sáng hàng ngày, thì tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ thành lập "Sở chỉ huy tiền phương" nhằm phòng chống dịch COVID-19 tại Trụ sở UBND tỉnh (16 Lê Lợi).

thua thien hue chu dong cong tac phong chong dich benh covid 19
Thừa Thiên Huế thành lập "Sở chỉ huy tiền phương" để giải quyết các vấn đề cấp bách về dịch COVID-19

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay, trang thiết bị triển khai họp trực tuyến đã được trang bị đầy đủ cho các sở ngành, địa phương. Do vậy, tại các cuộc họp giao ban đầu giờ sáng, các đơn vị thực hiện đúng giờ, tham dự đủ thành phần. “Các cuộc họp triển khai nhanh gọn, tập trung vào các nội dung quan trọng, phát sinh hàng ngày, tháo gỡ những vướng mắc trong công tác xử lý tại các địa phương, hoạt động linh hoạt, không kể ngày hay đêm, nói đến đâu làm đến đó, không chờ phải có văn bản chỉ đạo mới thực hiện, không để xảy ra các trường hợp chậm xử lý không đáng có. Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", "Sở chỉ huy tiền phương" phải hoạt động và phát huy hiệu quả, mỗi thành viên trong ban chỉ đạo là một "chiến sĩ", luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, phục vụ nhân dân”, ông Phan Ngọc Thọ đề nghị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương tiếp tục giám sát, nắm chắc tình hình dân cư phát sinh trên địa bàn, lượng khách lưu trú tăng thêm, báo cáo hàng ngày tình hình phát sinh các trường hợp "F1", "F2", không được chủ quan sức khỏe của các trường hợp "F1" đã có kết quả âm tính "vì âm tính không có nghĩa là sẽ không phát bệnh", phải theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên các trường hợp cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế, các địa phương sẵn sàng chuẩn bị các khu cách ly tập trung, báo cáo tình hình chuẩn bị khu cách ly để Ban chỉ đạo có phương án sử dụng khi cần thiết. Trước mắt ít nhất mỗi Trung tâm y tế cấp huyện phải có 10 giường bệnh để thực hiện cách ly. Các khu cách ly tập trung không chỉ phải đảm bảo cung ứng đầy đủ đồ dùng, vật dụng sinh hoạt cá nhân, mà phải đảm bảo các điều kiện về y tế, các phương tiện bảo hộ cũng như làm tốt công tác xử lý môi trường, thu gon rác thải...

thua thien hue chu dong cong tac phong chong dich benh covid 19
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra công tác sản xuất khẩu trang y tế tại Công ty CP Dệt may Huế

"Bằng mọi nỗ lực, ngành y tế phải đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người dân trong thời điểm hiện tại, quyết tâm không để có trường hợp chết vì dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, xứng đáng là trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước", Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm, tỉnh sẽ sớm tổ chức buổi làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tình hình phòng chống dịch cũng như tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó có những chính sách hỗ trợ cụ thể để cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Ngoài ra, nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo cung cầu thị trường, hàng hóa thiết yếu phục vụ người tiêu dùng. Với mặt hàng khẩu trang y tế, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế đã làm việc với phòng kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã, siêu thị Co.op Mart Huế, Công ty CP Dệt may Huế bàn giải pháp cung ứng khẩu trang vải kháng khuẩn phục vụ rộng rãi cho người dân ở địa bàn nông thôn.

Theo Sở Công Thương Thừa Thiên Huế, để tránh người dân tụ tập đông người trong thời gian này, các địa phương sẽ có một đầu mối, tổng hợp nhu cầu để liên hệ, ký hợp đồng trực tiếp và nhận khẩu trang tại Công ty CP Dệt may Huế hoặc siêu thị Co.op Mart Huế về bán cho người dân, theo giá cam kết 7.000 đồng/cái. Ngày 11/3, siêu thị Co.op Mart Huế đã cung ứng 10.000 cái khẩu trang cho UBND huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) phục vụ người dân. Các địa phương khác tiếp tục triển khai trong thời gian tới theo như phương án đã thống nhất.

thua thien hue chu dong cong tac phong chong dich benh covid 19
Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế sẽ cấp phát 2.000 chai dung dịch rửa tay diệt khuẩ vào sáng ngày 14/3

Liên quan đến cấp phát miễn phí dung dịch diệt khuẩn cho người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Lê Văn Luận – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cho biết, thực hiện chương trình hỗ trợ cộng đồng trong việc phòng chống dịch COVID-19, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế phối hợp với Ái Hữu Kỹ Thuật Huế (cựu học sinh của trường) sẽ tổ chức cấp phát miễn phí 2.000 chai dung dịch rửa tay diệt khuẩn HueIC (loại 250ml/chai) vào lúc 8 giờ ngày 14/3 tại 70 Nguyễn Huệ, TP Huế với phương thức mỗi người chỉ nhận được 1 chai.

Nguyễn Tuấn