Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 20/09/2021 05:43

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu trước diễn biến phức tạp dịch Covid-19

10:59 | 25/07/2021
Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế có buổi làm việc với các siêu thị và ban quản lý các chợ lớn trên địa bàn tỉnh để bàn về kế hoạch đảm bảo cung ứng kịp thời các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu nhân dân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, vừa qua Sở Công Thương Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc họp với các Siêu thị và Ban quản lý các chợ lớn trên địa bàn tỉnh bàn về kế hoạch đảm bảo cung ứng kịp thời các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu nhân dân khi trên địa bàn tỉnh có dịch bệnh Covid-19.

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu trước diễn biến phức tạp dịch Covid-19
Các siêu thị cam kết đảm bảo hàng hóa thiết yếu hàng ngày, dự trữ nhiều ngày để phục vụ người dân trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo 3 siêu thị Big C, Coop.Mart và VinMart khẳng định nguồn hàng dự trữ và lưu kho tại các đơn vị đảm bảo cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của người dân cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, các đơn vị cũng đã tăng cường phương án dự trữ hàng hóa thiết yếu, lực lượng lao động dự phòng thay thế nếu trong trường hợp các đơn vị bị cách ly, phong tỏa. Đặt biệt, trong tình huống khẩn cấp, các siêu thị Coopmarrt Huế, Siêu thị Big C Huế có thể tổ chức các điểm bán hàng cố định, lưu động để phục vụ người dân trên địa bàn tỉnh với sự hỗ trợ từ đội xe gồm 20 chiếc của Công ty TNHH Thái Đông Anh.

Với kịch bản khi các siêu thị có ca F0, đại diện Big C Huế cho biết sẽ đóng cửa tạm thời để truy vết, sau đó yêu cầu các nhà cung cấp bố trí nhân sự hỗ trợ công tác bán hàng thay thế nhân viên của Big C thuộc nhóm F1, F2, chú trọng các mặt hàng thiết yếu. Đồng thời tăng cường hoạt động bán hàng online, lên đơn qua mạng hỗ trợ khách hàng nhằm giảm thiểu số lượng khách hàng đến siêu thị.

Siêu thị VinMart cho biết, đơn vị đã triển khai các cuộc họp lên phương án “3 tại chỗ” khi siêu thị xuất hiện F0, trong đó yêu cầu nhân viên không thuộc các F cùng ăn, cùng ở và làm việc tại chỗ, đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng khi đến mua sắm.

Cùng với hệ thống siêu thị, các chợ truyền thống và các DN kinh doanh hàng hoá trên địa bàn TP. Huế cũng lên phương án, kế hoạch phân phối hàng, mở cửa chợ và truy vết khi xuất hiện ca F0 với phương châm không để đứt gãy nguồn cung thực phẩm ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng của người dân, đồng thời đảm bảo an toàn cho nhân viên và tiểu thương.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh – Giám đốc Sở Công Thương Thừa Thiên Huế đánh giá cao các siêu thị và một số ban quản lý chợ đã chủ động có kế hoạch dự trữ hàng hóa cũng như phương án ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên cả nước, Giám đốc Sở Công Thương đề nghị các siêu thị tiếp tục tăng cường lượng dự trữ đối với hàng hóa thiết yếu và chủ động tìm kiếm thêm các nguồn hàng mới (quan tâm nguồn hàng trên địa bàn tỉnh), chú ý phương thức bán hàng trực tuyến, nhằm tạo điều kiện cho khách hàng mua sắm, tránh tụ tập đông người như khuyến cáo của ngành y tế; đồng thời yêu cầu Phòng Kinh tế thành phố Huế chỉ đạo Ban quản lý các chợ xây dựng phương án đảm bảo hoạt động các quầy hàng thiết yếu trong trường hợp chợ có các ca lây nhiễm Covid-19.

“Phải xem siêu thị, chợ như bệnh viện nên không thể đóng cửa, song phải tuyệt đối đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch để giữ chặt “cửa” và không để xuất hiện F0”, ông Thanh nhấn mạnh.

Nguyễn Tuấn