Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 00:30

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mùa Covid-19

17:01 | 26/08/2020
Thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động xây dựng kế hoạch giám sát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhằm đảm bảo VSATTP để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đảm bảo ATTP tại các khu cách ly tập trung

Bà Trương Thị Lan Hương - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế về việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, Chi cục ATVSTP tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm đảm bảo ATTP tại các khu cách ly tập trung, trong đó triển khai các giải pháp.

Theo bà Hương, Chi cục đã thành lập Đoàn công tác để khảo sát, đánh giá và hỗ trợ công tác ATVSTP tại các khu cách ly tập trung khi các cơ sở bắt đầu tiếp nhận các đối tượng cách ly. Đơn vị đã ban hành công văn về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu cách ly tập trung, yêu cầu các trung tâm y tế (TTYT) chịu trách nhiệm lập kế hoạch và phân công cán bộ giám sát công tác đảm bảo ATTP tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn của mình phụ trách.

Bên cạnh đó, Chi cục VSATTP phân công cán bộ tham gia hỗ trợ giám sát hằng ngày tại các cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, qua đó hằng ngày đều giám sát nguồn gốc thực phẩm, quy trình chế biến, phân chia, bảo quản và vận chuyển các suất ăn đến các đối tượng cách ly, đồng thời thực hiện đúng quy định việc lưu mẫu thực phẩm từng bữa ăn tại các khu cách ly.

0705-bep-an
Chi cục ATVSTP tỉnh Thừa Thiên Huế có nhiều biện pháp nhằm đảm bảo ATTP tại các khu cách ly tập trung trong mùa dịch Covid-19

Theo bà Hương, Chi cục ATVSTP tỉnh cũng đã có công văn về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại các khu cách ly tập trung gửi Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Ban quản lý các khu cách ly tập trung, Chi cục ATVSTP cũng đề nghị Ban quản lý các khu cách ly và các TTYT thực hiện các biện pháp. Cụ thể, bố trí nhân lực tham gia chế biến thưc phẩm hợp lý. Hằng ngày lập danh sách người tham gia chế biến, người phụ trách chính của đoàn chế biến thực phẩm. Nhân viên y tế phụ trách ở khu cách ly sẽ tiến hành khám sàng lọc sức khỏe và kiểm tra nhiệt độ cho tất cả người tham gia làm việc tại khu chế biến thực phẩm, phổ biến hướng dẫn các kiến thức, kỹ năng thực hành nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Trường hợp khu cách ly hoặc TTYT hợp đồng với các cơ sở cung cấp các suất ăn sẵn cho các đối tượng, yêu cầu phải lập hợp đồng trách nhiệm với những cơ sở có đầy đủ thủ tục pháp lý, đồng thời cũng phải tiến hành lưu mẫu thực phẩm đúng quy định tại điểm phục vụ các đối tượng cách ly”, bà Hương thông tin.

Đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp

Về công tác đảm bảo ATTP và phòng chống dịch Covid-19 tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp, Chi cục ATVSTP tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, đồng thời thành lập đoàn kiểm tra, giám sát thực tế tại 18 cơ sở, tất cả cơ sở đạt yêu cầu.

Bà Hương cho rằng, các cơ sở này đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 như giãn cách giờ ăn, bố trí thêm nhà ăn cho công nhân, làm vách ngăn trên bàn ăn, trang bị nước diệt khuẩn và xà phòng rửa tay cho công nhân, nhân viên chế biến thực phẩm phải luôn đeo găng tay, khẩu trang…

Các bếp ăn đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phòng chống ngộ độc: được bố trí không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến, vệ sinh nhà ăn sạch sẽ, mua thực phẩm có nguồn gốc, thực hành chế biến thực phẩm, thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm đúng quy định. Kiểm nghiệm nước uống của công nhân định kỳ, các mẫu đều đạt.

Chi cục ATVSTP cho biết, ngoài việc khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, công điện, công văn của Chính phủ, của Bộ Y tế, của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chi cục đã thường xuyên tăng cường công tác thông tin tuyên truyền qua trang website của đơn vị, tuyên truyền trực tiếp với các tổ chức, cá nhân đến liên hệ làm việc tại Chi cục…

“Đặc biệt, Chi cục ATVSTP đã thực hiện in 10.000 tờ gấp “Đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể, nhà hàng phòng chống dịch Covid-19”; 10.000 tờ gấp “Đảm bảo ATTP đối với gia đình trong phòng chống dịch Covid-19” và 7.100 poster “Dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19” để cấp phát cho người dân trên toàn tỉnh. Ngoài ra tham gia giám sát công tác ATTP tại các khu cách ly tập trung, các cơ sở thu dung F1 phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các cơ sở cách ly tập trung”, bà Hương chia sẻ.

Hầu Tỷ