Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/05/2021 08:43

Thừa Thiên Huế: Hơn 99% khách hàng đã được cấp điện trở lại

17:14 | 22/09/2020
Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế (PC Thừa Thiên Huế) cho biết, hiện đã có hơn 99,3% phụ tải (khách hàng) được cấp điện trở lại sau khi bão số 5 đổ bộ tại tỉnh Thừa Thiên Huế, gây thiệt hại nặng nề cho hạ tầng lưới điện.

Đại diện PC Thừa Thiên Huế cho biết, sau nhiều ngày dồn lực, huy động hàng trăm con người và phương tiện, sự hỗ trợ của 6 đơn vị thành viên điện lực thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) ngày đêm sửa chữa hệ thống lưới điện, đến chiều ngày 22/9 đã có hơn 99,3% khách hàng được cấp điện trở lại. Số còn lại chủ yếu là các hộ dân nằm rải rác và các tuyến dây có nhiều cây xanh to ngã đổ chưa thể xử lý hết các tồn tại để khôi phục đóng điện toàn bộ phụ tải.

Thừa Thiên Huế: Hơn 99% khách hàng đã được cấp điện trở lại
Hạ tầng lưới điện Thừa Thiên Huế thiệt hại nặng nề sau bão số 5

Các khu vực chưa khôi phục đóng điện gồm điện lực Phú Vang (4 TBA khu vực Hương Phong, Nam Phổ), điện lực Phong Điền (1 TBA khu vực Phong Xuân, Phong Sơn), điện lực Hương Thủy (3 TBA khu vực Thủy Phương), điện lực Hương Trà (7 TBA khu vực La Chữ), điện lực Quảng Điền (5 TBA khu vực Phong Chương). Ước tính công suất mất điện là 3/231MW (chiếm 1,3%), sản lượng điện thiệt hại lũy kế ước tính khoảng 18.795.000kWh.

Dự kiến, đến hết ngày 22/9 các đơn vị điện lực sẽ tiếp tục xử lý để khôi phục khoảng 20 TBA và các đường dây trung thế còn lại, kết hợp xử lý đường dây hạ thế để khôi phục toàn bộ phụ tải trên địa bàn tỉnh.

Thừa Thiên Huế: Hơn 99% khách hàng đã được cấp điện trở lại
Bất kể ngày đêm, hàng trăm con người, phương tiện tích cực khắc phục sự cố, sớm cấp điện trở lại cho khách hàng

Ông Hà Thanh Long – Giám đốc PC Thừa Thiên Huế - cho biết, PC Thừa Thiên Huế cố gắng trong hôm nay, bằng mọi biện pháp sẽ cấp điện lại cho hầu hết các hộ dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. “Đây là chúng tôi chỉ dùng giải pháp tạm, đảm bảo an toàn để cấp cho người dân. Sau đó chúng tôi sẽ khắc phục một cách bài bản để trở thành một lưới điện hoàn chỉnh, đáp ứng về yêu cầu kỹ thuật của lưới điện", ông Long cho biết thêm.

Theo báo cáo của PC Thừa Thiên Huế, sau bão số 5 đã có 272 cột điện bị gãy, trong đó cột trung áp là 109 cột, cột hạ áp 163 cột, tổng thiệt hại tính đến ngày 22/9 là hơn 11,4 tỷ đồng. Để khắc phục hậu quả, PC Thừa Thiên Huế đã huy động 414 người cùng 85 phương tiện ngày đêm thực hiện công tác sửa chữa. Cũng theo PC Thừa Thiên Huế, bão số 5 gây ảnh hưởng diện rộng trên lưới điện, trong đó có nhiều cây to bị gãy đổ gây cản trở giao thông, nhiều cột điện bị nghiêng và gãy đổ, vì vậy, chưa thể xử lý hết các tồn tại để khôi phục đóng điện toàn bộ phụ tải.

Về nhận định chung và đánh giá nguyên nhân bước đầu gây gãy nhiều cột điện, lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế cho biết, bão số 5 được đánh giá là có cường độ chưa mạnh nhưng có sức gió khó lường, gây ra các hiện tượng quăng, quật, giật, xoáy gây ngã đổ hàng loạt vật cản trên đường di chuyển, trong đó có cột điện.

Thừa Thiên Huế: Hơn 99% khách hàng đã được cấp điện trở lại
Nhiều cột ly tâm dự ứng lực bị gãy đổ sau bão số 5

Về đánh giá cột ly tâm sử dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, theo PC Thừa Thiên Huế, theo thiết kế, cột ly tâm chịu được gió trên cấp 12, thiết kế sử dụng cột ly tâm theo TCVN 5487:2016, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Cột khi đưa vào sử dụng cho công trình đều tuân thủ các quy định hiện hành. Cột xuất xưởng tại nơi sản xuất được thử nghiệm chặt chẽ (bởi cơ quan chức năng) với 2 nội dung: thử nghiệm chịu lực và thử nghiệm phá hủy và cả 2 thử nghiệm này nếu đạt mới được dán tem chứng nhận chất lượng xuất xưởng.

Cũng theo lãnh đạo PC Thừa Thiên Huế, trước tình trạng cột gãy do bão số 5 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, các cơ quan chức năng chuyên môn của ngành điện đã được lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Nam yêu cầu đánh giá (điều kiện tự nhiên của khu vực miền Trung có khí hậu khắc nghiệt, biến đổi bất thường). Bên cạnh đó, EVNCPC đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm trong điều kiện cụ thể như diễn biến của đợt thiên tai vừa qua. Khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.

Nguyễn Tuấn