Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 18:56

Thừa Thiên Huế: Khai thác hết tiềm năng, hiệu quả các ý tưởng, dự án khởi nghiệp

10:43 | 22/09/2020
Sau 4 năm triển khai, kết quả các ý tưởng, dự án của Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp phát triển, năm nay, tỉnh thực hiện đặt hàng đề tài khoa học và công nghệ.

Năm 2019, anh Lê Văn Tài đã được Ban tổ chức trao giải B Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế với dự án khởi nghiệp “Vỏ đậu vi sinh – giải pháp tận dụng hiệu quả phế phẩm vỏ đậu kết hợp với công nghệ vi sinh để phục vụ cho nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp nhà phố". Sau một năm tham gia cuộc thi khởi nghiệp, anh Tài đã mở rộng được dự án của mình bằng cách phát triển thêm sản phẩm từ ý tưởng đạt giải. Đó là ngoài cung ứng cho thị trường sản phẩm vỏ đậu vi sinh, anh đã phát triển thêm sản phẩm đất trồng hữu cơ. Mỗi tháng, cơ sở sản xuất của anh cung ứng cho thị trường hơn 500 bao sản phẩm vỏ đậu vi sinh và hơn 1.000 bao đất trồng hữu cơ. “Nhờ tham gia khởi nghiệp mà tôi đã có cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu cho mình và góp phần vào thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương”, anh Tài chia sẻ.

Chị Phan Ngọc Hiếu - người tham gia cuộc thị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2020 - cho biết: Năm nay chị tham dự cuộc thi với dự án tranh hoa giấy May Paperflower, với mong muốn thử sức tại cuộc thi để có cơ hội lan tỏa hình ảnh, sản phẩm của mình đã ấp ủ phát triển.

“Với dự án tranh hoa giấy May Paperflower, hy vọng sẽ hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương ở Huế, tạo ra cơ hội việc làm trong chuỗi cung ứng nguyên phụ liệu đầu vào và khâu sản xuất tại cơ sở làm hàng thủ công, qua đó góp phần giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Huế đến với mọi người”, chị Hiếu mong muốn.

3816-hoa-giay-2
Chị Phan Ngọc Hiếu với Dự án tranh hoa giấy May Paperflower, hy vọng sẽ hỗ trợ phát triển kinh tế địa phương

Sau 4 năm triển khai, kết quả các ý tưởng, dự án của Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Năm 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục phát động cuộc thi với mục đích khuyến khích các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có ứng dụng công nghệ, như công nghệ mới, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, công nghệ xanh, công nghệ sạch, công nghệ bảo vệ môi trường, công nghệ năng lượng mới, công nghệ vật liệu mới và các loại công nghệ cao, hiện đại, tiên tiến nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ có chất lượng.

Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng giúp tìm kiếm, chọn lọc, tôn vinh và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp sáng tạo tiềm năng trong giai đoạn khởi nghiệp; góp phần hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, là hoạt động kết nối để kêu gọi đầu tư, tài trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cho các sản phẩm, dự án khởi nghiệp sáng tạo tiềm năng; đồng thời, góp phần hưởng ứng và thực hiện các hoạt động phát triển phong trào quốc gia khởi nghiệp của Chính phủ.

Ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - chia sẻ: “Việc tạo ra những môi trường để thúc đẩy các ý tưởng kinh doanh là hết sức cần thiết để thúc đẩy kinh tế phát triển. Do đó trong các năm gần đây UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã liên tiếp tổ chức các hoạt động hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và bước đầu cũng đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ”.

Năm 2020, điểm mới của cuộc thi là đặt hàng đề tài khoa học và công nghệ cho dự án đạt giải nhất. Theo đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao giấy chứng nhận và kinh phí hỗ trợ cho 1 giải nhất trị giá 30.000.000 đồng . Đồng thời, sẽ thành lập hội đồng khoa học và công nghệ thẩm tra, hoàn chỉnh dự án để trình Chủ tịch UBND tỉnh đặt hàng bằng hình thức thực hiện đề tài khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy các ý tưởng, dự án khởi nghiệp phát huy tiềm năng để góp phần vào phát triển kinh tế địa phương.

Hầu Tỷ