Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 07:59

Thừa Thiên Huế kiến nghị thu hồi giấy phép của thủy điện Thượng Nhật

16:43 | 23/11/2020
Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn gửi Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực và giấy phép khai thác sử dụng nước mặt đối với chủ đầu tư Dự án Thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế).
Bộ Công Thương: Xử lí vi phạm hành chính thủy điện Thượng Nhật trong lĩnh vực an toàn đập thuỷ điện

Tại văn bản đề nghị, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, dự án thủy điện Thượng Nhật được tỉnh này cho phép tích nước hồ chứa giai đoạn 1 vào ngày 6-1-2020 đến cao trình mực nước dâng bình thường 116 m trong thời hạn 90 ngày để thực hiện kiểm tra thấm, chạy thử, thí nghiệm hiệu chỉnh, hoàn thiện các hạng mục phía hạ lưu của nhà máy thủy điện.

Hết thời gian trên, sau khi kiểm tra, vào ngày 31-1, UBND tỉnh đã có công văn về việc chưa cho tích nước vận hành chính thức nhà máy thủy điện Thượng Nhật và yêu cầu Chủ đầu tư khắc phục các điều kiện để tích nước. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành khắc phục các vấn đề tồn tại, chưa đủ điều kiện để xem xét cho tích nước.

Trong mùa lũ năm nay, Công ty này đã không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai của UBND tỉnh. Công ty không duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa và không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa của UBND tỉnh.

UBND tỉnh đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực xem xét thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực trong lĩnh vực hoạt động phát điện cấp đối với chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật.

Đồng thời, yêu cầu Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường (Bộ Công Thương) xem xét xử phạt vi phạm hành chính về việc không thực hiện quan trắc quy định tại điểm c khoản 3 Điều 16 và vi phạm về vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy định tại điểm a khoản 3 Điều 16 Nghị định số 134 ngày 17-10-2013 của Chính phủ.

5840-z2182097872066-6bdf4338747a2ce02f8fd68ae137c820
Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Công Thương và Bộ TNMT xử lý thủy điện Thượng Nhật

Ông Hoàng Việt Cường - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Với đề xuất của Sở Tài Nguyên và Môi trường, mức phạt tối đa 500 triệu đồng. Theo quy định, thời gian 5 ngày để đơn vi phạm có giải trình và thời gian xử phạt vi phạm hành chính sớm nhất là 7 ngày. Chủ tịch UBND tỉnh căn cứ trên đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương để chính thức gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị thu hồi giấy phép sử dụng tài nguyên nước và gửi Bộ Công Thương đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực.

Trước đó, như Báo Công Thương điện tử đã thông tin, sau những thông tin về việc thủy điện này không chấp hành việc mở hoàn toàn 5 cửa van để đảm bảo phòng chống bão, Bộ Công Thương cũng đã cử đoàn công tác vào Thừa Thiên Huế để làm việc và lập biên bản vi phạm hành chính đối với thủy điện này.

PV