Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 19:53

Thừa Thiên Huế: Phát triển nông nghiệp gắn với Chương trình OCOP

16:24 | 21/05/2020
Việc tập trung đầu tư cho phát triển các hợp tác xã (HTX) gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) sẽ là điều kiện thuận lợi cho Trường đại học Nông Lâm Huế triển khai và thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN) về phát triển nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao với quy mô lớn nhằm tạo ra sản phẩm nông nghiệp giá trị cao, sạch, thân thiện môi trường.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - tại buổi làm việc với Trường đại học Nông Lâm Huế về hợp tác thực hiện các chương trình KHCN trong phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong sản xuất nông nghiệp

Trong những năm qua, Trường đại học Nông Lâm Huế đã triển khai nhiều chương trình, dự án phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, trường cũng đã thực hiện các chương trình nghiên cứu về giải pháp phục hồi và phát triển hệ sinh thái rú cát dựa vào cộng đồng theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu ở vùng ven biển miền Trung… Từ các chương trình, dự án đã góp phần giúp tỉnh Thừa Thiên Huế đẩy mạnh và nâng cao chất lượng sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp, qua đó nâng cao đời sống và xóa đói giảm nghèo cho người dân ở khu vực nông thôn, miền núi trong tỉnh.

Theo đó, một số ý tưởng KHCN được trường đề xuất thực hiện trong thời gian tới, gồm: Quy hoạch phát triển các vùng sản xuất dược liệu quy mô công nghiệp cho các huyện miền núi của tỉnh; đánh giá tiềm năng, xói mòn và độ phì đất làm cơ sở cho quản lý, sử dụng đất nông nghiệp bền vững tại các huyện, thị xã của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nghiên cứu xử lý chất thải chăn nuôi tập trung thành phân hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh và nghiên cứu sản xuất thuốc thảo mộc bảo vệ thực vật từ thực vật bản địa tại Thừa Thiên Huế; sản xuất hồ tiêu hữu cơ công nghệ cao ở các vùng gò đồi; trồng thử nghiệm sâm Ngọc Linh ở Bạch Mã. Hoàn thiện quy trình sản xuất giống và xây dựng mô hình nuôi thương phẩm cá ong bầu tại Thừa Thiên Huế...

thua thien hue phat trien nong nghiep gan voi chuong trinh ocop
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế thăm cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm Cô Ri

Bên cạnh đó, trường cũng đề xuất 11 chương trình KHCN gắn với phát triển nông nghiệp và kinh tế - xã hội, gồm: Phát triển các sản phẩm thủy sản đặc trưng (cá dìa, cá ong bầu, cá nâu..) của vùng phá Tam Giang - Cầu Hai gắn với khôi phục sinh thái và du lịch cộng đồng. Phát triển cây ăn quả miền núi để hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số địa phương. Áp dụng công nghệ chế biến để đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp đặc trưng (Thanh Trà, quýt Hương Cần, atiso đỏ, măng, gạo địa phương, rau má, giống bưởi cốm đặc sản…).

Phát triển các giống lúa chất lượng cao và lúa địa phương. Phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao và chăn nuôi trâu thịt. Phát triển trồng sen quy mô lớn và đa dạng hóa các sản phẩm từ sen hướng tới sản xuất quy mô công nghiệp, xuất khẩu. Xây dựng và phát triển dược liệu đặc trưng ở tỉnh Thừa Thiên Huế; khởi nghiệp nông nghiệp của thanh niên ở tỉnh Thừa Thiên Huế. Phát triển trồng hoa hướng dương đa mục tiêu: du lịch sinh thái, lấy hạt, tinh dầu, và thức ăn chăn nuôi...

Phát triển HTX gắn OCOP

PGS-TS Trần Thanh Đức - Hiệu trưởng Trường đại học Nông Lâm Huế - cho biết: Trong những năm qua, nhà trường đã triển khai nhiều chương trình, dự án phát triển nông nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế, tuy nhiên nhìn chung vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và vai trò của nhà trường, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. Để các ý tưởng và các chương trình đề xuất hợp tác với tỉnh trong thời gian tới được triển khai, thực hiện hiệu quả, đề nghị tỉnh và các sở, ngành quan tâm, phối hợp thường xuyên; nhất là tập trung vào các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Phương cho biết: Tỉnh sẵn sàng ủng hộ các ý tưởng cũng như các chương trình mà Trường đại học Nông Lâm Huế đưa ra để triển khai thực hiện trong thời gian tới; trong đó, tỉnh sẽ nghiên cứu bổ sung và huy động các nguồn lực để phối hợp với trường triển khai hiệu quả cũng như nhân rộng các dự án nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của trường vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Phương, hiện nay tỉnh đang tập trung đầu tư cho phát triển các HTX gắn với Chương trình OCOP, đồng thời có các chính sách thu hút, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp, đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho trường triển khai và thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học công nghệ về phát triển nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao với quy mô lớn nhằm tạo ra sản phẩm nông nghiệp giá trị cao, sạch, thân thiện môi trường. “Tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với trường để xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể với tầm nhìn dài hạn nhằm tạo bước đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới”, ông Phương nhấn mạnh.

Hầu Tỷ