Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/05/2021 07:12

Thừa Thiên Huế: Sôi nổi chợ đêm bên phá Tam Giang - Cầu Hai

09:39 | 24/03/2021
Những ngày này, mỗi khi hoàng hôn buông xuống, nhịp sống ở chợ đêm Vinh Hiền thuộc xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế dường như sôi động, nhộn nhịp hẳn lên. Chợ đêm Vinh Hiền chủ yếu bán những món ăn hải sản của đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

Theo ông Hoàng Trung Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền, chợ đêm chính thức khai trương ngày 8/3/2021, hoạt động từ 17 - 23h30 phút hằng ngày với gần 50 gian hàng chuyên kinh doanh các món ăn hải sản. Chợ cũng phục vụ nhiều món ăn dân dã của địa phương. Ngoài ra, chợ cũng có khu vui chơi giải trí cho các cháu thiếu nhi.

Anh Trương Thanh Tùng, chủ một cơ sở kinh doanh tại xã Vinh Hưng cho biết, vào mỗi buổi tối cuối tuần anh cùng gia đình thường về chợ đêm Vinh Hiền để tìm tụ điểm vui chơi giải trí, thưởng thức các món ăn hải sản quê hương cho cả nhà, bởi ở khu vực các xã bãi ngang Phú Lộc còn quá ít những địa điểm vui chơi, mua sắm, ăn uống hoạt động về khuya.

Thừa Thiên Huế: Sôi nổi chợ đêm bên Phá Tam Giang - Cầu Hai
Từ 18h tối, lượng khách đến chợ bắt đầu sôi động

Chị Huỳnh Thị Thu Thủy - tiểu thương kinh doanh các món hải sản tại chợ đêm Vinh Hiền - cho biết: Quán bắt đầu có khách từ 18-22h, đối tượng đến chợ chủ yếu là học sinh, sinh viên và người dân địa phương. Trung bình mỗi đêm bán được khoảng 2 triệu đồng, trừ đi các chi phí còn dư khoảng 500-600 nghìn đồng. “Từ khi chợ đêm Vinh Hiền đi vào hoạt động, không khí ở địa phương sôi động và vui vẻ hơn, mình lại có việc làm kiếm thêm thu nhập cho gia đình”, chị Thủy chia sẻ.

Thừa Thiên Huế: Sôi nổi chợ đêm bên Phá Tam Giang - Cầu Hai
Ngoài những món ăn hải sản, nhiều hàng quán ăn vặt cũng thu hút lượng khách lớn

Theo ghi nhận của PV Báo Công Thương, chợ đêm này chủ yếu phục vụ giới trẻ, người dân địa phương. Các món ăn được bày bán khá phong phú, giá cả chấp nhận được đối với những người có thu nhập trung bình. Theo kế hoạch, chợ đêm phục vụ tới 23h30 phút khuya. Tuy vậy, thường tầm khoảng 21 giờ tối chúng tôi thấy các tiểu thương đã lo dọn quầy hàng về nghỉ.

Thừa Thiên Huế: Sôi nổi chợ đêm bên Phá Tam Giang - Cầu Hai
Hàu nướng là một trong những món đặc sản của chợ đêm Vinh Hiêng

Anh Đoàn Trần Tiến - một khách hàng đang chọn mua những món ăn hải sản ở chợ đêm Vinh Hiền - cho hay: "Tôi thấy hàng hóa ở chợ đêm Vinh Hiền rất phong phú, đa dạng. Mỗi dịp cuối tuần, tôi cùng bạn về chợ đêm để ăn hải sản địa phương như ốc, hàu, nghêu…. Các món hải sản ở chợ đêm khá phong phú, nhiều món ăn, đồ uống để lựa chọn mà giá cả lại phù hợp với túi tiền của nhiều người".

Khi lên đèn, chợ đêm Vinh Hiền như một bức tranh sinh động bên phá Tam Giang - Cầu Hai. Mọi người đến tham quan, mua sắm và cùng nhau ăn uống. Nhộn nhịp nhất có lẽ là khu phố ẩm thực ở chợ đêm. Ở đây có rất nhiều món ăn ngon nhưng giá rẻ: Bánh xèo, bánh lọc, ốc các loại và lẩu. Ngoài ra, những món ăn vặt cũng rất đa dạng.

Thừa Thiên Huế: Sôi nổi chợ đêm bên phá Tam Giang - Cầu Hai
Những ngày cuối tuần số lượng khách đến chợ rất đông

Ông Hoàng Trung Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền - cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã có 1 chợ lớn, 2 chợ nhỏ (gồm chợ Tre và chợ Hiền An), chợ đêm Vinh Hiền mới đi vào hoạt động gần 2 tuần nhưng số lượng khách đến chợ rất đông, không khí khá sôi động. Để đảm bảo cho chợ đêm Vinh Hiền ổn định và phát triển, thời gian tới UBND xã tập trung đảm bảo an ninh trực tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường…

“Sự xuất hiện của chợ đêm ở những vùng nông thôn như Vinh Hiền khiến cho đời sống của người dân phong phú hơn. Có nơi vui chơi, mua sắm vào buổi tối, tiểu thương cũng có thêm thu nhập…”, ông Dũng nhấn mạnh.

Đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, trong xây dựng nông thôn mới, đầu tư cho hạ tầng thương mại nông thôn, đặc biệt là chợ truyền thống, chợ đêm là một trong những tiêu chí quan trọng. Các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng rất chú trọng đến tiêu chí này vì phục vụ cho nhu cầu đời sống thiết yếu của dân cư nông thôn đồng thời là kênh phân phối, tiêu thụ nông sản.

Về quy hoạch chợ, năm 2020 toàn tỉnh có 159 chợ các loại. Trong đó, TP. Huế có 25 chợ, thị xã Hương Trà có 18 chợ, thị xã Hương Thuỷ có 13 chợ, huyện Phong Điền có 19 chợ, huyện Quảng Điền có 20 chợ, huyện Phú Vang có 38 chợ, huyện Phú Lộc có 19 chợ, huyện Nam Đông có 4 chợ, huyện A Lưới có 3 chợ. Đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 toàn tỉnh có 173 chợ các loại. Trong đó TP. Huế có 26 chợ, thị xã Hương Trà có 20 chợ, thị xã Hương Thuỷ có 17 chợ, huyện Phong Điền có 19 chợ, huyện Quảng Điền có 20 chợ, huyện Phú Vang có 39 chợ, huyện Phú Lộc có 19 chợ, huyện Nam Đông có 5 chợ, huyện A Lưới có 8 chợ.

Hầu Tỷ