Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/05/2021 09:09

Thừa Thiên Huế: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm

09:10 | 26/12/2020
Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại Thừa Thiên Huế dịp cuối năm sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của người dân tăng cao, để chủ động kiểm soát tình hình thị trường, phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, qua đó góp phần bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân sửu năm 2021, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Thừa Thiên Huế đã có kế hoạch nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Quang- Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế để làm rõ hơn vấn đề này.

Ông có thể cho biết kế hoạch cụ thể của QLTT Thừa Thiên Huế về việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021?

Trong thời gian cuối năm 2020, Cục QLTT sẽ thường xuyên theo dõi tình hình thị trường để chủ động phòng ngừa và đối phó với những diễn biến bất thường có thể xảy ra trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 góp phần ổn định thị trường.

Thừa Thiên Huế: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm
Ông Nguyễn Đức Quang- Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế

Cục QLTT sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán; kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, đo lường, chất lượng và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.

Đơn vị sẽ chủ động nắm tình hình cung cầu hàng hóa và giá cả, nhất là đối với những mặt hàng thiết yếu, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán và các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm để có giải pháp xử lý kịp thời. Trên cơ sở đó, tuyên truyền phổ biến pháp luật,hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh đúng theo quy định, góp phần nâng cao việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh và văn hoá tiêu dùng.

Vậy công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm sẽ được tiến hành như thế nào thưa ông?

Công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong đợt này phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; đúng nội dung, đúng quy trình nghiệp vụ, có trọng tâm, trọng điểm. Đơn vị chủ động nắm diễn biến thị trường, tăng cường công tác nghiệp vụ, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, tập trung kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng trọng điểm.

Giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, mọi hành vi vi phạm đều phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để kịp thời răn đe, phòng ngừa và giáo dục chung.

Bên cạnh đó. Cục QLTT nghiêm cấm các hành vi cố ý gây khó khăn cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh; các hành vi bao che, tiếp tay, nhũng nhiễu, tiêu cực trong quá trình thực thi công vụ của cán bộ, công chức trong các lực lượng chức năng.

Đợt kiểm tra này, những lĩnh vực nào Cục QLTT sẽ tập trung kiểm tra kiểm soát?

Lực lượng QLTT sẽ tập trung kiểm tra, kiểm soát chống vận chuyển và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thượng mại với các mặt hang như vật liệu nổ, pháo nổ, pháo hoa, đồ chơi trẻ em kích động bạo lực, rượu, bia, đường, thuốc lá, bánh kẹo, đồ điện tử, hàng may mặc…

Cục QLTT sẽ kiểm tra, kiểm soát chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng, gian lận về đo lường… đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, cụ thể: rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, hàng may mặc, đồ gia dụng; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi...

Thừa Thiên Huế: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm
QLTT Thừa Thiên Huế sẽ tập trung kiểm tra, kiểm soát với các mặt hàng như vật liệu nổ, pháo nổ, pháo hoa, rượu, bia

Bên cạnh đó, Cục QLTT sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát về công tác an toàn thực phẩm, đặc biệt tập trung vào các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, kho chứa hàng đông lạnh, những cơ sở chế biến thức ăn chín nói chung; các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm đông lạnh; các cơ sở kinh doanh thực phẩm đường phố. Kiểm tra, kiểm soát về các mặt hàng có nhu cầu cao trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như: Khẩu trang y tế, nước rửa tay diệt khuẩn, áo quần bảo hộ y tế, dung dịch sát khuẩn, diệt khuẩn…

Ngoài ra, Cục QLTT sẽ kết hợp kiểm tra các biểu hiện của hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật; kiểm tra việc thực hiện đo lường hàng hóa (cân, đong, đóng gói hàng hóa), công bố chất lượng hàng hóa, ghi nhãn hàng hóa của các cơ sở sản xuất, kinh doanh bán buôn, bán lẻ để phát hiện các thủ đoạn gian lận về giá hoặc lợi dụng đo lường, đóng gói để tăng giá; kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.

Xin cảm ơn ông!

Hầu Tỷ thực hiện