Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 11/04/2021 19:45

Thừa Thiên Huế: Tăng cường phòng chống dịch trong các khu công nghiệp

09:39 | 05/03/2021
Tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn phải tập trung cao độ trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 là kiểm soát chặt chẽ số lượng công nhân quay trở lại làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp để đảm bảo an toàn trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.

Đảm bảo an toàn chống dịch

Trước khi vào nhà máy, tại cổng ra vào, cán bộ y tế và bảo vệ của doanh nghiệp thực hiện đo thân nhiệt cho những người ra vào đơn vị. Cùng với đó, nhà máy cũng đã có quy định sử dụng dung dịch sát khuẩn tay trước khi vào khu sản xuất. Đây là hoạt động được các doanh nghiệp chú trọng thực hiện tốt trong thời điểm này.

Chị Nguyễn Thị Kim Phượng - công nhân đang làm việc tại Nhà máy Scavi Huế - cho biết: Những ngày đầu năm mới chị và các đồng nghiệp luôn thực hiện chặt chẽ các khâu phòng dịch trước khi vào làm việc. Cụ thể là khai báo y tế, đo thân nhiệt tại cổng ra vào, quét mã QR trên ứng dụng Hue S, rửa tay khử khuẩn... “Những thủ tục khai báo, đo thân nhiệt giúp các cán bộ nhân viên của nhà máy yên tâm hơn khi quay trở lại làm việc sau dịp nghỉ Tết”, chị Phượng chia sẻ.

Tại Khu công nghiệp Phong Điền, nhà máy sản xuất chai thủy tinh của Công ty TNHH MTV Thương mại và đầu tư Glass Vico, dù công nhân không đông như các nhà máy khác nhưng công tác phòng chống dịch được quan tâm hơn. Ngay sau khi Khu công nghiệp Hải Dương xuất hiện ổ dịch ở Công ty TNHH POYUN, doanh nghiệp cũng đã nhanh chóng triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở sản xuất cũng như khu vực hành chính. 100% công nhân, lao động đều thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào nhà máy. Khu vực làm việc chủ yếu tự động hóa nên người lao động được bố trí giãn cách phù hợp.

1628-det-may-hue-2
Các công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đều thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi vào nhà máy

Ông Lê Đức Thuận - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại và đầu tư Glassvico - chia sẻ: Những ngày đầu năm, công ty tập trung sản xuất để duy trì, tạo thu nhập cho người lao động. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát trở lại đang là trở lực đầy khó khăn thách thức cho các doanh nghiệp. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và đẩy mạnh sản xuất là 2 nhiệm vụ đang được các nhà máy tiến hành song song. Hầu hết các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, kinh tế trên địa bàn đều thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong cộng đồng, nhất là đối với các doanh nghiệp sản xuất tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản chỉ đạo Ban quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh triển khai đến các nhà máy sản xuất tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn về các tiêu chí xây dựng nhà máy an toàn.

Ngoài thực hiện tốt khuyến cáo 5K, hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhanh chóng thành lập đoàn kiểm tra để giám sát từng cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp... Qua đó yêu cầu các đơn vị phải chủ động có các phương án phòng, chống dịch trước, trong và sau khi bắt tay vào sản xuất. Mỗi một người đến nhà máy đều phải thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn, kê khai y tế. Các phương tiện ô tô vào nhà máy cung cấp và nhận hàng đều được khử khuẩn, các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các tiêu chí của tỉnh đặt ra đối với nhà máy trong khu công nghiệp như thực hiện trang bị khu cách ly, khu ăn uống riêng cho khách hàng khi đến nhận hàng.

Đảm bảo mục tiêu kép

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã có Quyết định số 200 về việc ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là bộ tiêu chí quan trọng để xác định doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Trong đó đáng chú ý là hỗ trợ, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp trong khu kinh tế, công nghiệp, quản lý chặt chẽ lực lượng lao động, nhất là lao động từ các vùng có dịch và yêu cầu đóng cửa các cơ sở, nhà máy không đáp ứng yêu cầu theo quy định…

Ban quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh đã thực hiện các đoàn kiểm tra để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được duy trì ổn định, sức khỏe của người lao động được đảm bảo.

1115-pnt
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế, công nghiệp thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp thực hiện phòng chống dịch

Hiện nay, các Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế có khoảng 150 dự án đầu tư, trong đó có 94 dự án đang hoạt động với hơn 32.000 lao động đang làm việc, trong đó có hơn 100 lao động người nước ngoài. Bên cạnh một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm chỉ thị của UBND tỉnh về phòng chống dịch thì theo đánh giá chung, đa số các doanh nghiệp trên địa bàn đã nghiêm túc áp dụng các biện pháp phòng, chống lây nhiễm Covid-19. Các hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường, không bị gián đoạn. Ngoài lao động ở các doanh nghiệp tại địa bàn khu kinh tế, công nghiệp vẫn đi làm đầy đủ, chưa xuất hiện trường hợp nào bị lây nhiễm Covid.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết: Tỉnh tiếp tục yêu cầu Ban quản lý Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp thực hiện phòng chống dịch. Bởi đây là nơi có nguy cơ cao và dễ lây nhiễm khi dịch bệnh xảy ra.

Theo ông Thọ, mặc dù các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện bộ tiêu chí nhà máy an toàn nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là. Rút bài học kinh nghiệm từ việc công ty tại Hải Dương trở thành ổ dịch Covid-19, Ban quản lý các khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn cần phải nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch, cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ nhà máy, xí nghiệp an toàn trước những diễn biến phức tạp, khó lường của đại dịch. Nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng để thực hiện được mục tiêu kép mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo là vừa tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế và vừa ngăn ngừa nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập.

Hầu Tỷ