Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 05:59

Thừa Thiên Huế: Tập trung phát triển kinh tế gắn phòng chống dịch Covid-19

09:55 | 21/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các công ty, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn phải gắn sản xuất kinh doanh với đảm bảo công tác phòng chống dịch, xây dựng các phương án xử lý nếu xảy ra tình huống có các ca bệnh dương tính trong cơ sở sản xuất, nhà máy, đảm bảo sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Thúc đẩy sản xuất kinh doanh

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - vừa có cuộc kiểm tra tại Công ty Scavi Huế (Khu công nghiệp Phong Điền). Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá cao công tác phòng chống dịch gắn với đẩy mạnh sản xuất kinh doanh của các DN.

Tuy nhiên, ông Thọ - cho rằng, DN không được chủ quan, phải tiếp tục tập trung cao độ, thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, không để dịch lây lan, ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân; quản lý chặt chẽ lực lượng lao động đặc biệt là các lao động ngoại tỉnh, lao động từ các vùng có dịch, đồng thời có ngay những giải pháp cụ thể, hữu hiệu để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Tại đợt kiểm tra dự án nhà máy chế biến cát, bột thạch anh ít sắt chất lượng cao (Hue Premium Silica) của Tập đoàn Việt Phương, ông Thọ đánh giá cao công ty đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch tốt, đảm bảo an toàn cho công nhân lao động.

1115-pnt
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế (áo trắng) đánh giá cao công tác phòng chống dịch gắn với đẩy mạnh sản xuất kinh doanh của các DN

Theo ông Thọ, Hue Premium Silica là dự án quan trọng trong giai đoạn hiện nay, là điểm sáng cho lĩnh vực công nghiệp của tỉnh. Do đó, đề nghị chủ đầu tư, các đơn vị thi công vừa chống dịch vừa đảm bảo tiến độ xây dựng dự án theo hướng vừa đảm bảo an toàn chất lượng công trình, bảo vệ cảnh quan môi trường xung quanh, bảo vệ môi trường.

Để tập trung phòng chống, giảm thiểu tác động của dịch COVID-19, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân, Chủ tịch Thừa Thiên Huế yêu cầu các cấp, các ngành, cộng đồng DN, nhân dân tập trung thực hiện “nhiệm vụ kép” là vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cho các DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đảm bảo công tác phòng chống dịch

Tại cuộc họp UBND tỉnh thường kỳ diễn ra ngày 20/8, ông Phan Ngọc Thọ biểu dương các lực lượng đã vào cuộc nỗ lực phòng chống dịch, đến nay trên địa bàn chưa xuất hiện dịch bệnh. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ là tập trung ưu tiên các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo hài hòa 3 mục tiêu: phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả; đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội hội và duy trì, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong bối cảnh ảnh hưởng của COVID-19.

Ông Thọ cũng chỉ đạo các cấp, các ngành và các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về việc phòng, chống dịch COVID-19. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch thông tin trên các phương tiện truyền thông liên quan đến tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng.

“Chúng ta không thể bị động trong chỉ đạo điều hành và xây dựng kế hoạch. Càng khó khăn chúng ta càng chủ động, tích cực, nỗ lực vượt khó. Có khó khăn, có ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề bởi dịch bệnh nhưng nhiệm vụ đặt ra là phải có giải pháp, đối sách rõ ràng, hiệu quả, khả thi để giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh gây ra, phục hồi phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh”, ông Thọ nhấn mạnh.

Ông Thọ cũng cho rằng: Tất cả thành viên UBND tỉnh thống nhất quan điểm nỗ lực hành động để hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế xã hội năm nay và các năm tiếp theo. Ngoài ra, cần có các biện pháp giảm thiểu tác động nghiêm trọng của COVID-19, nhất là hỗ trợ người dân, DN gặp khó khăn. Các sở, ban, ngành, các địa phương phải tập trung nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ kịp thời đối với người dân, DN đang gặp khó khăn hiện nay. Đồng thời, tập trung hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm; thực hiện điều hành thu chi ngân sách hiệu quả.

Hầu Tỷ