Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/05/2021 05:02

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh nghệ nhân và trao giải thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2020

22:13 | 29/12/2020
Chiều ngày 29/12, Sở Công Thương Thừa Thiên Huế tổ chức lễ tôn vinh Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú; trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Thừa Thiên Huế và tổng kết, trao giải hội thi thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) năm 2020.

Đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã công nhận 10 làng nghề, 18 làng nghề truyền thống và 14 nghề truyền thống theo các tiêu chí quy định. Trong đó, tiêu biểu là các nghề, làng nghề TCMN như: Đúc đồng, mộc mỹ nghệ, gốm, kim hoàn… Gắn với các nghề, làng nghề là những nghệ nhân giỏi, những người đã có công xây dựng, truyền nghề cho các thế hệ, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề truyền thống cũng như việc lưu truyền các tác phẩm, sản phẩm TCMN có giá trị văn hóa đặc sắc.

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh nghệ nhân và trao giải thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2020
Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - phát biểu tại lễ tôn vinh

Phát biểu tại lễ tôn vinh, ông Nguyễn Thanh - Giám đốc Sở Công Thương - cho biết, năm nay là năm đáng nhớ đối với lĩnh vực nghề, làng nghề truyền thống nói chung và nghề TCMN nói riêng. Tỉnh Thừa Thiên Huế có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân và Nghệ nhân ưu tú (trong đó có 1 Nghệ nhân nhân dân và 9 Nghệ nhân ưu tú). Ngoài ra, UBND tỉnh đã phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Thừa Thiên Huế cho 5 nghệ nhân.

“Việc tổ chức phong tặng Nghệ nhân Thừa Thiên Huế và gặp mặt, tôn vinh các nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng, kết hợp với hoạt động tổng kết và trao giải hội thi thiết kế sản phẩm TCMN năm 2020 là nhằm ghi nhận công lao đóng góp của các nghệ nhân. Đồng thời tôn vinh các thợ giỏi, các nhà thiết kế, các cơ sở sản xuất hàng TCMN trong việc đẩy mạnh sáng tác mẫu mã mới và sản xuất các sản phẩm TCMN làm hàng lưu niệm và quà tặng mang đậm bản sắc văn hóa Huế phục vụ du lịch và xuất khẩu”, ông Thanh cho biết thêm.

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh nghệ nhân và trao giải thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2020
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tặng hoa chúc mừng Nghệ nhân nhân dân Trần Duy Mong

Đối với Hội thi thiết kế sản phẩm TCMN năm 2020. Qua 2 vòng chấm thi sơ khảo và chung khảo, có 56 mẫu, bộ thiết kế/sản phẩm vào vòng chung khảo và kết quả có 13 sản phẩm, bộ sản phẩm đạt giải, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 7 giải khuyến khích. Trong đó, bộ đĩa pháp lam Long Phụng đạt giải nhất; 2 giải nhì thuộc về bộ quà lưu niệm “Bình Phong” đặc trưng Huế” và bộ áo dài Huế lấy ý tưởng từ nghệ thuật điêu khắc trang trí trên kiến trúc Huế; 3 giải ba gồm bộ lắp ráp mô hình giấy 3D Ngọ Môn Huế, bộ khay và tấm trải gia dụng “Kết nối tinh hoa làng nghề Huế” và bộ sản phẩm đèn diều Huế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - chúc mừng các nghệ nhân được vinh danh và các tác giả đạt giải hội thi thiết kế sản phẩm TCMN 2020. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Thừa Thiên Huế là vùng đất đặc biệt của Việt Nam có chiều sâu về văn hóa và nhiều làng nghề truyền thống mang tính đặc trưng, trong đó có hàng loạt sản phẩm TCMN nổi tiếng trong nước và quốc tế mang đậm bản sắc văn hóa Huế.

Thừa Thiên Huế: Tôn vinh nghệ nhân và trao giải thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2020
Các nghệ nhân được tôn vinh, tặng hoa chúc mừng

“Thời gian tới, việc bảo tồn, phát triển và khôi phục các làng nghề truyền thống là một trong những nội dung quan trọng phải thực hiện nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn; chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn theo hướng công nghiệp, dịch vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đồng thời, nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Huế thông qua việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm TCMN truyền thống”, ông Phương nhấn mạnh.

Nguyễn Tuấn