Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp và thủy sản với bang Kerala Ấn Độ

Từ ngày 7-10/11/2021, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Kerala, miền Nam Ấn Độ theo lời mời của Thủ hiến bang.

Trong thời gian làm việc tại bang Kerala, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp với Chính quyền bang Kerala tổ chức 4 phiên thảo luận, trao đổi cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh, xúc tiến thương mại trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng hợp tác kinh doanh như nông nghiệp, thực phẩm chế biến, thủy sản, công nghệ thông tin, hợp tác về du lịch và giáo dục.

Tham dự hội nghị có ông Pinarayi Vijayan, Thủ hiến bang; Bộ trưởng Nông nghiệp, Thủy sản, Công nghiệp, Công nghệ thông tin của bang; lãnh đạo Đại học Nông nghiệp, Đại học Kerala, một số tập đoàn và doanh nghiệp lớn của bang Kerala - Ấn Độ.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp và thủy sản với bang Kerala Ấn Độ

Về phía Việt Nam có đại sứ Phạm Sanh Châu, Tham tán Thương mại Bùi Trung Thướng và một số cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tham dự trực tiếp tại bang Kerala; Tham dự trực tuyến từ Việt Nam có ông Nguyễn Anh Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam - thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lãnh đạo Hiệp hội Hồ tiêu, Hiệp hội Cao su, Hiệp hội Điều, lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch tỉnh Kiên Giang và TP. Cần Thơ, đại diện Đại học Cần Thơ.

Kerala là bang cực Nam của Ấn Độ, hiện là bang duy nhất tại Ấn Độ do Đảng Cộng sản (CPI - M) lãnh đạo. Kerala có 580km bờ biển, khí hậu ôn hòa với nhiệt độ trong năm từ 20 - 32oC. Với vị trí địa lý và khí hậu thuận lợi, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản là thế mạnh và trụ cột kinh tế của bang. Các cây trồng chính của Kerala là cao su (chiếm trên 50% sản lượng cao su của Ấn Độ), cà phê và chè, hạt điều, dừa, gừng và hạt tiêu. Kerala cung cấp các loại gỗ có giá trị như gỗ mun, gỗ trắc và gỗ tếch; tre, bột gỗ, than củi, gôm và nhựa; đứng đầu về sản lượng thủy sản của Ấn Độ với các sản phẩm chính như cá ngừ, cá thu.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp và thủy sản với bang Kerala Ấn Độ

Tại buổi thảo luận, hai bên chia sẻ cơ hội hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản gồm cả trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư để phát huy tiềm năng, thế mạnh của bang Kerala và Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm; mong muốn ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Kerala với một tỉnh, thành của Việt Nam như Kiên Giang. Đồng thời, hợp tác giáo dục cũng là lĩnh vực hai bên có thể sớm triển khai khi Đại học Cần Thơ có thể đưa sinh viên sang học ngắn hạn tại một trường đại học ở Kerala để đào tạo kiến thức, nâng cao khả năng tiếng Anh; bên cạnh đó các giáo sư, giảng viên của hai bên có thể giảng dạy cho các sinh viên của nhau, phối hợp nghiên cứu khoa học, dưới hình thức cả trực tiếp và trực tuyến.

Ông Nguyễn Anh Minh - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, đã chia sẻ các thông tin về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Ấn Độ nói riêng và hợp tác trong khuôn khổ ASEAN - Ấn Độ nói chung, đồng thời trao đổi về tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại diện Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam - thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã trình bày về thực trạng và kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam nói chung và các tỉnh, thành phố phía Nam trong những năm gần đây, mặc dù đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến dòng vốn đầu tư trên thế giới, nhưng lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn được duy trì, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp và thủy sản với bang Kerala Ấn Độ

Bà Nguyễn Duy Linh Thảo - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch thuộc UBND tỉnh Kiên Giang - đã chia sẻ các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp gồm các chương trình hợp tác phát triển nuôi trồng thủy sản, tưới nhỏ giọt, lai giống, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nông nghiệp, công nghệ cao, về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục; hợp tác phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, xây dựng, nhà hàng...

Phát biểu kết luận tại buổi hội thảo, Thủ hiến bang Kerala khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục với Việt Nam để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam Ấn Độ, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và mong muốn được đón lãnh đạo Việt Nam thăm bang Kerala trong chuyến thăm Ấn Độ. Đại sứ Phạm Sanh Châu cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thủ hiến bang và cho biết sẽ chỉ đạo các bộ chức năng trong sứ quán thành lập các nhóm công tác phối hợp với các cơ quan trong nước, cơ quan chức năng của bang Kerala để thúc đẩy, hỗ trợ và hiện thực hóa các kiến nghị, đề xuất đưa ra trong buổi hội thảo.

Các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến cơ hội hợp tác nuôi trồng, chế biến và hợp tác đầu tư với bang Kerala nói riêng và với Ấn Độ nói chung trong lĩnh vực thủy sản, sản phẩm nông nghiệp như hồ tiêu, hạt điều, cao su, cà phê và dừa vui lòng liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ qua địa chỉ email: in@moit.gov.vn.

Bùi Trung Thướng - Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ

Tin mới nhất

Mời tham dự Hội nghị Xúc tiến thanh long Việt Nam tại Ấn Độ

Mời tham dự Hội nghị Xúc tiến thanh long Việt Nam tại Ấn Độ

Thanh long của Việt Nam đã xuất khẩu sang Ấn Độ từ năm 2014 và ngày càng được ưa chuộng tại Ấn Độ, giá trị xuất khẩu đang tăng qua từng năm và đạt 10 triệu USD vào năm 2019-2020, giảm năm 2020-2021 do dịch Covid-19 và tăng trở lại các tháng đầu năm 2021-2022, tuy nhiên vẫn còn kém xa so với tiềm năng và nhu cầu của Ấn Độ.
Mời tham dự Triển lãm quốc tế trực tuyến về nông sản thực phẩm và bao bì tại Algeria

Mời tham dự Triển lãm quốc tế trực tuyến về nông sản thực phẩm và bao bì tại Algeria

Dưới sự bảo trợ của Bộ Thương mại và Xúc tiến xuất khẩu và sự phối hợp của các Phòng Thương mại và Công nghiệp Algeria, Triển lãm quốc tế trực tuyến về nông sản thực phẩm và bao bì "AGRO PACK EXPO" sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế thủ đô Alger từ ngày 1-4/3/2022 dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.
“Bày cách” để thanh long Việt Nam chinh phục thị trường Ấn Độ

“Bày cách” để thanh long Việt Nam chinh phục thị trường Ấn Độ

Không lôi kéo khách hàng bằng cách cạnh tranh về giá hoặc điều kiện thanh toán. Mà điều kiện tiên quyết để giữ được khách hàng, mở rộng thị trường, chính là doanh nghiệp cần đảm bảo yêu cầu về chất lượng hàng hóa”- đó là chia sẻ của ông Bùi Trung Thướng – Tham tán thương mại Việt Nam tại Ấn Độ với Báo Công Thương về việc “bày cách” cho doanh nghiệp xuất khẩu thanh long Việt Nam chinh phục thị trường 1,4 tỷ dân này.
Mali tiếp tục bị ECOWAS cấm vận kinh tế và những lưu ý cho doanh nghiệp

Mali tiếp tục bị ECOWAS cấm vận kinh tế và những lưu ý cho doanh nghiệp

Ngày 9/1/2022, Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) gồm 15 nước thành viên đã tổ chức cuộc họp bất thường tại thủ đô Accra, Ghana để thảo luận về tình hình chính trị ở Mali và ra thông cáo áp đạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với quốc gia này. Lý do là Mali không tôn trọng lịch trình bầu cử Tổng thống theo kế hoạch sẽ diễn ra vào tháng 2/2022 để chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự.
Algeria mở rộng danh mục các mặt hàng nhập khẩu chịu thuế phòng vệ bổ sung tạm thời

Algeria mở rộng danh mục các mặt hàng nhập khẩu chịu thuế phòng vệ bổ sung tạm thời

Ngày 6/1/2022, ông Kamel Rezig - Bộ trưởng Thương mại và Xúc tiến xuất khẩu Algeria đã thông báo việc nước này mới cập nhật danh sách các mặt hàng nhập khẩu phải chịu thuế phòng vệ bổ sung tạm thời (DAPS), cụ thể là nâng số lượng hàng hóa có liên quan lên con số 2.608 sản phẩm thay vì 992 sản phẩm như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Indonesia tạm cấm xuất khẩu than

Indonesia tạm cấm xuất khẩu than

Bộ Năng lượng và Khoáng sản Indonesia vừa thông báo tạm thời cấm xuất khẩu than đảm bảo nguồn cung than nguyên liệu cho các nhà máy điện than của Indonesia, ngăn ngừa rủi ro thiếu điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nước này. Các doanh nghiệp nhập khẩu than Việt Nam do đó cần phải liên hệ nhanh với các đối tác phía Indonesia để giải quyết các hợp đồng đã ký kết.
Xuất khẩu của Việt Nam sang Vương quốc Anh đạt “kỳ tích” nhờ đòn bẩy từ UKVFTA

Xuất khẩu của Việt Nam sang Vương quốc Anh đạt “kỳ tích” nhờ đòn bẩy từ UKVFTA

Sau 1 năm Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực tạm thời (từ ngày 1/1/2021) và 7 tháng có hiệu lực chính thức (từ ngày 1/5/2021), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Vương quốc Anh trong năm 2021 đã có kết quả “kỳ tích”, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhu cầu thị trường giảm và cuộc khủng hoảng vỏ container kéo dài từ đầu năm 2021.
Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài: "Cánh tay nối dài" đưa hàng Việt vươn xa

Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài: "Cánh tay nối dài" đưa hàng Việt vươn xa

2021 tiếp tục là năm khó khăn đối với kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đặc biệt, từ quý II, khi các nước trên thế giới dần nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng, chống dịch để kích thích kinh tế thì dịch bắt đầu bùng phát mạnh ở Việt Nam, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu. Trước khó khăn đó, các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đã đổi mới xúc tiến thương mại, chủ động, linh hoạt hơn trong hỗ trợ doanh nghiệp, nỗ lực đưa hàng Việt đến nước sở tại. Phóng viên Báo Công Thương đã ghi lại ý kiến của các Tham tán Thương mại về những nỗ lực trong việc đưa hàng Việt vươn xa ở thị trường nước ngoài.
Tận dụng hiệu quả EVFTA, mở đường cho hàng Việt chinh phục Bắc Âu

Tận dụng hiệu quả EVFTA, mở đường cho hàng Việt chinh phục Bắc Âu

Hiệp định EVFTA có hiệu lực và đi vào thực thi từ tháng 8/2020, đã và đang mang lại lợi thế cạnh tranh cho hàng Việt Nam tại EU nói chung và khu vực Bắc Âu nói riêng.
EU bổ sung mỳ ăn liền vào danh mục kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

EU bổ sung mỳ ăn liền vào danh mục kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, ngày 17/12, Uỷ ban châu Âu đã đăng công báo Quy định số (EU) 2021/2246, ban hành ngày 15/12/2021, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU.
Thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ vượt 12 tỷ USD trong 11 tháng

Thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ vượt 12 tỷ USD trong 11 tháng

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ đạt 12,08 tỷ USD tăng 37,68% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả năm 2020, trong đó, Việt Nam xuất khẩu 5,715 tỷ USD, tăng 20 % và nhập khẩu từ Ấn Độ 6,369 tỷ USD tăng 58,6%, thâm hụt thương mại 654 triệu USD, giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020.
Xuất khẩu cà phê vào thị trường Anh: Vẫn còn chặng đường dài

Xuất khẩu cà phê vào thị trường Anh: Vẫn còn chặng đường dài

Mặc dù thị trường cà phê tại Anh đang có nhu cầu lớn nhập khẩu mặt hàng này nhờ nhu cầu ngày càng tăng cao của người tiêu dùng, các sản phẩm cà phê của Việt Nam tại đây vẫn chưa có chỗ đứng. Các doanh nghiệp cần phải cải thiện chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mã, bao bì để có thể khai thác thị trường này.
Mali tạm ngừng xuất khẩu một số mặt hàng nông sản

Mali tạm ngừng xuất khẩu một số mặt hàng nông sản

Ngày 6/12/2021, ông Mohamed Ould Mahmoud - Bộ trưởng Công Thương Mali đã ban hành quyết định tạm ngừng xuất khẩu gạo, ngô, hạt bông, khô dầu bông, kê và lúa miến để bảo đảm cung ứng đủ thực phẩm trong nước. Ông cho biết thêm: "Việc tạm ngừng xuất khẩu này nhằm phòng ngừa cuộc khủng hoảng ngũ cốc đang diễn ra trên thị trường thế giới và để bảo vệ sản xuất trong nước cũng như các tầng lớp dân chúng dễ bị tổn thương nhất tại Mali".
Khai thác tiềm năng thị trường Bắc Âu

Khai thác tiềm năng thị trường Bắc Âu

Bắc Âu gồm các nước có thu nhập bình quân cao nhất thế giới. Nhu cầu hàng hoá cao, cộng với lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là cơ hội cho hàng Việt Nam thâm nhập sâu hơn thị trường này.
Doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội tham gia các chương trình xúc tiến thương mại tại Ấn Độ

Doanh nghiệp Việt có nhiều cơ hội tham gia các chương trình xúc tiến thương mại tại Ấn Độ

Nhân dịp chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, bộ ngành sang Ấn Độ, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ xin mời các doanh nghiệp Việt Nam tham dự các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư tại Ấn Độ:
Tiềm năng hợp tác thương mại với Tunisia trong lĩnh vực bao bì và in ấn

Tiềm năng hợp tác thương mại với Tunisia trong lĩnh vực bao bì và in ấn

Lĩnh vực bao bì và in ấn của Tunisia thực chất là hai ngành không tách rời nhau. Khu vực này có 402 doanh nghiệp hoạt động trong đó hơn 250 doanh nghiệp trong lĩnh vực bao bì, đa số là quy mô vừa và nhỏ.
Đôi nét về thuế nhập khẩu hàng hóa vào Algeria

Đôi nét về thuế nhập khẩu hàng hóa vào Algeria

Algeria chưa phải là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) (sau khi nộp đơn gia nhập từ năm 1987) nên thuế nhập khẩu cao, trung bình là 30% chưa kể thuế VAT là 19% trừ đối với hàng hóa các nước tham gia hiệp định thương mại tự do (FTA) với quốc gia này (FTA Algeria - EU, FTA khu vực Ả rập và Hiệp định Thương mại ưu đãi Algeria - Tunisia). Chính sách thương mại của Algeria thường hay thay đổi, mang tính bảo hộ cao.
Israel bãi bỏ một số hạn ngạch nhập khẩu bơ sữa

Israel bãi bỏ một số hạn ngạch nhập khẩu bơ sữa

Đầu tháng 12/2021, Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Israel đã nhất trí bãi bỏ các hạn ngạch nhập khẩu đối với một loạt các sản phẩm bơ sữa, bao gồm sữa chua, pho mát có ít chất béo (cao nhất là 5%) và các sản phẩm từ sữa. Hạn ngạch nhập khẩu đối với một số loại pho mát cứng đã được tăng lên.
Tuần lễ hàng Việt Nam 2021 tại Singapore: Đẩy mạnh xuất khẩu trực tiếp vào hệ thống phân phối

Tuần lễ hàng Việt Nam 2021 tại Singapore: Đẩy mạnh xuất khẩu trực tiếp vào hệ thống phân phối

Ngày 6/12, Tuần lễ hàng Việt Nam 2021 tại Singapore đã chính thức khai mạc tại hai hệ thống siêu thị lớn là NTUC FairPrice và Hao Mart. Điều này khẳng định những nỗ lực đổi mới trong công tác xúc tiến thương mại của Thương vụ Việt Nam tại Singapore nhằm đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu trực tiếp hàng hóa Việt Nam vào hệ thống phân phối của các tập đoàn đa quốc gia.
Tăng cường xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Tunisia

Tăng cường xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Tunisia

Nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Tunisia, Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Tunisia đã tổ chức chương trình công tác tại thủ đô Tunis từ ngày 27/11 - 2/12/20221.
Mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác “Partnership Summit” tại Ấn Độ

Mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác “Partnership Summit” tại Ấn Độ

Cục Xúc tiến Công nghiệp và Nội thương, Bộ Công Thương Ấn Độ phối hợp với Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác “Partnership Summit 2021” lần thứ 27 từ ngày 13-15/12/2021 qua hình thức trực tuyến.
Cơ hội hợp tác dệt may với thành phố Surat, bang Gujarat - Ấn Độ

Cơ hội hợp tác dệt may với thành phố Surat, bang Gujarat - Ấn Độ

Từ ngày 21 - 23/11/2021, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Gujarat, bang phía Tây của Ấn Độ.
Xuất khẩu thủy sản sang Canada: Cần khai thác hết các ưu đãi

Xuất khẩu thủy sản sang Canada: Cần khai thác hết các ưu đãi

Canada là một thị trường có nhu cầu tiêu thụ hàng thủy sản nhập khẩu lớn. Tuy nhiên, dù hầu hết các sản phẩm thủy sản của Việt Nam đều được hưởng thuế suất 0% khi vào thị trường này nhưng trên thực tế, kim ngạch xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam vào Canada vẫn còn rất khiêm tốn.
Nông sản, thực phẩm Việt Nam đã hiện diện rõ hơn tại các chuỗi siêu thị lớn của Thụy Điển

Nông sản, thực phẩm Việt Nam đã hiện diện rõ hơn tại các chuỗi siêu thị lớn của Thụy Điển

Hiện nay, nhiều loại nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã được các doanh nghiệp hội viên Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thuỵ Điển nhập khẩu và phân phối tại các chuỗi siêu thị lớn của Thụy Điển. Việc ưu tiên nhập khẩu và phân phối hàng hoá Việt sẽ là việc mà Hội tích cực triển khai thời gian tới nhằm góp phần tăng sự hiện diện của hàng Việt Nam tại thị trường này.
Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thuỵ Điển: Đoàn kết, tương trợ, đưa hàng Việt Nam chắc chân hơn tại thị trường Thuỵ Điển

Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thuỵ Điển: Đoàn kết, tương trợ, đưa hàng Việt Nam chắc chân hơn tại thị trường Thuỵ Điển

Ngày 27/11, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thuỵ Điển đã chính thức ra mắt tại thành phố Malmo, Thuỵ Điển.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động