Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 22:07

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn để tăng trưởng xanh và bền vững

07:37 | 25/09/2020
"Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn vì một thập niên tăng trưởng xanh và bền vững", đó là chủ đề của hội thảo do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phối hợp với Ủy ban Tăng trưởng xanh (GGSC) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham), tổ chức ở Hà Nội ngày 24/9/2020, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (VCSF 2020).

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, đồng Chủ tịch VBCSD, chia sẻ: “Thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn, là một trong những ưu tiên trọng tâm trong phương hướng hoạt động của VBCSD-VCCI. Ngay từ đầu năm 2018, VBCSD-VCCI đã khởi xướng triển khai Sáng kiến Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam bởi lợi ích to lớn của mô hình này đối với phát triển bền vững doanh nghiệp nói riêng, góp phần hiện thực hóa Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững nói chung”.

Thúc đẩy kinh tế tuần hoàn vì một thập niên tăng trưởng xanh và bền vững

Theo ông Vũ Tiến Lộc, việc chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn sẽ giúp bảo vệ an ninh nguồn cung nguyên liệu, ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng như tạo ra các cơ hội việc làm mới. Nhận thức rõ điều đó, VBCSD-VCCI đã sớm đưa nội dung này vào chương trình thảo luận thương niên của Diễn đàn/hội nghị về Phát triển bền vững từ năm 2017, qua đó giúp nâng cao nhận thức và tăng cường trao đổi, chia sẻ giữa Chính phủ, các Bộ, ban, ngành, các chuyên gia với cộng đồng doanh nghiệp.

Kinh tế tuần hoàn là một mô hình các hoạt động thiết kế, sản xuất và dịch vụ đặt ra mục tiêu kéo dài tuổi thọ của vật chất, loại bỏ tác động tiêu cực đến môi trường. Hệ thống tuần hoàn áp dụng các quy trình tái sử dụng, tái sản xuất, tái chế nhằm tạo ra các vòng khép kín tiết kiệm tài nguyên sử dụng đầu vào, hạn chế phế thải, hạn chế ô nhiễm môi trường và khí thải… Mục đích của kinh tế tuần hoàn là nhằm kéo dài thời gian sử dụng các sản phẩm, trang bị và cơ sở hạ tầng nhằm tăng năng suất của các tài nguyên này.

VBCSD-VCCI đã đang tích cực phối hợp với các hội viên, các đối tác thực hiện các dự án như: “Sáng kiến Không xả thải vào thiên nhiên”, nhằm giảm thiểu chất thải nhựa và xây dựng mô hình kinh doanh bền vững theo định hướng kinh tế tuần hoàn; “Sáng kiến Xây dựng thị trường nguyên vật liệu thứ cấp; triển khai các nghiên cứu về sự sẵn sàng tham gia mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành giấy và nhựa; tập huấn cho doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông về kinh tế tuần hoàn...

Tại hội thảo, các diễn giả đã cập nhật, thảo luận, lắng nghe về các chính sách liên quan đến kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam; nguyên lý kinh tế tuần hoàn trong công trình xây dựng; kinh nghiệm thực tiễn triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn của các doanh nghiệp/tổ chức tiêu biểu như PRO Việt Nam, Vinamilk, Siam City Cement Việt Nam, BASF Việt Nam, VBCSD, IDH Việt Nam... nhằm cung cấp các cơ sở tham khảo hữu ích cho các doanh nghiệp muốn chuyển đổi sang mô hình kinh tế tuần hoàn.

VCSF 2020 là hoạt động thúc đẩy đối thoại thường niên quan trọng nhất của VBCSD-VCCI trong năm nay, với chủ đề: “Phát triển bền vững trong thập niên mới - biến thách thức thành cơ hội”. Tại đây, các diễn giả sẽ tập trung thảo luận nội dung trọng điểm về quản trị doanh nghiệp bền vững, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường mô hình hợp tác công - tư (PPP).

Đâị diện VBCSD cho biết, phát triển kinh tế tuần hoàn là một vấn đề cần quan tâm thúc đẩy, qua đó góp phần phát triển và tăng trưởng kinh tế-xã hội bao trùm, bền vững trong thập niên 2021-2030. Thông qua các hội thảo chuyên đề, VBCSD sẽ tổng hợp thông tin đầu vào cho phiên thảo luận toàn thể tại VCSF 2020 dự kiến tổ chức ngày 02/11 tới đây, đồng thời sẽ được tập hợp và báo cáo lên Chính phủ để có cơ sở hoạch định chính sách khuyến khích phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Ngọc Quỳnh