Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 19:23
Quảng Ninh

Thúc đẩy tăng trưởng xanh

10:00 | 13/11/2019
  Phát biểu tại Hội nghị tổng kết Dự án Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long được tổ chức mới đây tại Hạ Long (Quảng Ninh), ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo dự án - khẳng định: Tỉnh kiên quyết đẩy mạnh tăng trưởng xanh trong giai đoạn tới.
thuc day tang truong xanh 128172

Các tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen vì đã có những đóng góp tích cực trong thực hiện dự án

Với sự hỗ trợ từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Dự án Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực Vịnh Hạ Long được triển khai từ năm 2016. Đến nay, dự án đã đạt được một số kết quả nhất định như: Xây dựng hành trình khám phá trên đảo Quan Lạn về lịch sử, văn hóa hào hùng đảo Quan Lạn và hành trình một ngày làm nông dân, ngư dân tại đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn); lắp đặt các nhà vệ sinh sinh thái cho tàu du lịch và trạm ủ phân vi sinh; xây dựng nhãn tiêu chí Cánh buồm xanh cho tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long; thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng; xuất bản Sách Trắng về tăng trưởng xanh Vịnh Hạ Long năm 2017 - 2018.

Khẳng định chủ trương nhất quán của Quảng Ninh trong tăng trưởng xanh, ông Đặng Huy Hậu cho biết: Quan điểm của tỉnh là kiên trì và quyết tâm điều chỉnh cơ cấu kinh tế nhanh nhưng bền vững; tiếp tục duy trì chương trình, bảo đảm nâng cao chất lượng dự án và nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh; đặc biệt, đầu tư giáo dục, nhận thức tuyên truyền và xuất bản Sách Trắng hàng năm về môi trường. "Tỉnh Quảng Ninh đang xây dựng văn kiện đại hội Đảng bộ cho nhiệm kỳ tới, trong đó đưa tăng trưởng xanh vào mục tiêu phát triển kinh tế với các tiêu chí nghiêm ngặt nhằm bảo vệ môi trường. Nhà đầu tư không bảo đảm các tiêu chí của tăng trưởng xanh sẽ không được tỉnh chấp thuận đầu tư" - ông Đặng Huy Hậu nhấn mạnh.

Với sự hỗ trợ của JICA, Quảng Ninh đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Vịnh Hạ Long theo mô hình hồ Biwa, tỉnh Shiga (Nhật Bản) với các chức năng: Nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển công nghệ trong các lĩnh vực tài nguyên - môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học; hợp tác quốc tế trong việc nghiên cứu, phát triển khoa học - công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực thuộc lĩnh vực tài nguyên - môi trường. Hiện nay, trung tâm đã đi vào hoạt động hiệu quả, thực hiện một số nhiệm vụ đúng theo chức năng được giao, góp phần cải thiện môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và hệ sinh thái Vịnh Hạ Long.

Đánh giá về khả năng triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp, góp phần vào thúc đẩy tăng trưởng xanh của tỉnh, ông Phạm Quang Thái - Phó giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - cho biết: Tiềm năng tiết kiệm năng lượng của tỉnh rất lớn, tuy nhiên, Bộ Công Thương mới chỉ xây dựng được chỉ tiêu tiêu hao năng lượng ở 5 lĩnh vực sản xuất nên rất khó khăn cho tỉnh trong quá trình đánh giá mức độ tiêu hao, cũng như các giải pháp tiết kiệm năng lượng của doanh nghiệp để cấp chứng chỉ Năng lượng xanh. Hiện, Quảng Ninh đang xây dựng Chương trình Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, sẽ trở thành một trong những tiêu chí triển khai thực hiện tăng trưởng xanh của tỉnh.

Ông Tetsuji Goto - Cố vấn cao cấp đến từ Trụ sở chính của JICA:
Quảng Ninh nên tiếp tục duy trì kết quả và áp dụng các bài học kinh nghiệm rút ra từ việc triển khai dự án vào các chính sách phát triển xanh của tỉnh. Đồng thời, cần tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo để bảo đảm Quảng Ninh phát triển kinh tế hài hòa với nhu cầu bảo tồn tài nguyên thiên nhiên của Di sản thế giới Vịnh Hạ Long.

Thu Hường