Thúc đẩy tiêu dùng bền vững thời kỳ “bình thường mới”

Tiêu dùng bền vững chính là chìa khóa cho công cuộc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội.

Đó là nhận định của các diễn giả tại Tọa đàm trực tuyến "Kinh doanh trách nhiệm - Tiêu dùng bền vững trong thời kỳ bình thường mới” do Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 15/12 tại Hà Nội.

Tiêu dùng bền vững là yêu cầu cấp bách

Trao đổi tại buổi tọa đàm, ông Hồ Tùng Bách, Phó trưởng Phòng Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết: Theo số liệu Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc, nhu cầu của con người đang vượt quá khả năng tái sản xuất của tự nhiên. Cụ thể, trong vòng 9 tháng, thế giới tiêu thụ nguồn tài nguyên thiên nhiên nhiều hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên trái đất có thể sản xuất trong 1 năm và tỷ lệ này sẽ còn tăng trong tương lai.

“Có thể thấy, nhân loại đang phải đối mặt với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng trong khi các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang càng cạn kiệt. Điều này kéo theo rất nhiều vấn đề bất ổn như: Khoảng cách giàu - nghèo; ô nhiễm môi trường; biến đổi khí hậu,… Trong bối cảnh đó, phương án tối ưu nhất để giải quyết những bất ổn này là thực hành sản xuất, tiêu dùng bền vững” - đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định.

Thúc đẩy tiêu dùng bền vững thời kỳ “bình thường mới”
Tọa đàm trực tuyến "Kinh doanh trách nhiệm - Tiêu dùng bền vững trong thời kỳ bình thường mới”

Theo ông Bách, sản xuất, tiêu dùng bền vững được hiểu là việc sử dụng các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng các nhu cầu thiết yếu giúp nâng cao chất lượng cuộc sống trong khi giảm thiểu tối đa việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguyên liệu độc hại; đồng thời, hạn chế phát thải các chất ô nhiễm trong suốt vòng đời của sản phẩm với mục tiêu không gây nguy hại cho các thế hệ tương lai.

Trong quá trình tiêu dùng, bên cạnh chủ thể là Chính phủ, doanh nghiệp thì người tiêu dùng, tức là cá nhân, hộ gia đình có vai trò rất quan trọng. Vai trò này được thể hiện thông qua tỷ trọng và mức độ đóng góp đáng kể của người tiêu dùng vào tổng khối lượng tiêu dùng chung của nền kinh tế.

Cũng theo ông Hồ Tùng Bách, phát triển bền vững là quá trình phát triển có sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý hài hòa giữa ba mặt: Kinh tế, xã hội và môi trường. Trong đó, phát triển bền vững về môi trường là việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, duy trì một nền tảng nguồn lực ổn định, tránh khai thác quá mức các hệ thống nguồn lực tái sinh. Phát triển bền vững về môi trường cần duy trì sự đa dạng sinh học, sự ổn định khí quyển và các hoạt động sinh thái khác, cần hạn chế vấn đề nhiễm môi trường bao gồm cả ô nhiễm đô thị và khu công nghiệp, cần phải quản lý và xử lý tốt chất thải rắn, chất thải nguy hại, có khả năng ngăn ngừa và giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai. Ngoài ra, phát triển bền vững về môi trường cần phải hướng được các doanh nghiệp từng bước thay đổi mô hình sản xuất, hướng doanh nghiệp đến các công nghệ sản xuất sạch hơn, thân thiện với môi trường hơn. Phát triển bền vững về môi trường phải đảm bảo không làm phương hại đến kinh tế và xã hội…

Thúc đẩy tiêu dùng bền vững thời kỳ “bình thường mới”
Ông Hồ Tùng Bách, Phó trưởng Phòng Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng: Nhân loại đang phải đối mặt với nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng trong khi các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang càng cạn kiệt

Bà Phạm Quế Anh, Chuyên gia Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức, đối với cả sản xuất và tiêu dùng bền vững, chính sách chung của Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới là "khuyến khích, thúc đẩy thông qua các chính sách ưu đãi, giáo dục". Tuy nhiên, trong lĩnh vực sản xuất, doanh nghiệp nào có hành vi phá hoại môi trường hoặc trong quá trình sản xuất, kinh doanh có gây hại cho môi trường mà không có biện pháp khắc phục kịp thời thì có thể bị xử lý, xử phạt vi phạm. Còn trong lĩnh vực tiêu dùng thì khác, chúng ta không thể xử phạt người tiêu dùng vì họ sử dụng nhiều túi nilon hơn mức cần thiết, hay phung phí điện, nước...

Theo đại diện Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức, đối với tiêu dùng bền vững, các cơ quan quản lý nhà nước chỉ có thể đẩy mạnh giáo dục tiêu dùng và tuyên truyền phổ biến thông tin; hoặc sử dụng các chương trình social marketing, tức là áp dụng các khái niệm và kỹ thuật marketing để đạt được những mục tiêu hướng về “lợi ích chung của xã hội” hay choice-editing, tức là "biên tập" các lựa chọn của người tiêu dùng bằng cách loại bỏ các sản phẩm "không bền vững" khỏi thị trường.

Ngoài ra, việc nâng cao tiêu chuẩn và quy định các yêu cầu về minh bạch thông tin sản phẩm cũng giúp tạo điều kiện cho người tiêu dùng có thể có lựa chọn đúng và trúng hơn, không bị mắc lừa bởi các thông tin, chỉ dẫn hoặc nhãn mác cố tình gây nhầm lẫn, đánh lừa người tiêu dùng về tính bền vững của sản phẩm. "Chính phủ Việt Nam và các cơ quan quản lý nhà nước cần đẩy mạnh hơn nữa các chương trình, hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, hợp tác và tài trợ cho các tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ người tiêu để họ tiến hành các chương trình cộng đồng về thực hành tiêu dùng bền vững, trên cơ sở nghiên cứu và học tập kinh nghiệm quốc tế phù hợp" - Phạm Quế Anh đề xuất.

Thúc đẩy tiêu dùng bền vững thời kỳ “bình thường mới”
Bà Phạm Quế Anh, Chuyên gia Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức: Chính phủ Việt Nam và các cơ quan quản lý nhà nước cần đẩy mạnh hơn nữa các chương trình, hoạt động giáo dục, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng

Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng trong sản xuất và tiêu dùng bền vững

Trong bối cảnh tình hình kinh doanh gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, trách nhiệm kinh doanh của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng càng được nhấn mạnh hơn. Ông Lê Văn Liêm, Giám đốc khu vực Miền Bắc, Liên hiệp HTX Thương mại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp luôn đảm bảo các nguyên tắc, quy trình chọn lọc hàng hóa, đảm bảo hàng hóa đến tay người tiêu dùng chất lượng nhất. Ngoài ra, luôn tìm kiếm và lựa chọn đối tác kinh doanh đảm bảo nguồn cung và chất lượng, đảm bảo các tiêu chí lựa chọn của Saigon Coopmart; lựa chọn sản phẩm kinh doanh và dịch vụ thân thiện với môi trường.

"Là đơn vị bán lẻ có uy tín trên thị trường, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh - Saigon Co.op và hệ thống Co.opmart, luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình trong việc cung ứng hàng hóa đến tay người tiêu dùng, cũng như luôn đấu tranh chống lại nạn sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa xuất xứ không rõ ràng, kém chất lượng để thiết thực bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng" - Lê Văn Liêm ông khẳng định.

Cũng theo đại diện Saigon Co.op, thời gian qua, hệ thống Co.opmart đã xây dựng chính sách, chiến lược trong việc thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ nhà nước trong công tác tuyên truyền sản xuất - tiêu thụ sản phẩm cũng là yếu tố quan trọng góp phần duy trì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Chia sẻ về quy định liên quan đến đảm bảo sản xuất và tiêu dùng bền vững được quy định trong Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ông Hồ Tùng Bách, cho biết: Hiện chỉ có một số nội dung như xác định chính sách của Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng, phát triển công nghệ tiên tiến để sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ an toàn, bảo đảm chất lượng; quy định nghĩa vụ của người tiêu dùng về việc lựa chọn tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không làm tổn hại đến môi trường, trái với thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội, không gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của mình và của người khác. “Các quy định trên đây mới chỉ đề cập một phần nhỏ nội dung trong khái niệm sản xuất, tiêu dùng bền vững. Thực tế, trong quá trình thực thi vừa qua, các quy định này, đặc biệt là việc tuân thủ nghĩa vụ lựa chọn hàng hóa của người tiêu dùng còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến kết quả không cao” - đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận định.

Lý giải về nguyên nhân của kết quả này, ông Hồ Tùng Bách cho rằng: Người tiêu dùng hiện nay chưa có nhiều thông tin và chưa có đủ điều kiện về kinh tế để lựa chọn tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ bền vững. Mới đây, Quốc hội đã đồng ý cho phép sửa đổi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Bộ Công Thương, với vai trò là cơ quan được giao chủ trì xây dựng Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) đã có những nghiên cứu và dự thảo một số quy định nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, tiêu dùng bền vững.

“Tuy nhiên, có thể thấy đây là vấn đề rất rộng, liên quan đến trách nhiệm và sự tham gia của nhiều chủ thể, cơ quan nhà nước, tổ chức, cộng động doanh nghiệp và người tiêu dùng. Vì vậy, trong quá trình hoàn thiện Dự thảo Luật sắp tới, Bộ Công Thương sẽ chủ động đưa vấn đề sản xuất, tiêu dùng bền vững để xin ý kiến đóng góp rộng rãi của các cơ quan, tổ chức” - ông Hồ Tùng Bách nói.

Hoàng Lan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Sau 31/7, xả trạm BOT với các dự án chưa triển khai hệ thống  ETC

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Sau 31/7, xả trạm BOT với các dự án chưa triển khai hệ thống ETC

Yêu cầu xả trạm BOT, có chế tài xử lý trách nhiệm... được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh tại cuộc làm việc với Bộ Giao thông Vận tải ngày 17/5.
Thanh Hóa: Kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Xuân Bình bỏ nhiệm sở đi du lịch

Thanh Hóa: Kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Xuân Bình bỏ nhiệm sở đi du lịch

Huyện ủy Như Xuân (Thanh Hóa) đã có hình thức kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Xuân Bình bỏ nhiệm sở để đi du lịch Phú Quốc trong ngày làm việc.
Bộ Y tế báo cáo về vấn đề lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế

Bộ Y tế báo cáo về vấn đề lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Quốc hội kết quả thực hiện nghị quyết 41 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV trong lĩnh vực lĩnh vực y tế.
Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Bác Hồ - Niềm tin yêu qua từng trang sách”.
Tối ưu hóa lợi thế phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Hồng

Tối ưu hóa lợi thế phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Hồng

Vùng Đồng bằng sông Hồng là một trong 6 vùng kinh tế - xã hội của cả nước, có địa bàn đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Điều chỉnh tạm thời chế độ vận hành các hồ chứa

Điều chỉnh tạm thời chế độ vận hành các hồ chứa

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa.
Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Làng Văn hóa tổ chức nhiều hoạt động với chủ đề “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”.
CPV đồng hành cùng chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022”

CPV đồng hành cùng chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022”

Chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022” đã đồng loạt được tổ chức trên khắp cả nước và CPV sẽ đồng hành cùng hoạt động ý nghĩa này.
Phát triển đô thị quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Bảo đảm tích hợp mục tiêu tăng trưởng xanh

Phát triển đô thị quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Bảo đảm tích hợp mục tiêu tăng trưởng xanh

Quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 hướng tới phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.
Phụ huynh bức xúc vì đề kiểm tra học kỳ lớp 9 “quảng cáo” rượu Làng Vân

Phụ huynh bức xúc vì đề kiểm tra học kỳ lớp 9 “quảng cáo” rượu Làng Vân

Đề kiểm tra lớp học kỳ lớp 9, năm học 2021 - 2022 (ngày 11/5) tại một trường ở TP Biên Hoà có nội dung quảng cáo về rượu Làng Vân khiến nhiều phụ huynh bức xúc.
Bảo hiểm xã hội, chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Bảo hiểm xã hội, chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Tham gia bảo hiểm xã hội chính là lựa chọn tối ưu nhất để có lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế làm chỗ dựa vững chắc nhất cho người lao động khi về già.
Nhiều trường đại học tăng học phí: Có thể tác động tiêu cực đến người học

Nhiều trường đại học tăng học phí: Có thể tác động tiêu cực đến người học

Từ năm học 2022 - 2023 đến năm học 2025 – 2026, nhiều trường đại học dự kiến tăng học phí các hệ đào tạo, nhiều trường tăng đến 20-30%.
Cục Hàng không Việt Nam: Đảm bảo tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Cục Hàng không Việt Nam: Đảm bảo tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, công tác đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được đẩy nhanh tiến độ để về đích đúng hạn.
TP. Hồ Chí Minh: Công an xã được cấp biển số xe máy từ ngày 21/5

TP. Hồ Chí Minh: Công an xã được cấp biển số xe máy từ ngày 21/5

Từ ngày 21/5, người dân tại 5 huyện ngoại thành TP. Hồ Chí Minh có thể đến công an xã để thực hiện việc đăng ký biển số xe mô tô, xe gắn máy.
Kết nối sâu với doanh nghiệp, tăng hiệu quả đào tạo theo mô hình Kosen

Kết nối sâu với doanh nghiệp, tăng hiệu quả đào tạo theo mô hình Kosen

Để tăng hiệu quả đào tạo theo mô hình Kosen của Nhật Bản tại Việt Nam, cần phải thúc đẩy kết nối sâu hơn giữa nhà trường và doanh nghiệp.
Sản phẩm Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo

Sản phẩm Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo cảnh báo về việc thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo.
Tuyển sinh lớp 10: Trường ngoài công lập chỉ được xét tuyển, không được tổ chức thi

Tuyển sinh lớp 10: Trường ngoài công lập chỉ được xét tuyển, không được tổ chức thi

Các trường ngoài công lập chỉ được áp dụng phương thức xét tuyển, không được tổ chức thi tuyển hoặc sử dụng bất kỳ một phương thức nào khác để tuyển sinh lớp 10
Công ty Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam duy trì Câu lạc bộ Tấm lòng vàng

Công ty Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam duy trì Câu lạc bộ Tấm lòng vàng

Câu lạc bộ Tấm lòng vàng Công ty Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam được thành lập là tập hợp đoàn viên thanh niên nhiệt tình hoạt động xã hội.
Xe vi phạm đi vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng bị phạt như thế nào?

Xe vi phạm đi vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng bị phạt như thế nào?

Từ ngày 1/6/2022, xe không đủ điều kiện cố tình lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có thể bị phạt đến 2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 3 tháng.
Quỹ Cargill Cares: Cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nông thôn, miền núi

Quỹ Cargill Cares: Cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nông thôn, miền núi

Với sự hỗ trợ từ quỹ Cargill Cares đã giúp cho nhiều điểm trường vùng nông thôn, miền núi không còn tình trạng thiếu phòng học, trang thiết bị và điện sáng.
Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Tại chợ Cồn (TP. Đà Nẵng), mỗi buổi chiều lại có hàng ngàn lượt khách chen nhau lựa đồ bành với giá siêu rẻ, chỉ từ 10.000 đồng cho 3 cái áo…
Triển lãm "Vẻ đẹp làng nghề Việt" tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Triển lãm "Vẻ đẹp làng nghề Việt" tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2022, ngày 15/5 tại Bảo tàng Thế giới Cà phê Thành phố Buôn Ma Thuột, đã khai mạc triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”.
Thanh Hóa: Phát nhầm đề thi, nhiều cá nhân bị xử lý

Thanh Hóa: Phát nhầm đề thi, nhiều cá nhân bị xử lý

Đối với sự việc phát nhầm đề thi vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đề nghị UBND huyện Như Xuân, Ngọc Lặc kiểm điểm, xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm.
3 kỹ sư trẻ ngành điện được vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

3 kỹ sư trẻ ngành điện được vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

Tối 15/5, tại Đồng Nai, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2022, trong đó có 3 kỹ sư trẻ của EVNHCMC.
Tin Covid-19 ngày 15/5: Giảm 301 ca bệnh Covid-19 so với ngày trước đó

Tin Covid-19 ngày 15/5: Giảm 301 ca bệnh Covid-19 so với ngày trước đó

Tính đến chiều tối ngày 15/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.594 ca nhiễm mới, giảm 301 ca so với ngày trước đó.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động