Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 20:50

Thực hiện đầy đủ và công khai thông tin quan trắc môi trường

18:14 | 08/01/2020
Ngày 08/1, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng (Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng), ông Phạm Trọng Thực – Phó Cục trưởng Cục kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp - đánh giá cao công tác đầu tư và vận hành hệ thống thiêt bị bảo vệ môi trường của đơn vị. Tuy nhiên, cần tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống này, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác vận hành, tuân thủ quy trình kỹ thuật, thường xuyên giám sát, kiểm tra và có kế hoạch phòng sự cố trong quá trình hoạt động của nhà máy

Ông Dương Sơn Bá – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng - cho biết, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2 có công suất 4 x 300 MW, sản xuất khoảng 7,2 tỉ KWh điện mỗi năm. Chu trình sản xuất điện của Nhà máy bao gồm 2 thiết bị chính là lò hơi và tuabin, máy phát với hệ thống truyền tải điện bao gồm 2 sân phân phối 220kV và 110 kV.

thuc hien day du va cong khai thong tin quan trac moi truong
Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đã thực hiện đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường và xử lý chất thải trong quá trình hoạt động

"Riêng năm 2019, Nhà máy sản xuất trên 8,1 tỷ kWh điện, tiêu thụ trên 3,3 triệu tấn than và phát thải 1,2 triệu tấn (gồm tro bay và xỉ đáy lò…)” – Ông Bá nói và cho biết, dù đã đầu tư hệ thống thiết bị và công nghệ xử lý chất thải, bảo vệ môi trường hiện đại, song quá trình hoạt động của nhà máy ít nhiều vẫn ảnh hưởng đến môi trường. Ý thức được việc này, ngay từ ngày thành lập, Công ty đã chủ động đầu tư hệ thống xử lý chất thải rắn, nước thải, khí thải tiên tiến, tuân thủ yêu cầu tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được các cơ cquan chức năng phê duyệt.

Các công trình bảo vệ môi trường được xây dựng theo đúng thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt và hiện các công trình này đang hoạt động rất hiệu quả. Cụ thể, ông Bá cho biết, đối với bụi trong khí thải, Công ty đã trang bị bộ lọc bụi tĩnh điện ESP có hiệu suất lọc bụi tới 99,67%. Trong khi đó, khí thải SOx được xử lý trên hệ thống FGD sử dụng công nghệ phun đá vôi kiểu ướt để tách SOx trong khói thải, với hiệu suất khử đạt trên 90%. Và khí NOx được xử lý bằng công nghệ đốt kiểu phân cấp để giảm thiểu khả năng tạo NOx.

“Hiện Công ty đã lập Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống xử lý khí thải để chuyền đổi nhiên liệu đốt từ dầu FO sang DO nhằm kiểm soát khí thải ngay từ giai đoạn đầu đốt lò, loại bỏ hoàn toàn hiện tượng khói đen từ dầu khi khởi động lò và cải tạo nâng cấp hệ thống khử SOx và Nox” – Ông Bá nói và cho biết thêm, với các hệ thống xử lý nước thải, Công ty cũng đã đầu tư, đưa vào vận hành các công trình xử lý nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt, nước thải nhiễm dầu và hệ thống thu gom nước mưa tràn mặt

“Nước thải sau khi xử lý đạt yêu cầu về môi trường theo quy định hiện hành và được đưa về hệ thống thải xỉ để sử dụng vào quá trình thải tro xỉ, không thải ra môi trường” – Ông Bá cho biết.

thuc hien day du va cong khai thong tin quan trac moi truong
Hệ thống quan trách tự động hiện đại được đầu tư và kết nối số liệu tới các cơ quan quản lý Nhà nước

Về công tác giám sát môi trường (môi trường nước, tiếng ồn, môi trường không khí khu vực sản xuất), đại diện Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng cho biết, đơn vị thực hiện đầy đủ các định kỳ theo đúng cam kết nêu trong báo cáo ĐTM và các quy định hiện hành khác. Trong đó, thực hiện giám sát 4 lần/năm đối với thông số tiếng ồn và môi trường không khí khu vực sản xuất, môi trường nước tại cả hai nhà máy và 2 lần/năm đối với thông số môi trường nước tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 1.

Ngoài ra, Công ty cũng trang bị hệ thống quan trắc khí thải tự động nhằm giám sát các thông số, như: lưu lượng, nhiệt độ, bụi, SOx, NOx, O2 dư và lắp đặt camera giám sát tại ống khói. Với nước thải, đơn vị cũng đã lắp đặt thiết bị quan trắc tự động trước khi xả ra nguồn nước tiếp nhận với các thống số, gồm: lưu lượng, dộ pH, nhiệt độ và Clo dư.

“Qua hoạt động quan trắc đều cho các thông số đạt yêu cầu theo Quy chuẩn Việt Nam hiện hành về môí trường và được gửi tới Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), Chi cục Bảo vệ môi trường TP. Hải Phòng, UBND huyện Thủy Nguyên, UBND xã Tam Hưng nơi đặt hai nhà máy” – Ông Dương Sơn Bá nói và cho biêt thêm, để đảm bảo tính khách quan và phục vụ công tác giám sát môi trường của cơ quan chức năng và người dân, các kết quả quan trắc phát thải định kỳ của Công ty để được công khai trên website tại địa chỉ www.ndhp.com.vn. Riêng kết quả quan trắc khí thải tự động và hình ảnh của ống khói được dẫn truyền thường xuyên, liên tục về Sở TN&MT Hải Phòng.

Với nguồn thải là tro xỉ và thạch cao trong quá trình sản xuất điện được đưa về bãi thải xỉ bằng hệ thống đường ống kín và hiện Công ty đang tiến hành thay thế ống thép Cacbon bằng ống thép có lớp lót Cerametal có khả năng chống mài mòn cao để tránh rò rỉ tro xỉ ra môi trường. Tại bãi thải xỉ, đơn vị sử dụng vải địa chống thấm HDPE lót đáy để chống thẩm thấu, đồng thời giữ mức nước tại bãi thải xỉ cao hơn mức xỉ trong bãi để bụi không phát tán ra môi trường.

thuc hien day du va cong khai thong tin quan trac moi truong
Ông Phạm Trọng Thực (bên trái): Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị, công nghệ xử lý chất thải tiên tiến, Công ty cần lưu ý đến công tác vận hành, trong đó cần tuân thủ quy trình vận hành, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra

Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc xử dụng tro xỉ làm vật liệu xây dựng, hiện Công ty đã ký hợp đồng với 05 đơn vị tiêu thụ toàn bộ lượng tro bay của 04 silo.

Tại buổi làm việc, đánh giá cao công tác bảo vệ môi trường của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng, song, ông Phạm Trọng Thực nhấn mạnh, việc đầu tư trang thiết bị, công nghệ tiên tiến xử lý chất thải là cần thiết, tuy nhiên, đơn vị cần lưu ý đến công tác vận hành, trong đó, việc tuân thủ quy trình vận hành, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra và có kế hoạch phòng sự cố môi trường. Đồng thời, Công ty cần thường xuyên cập nhật và thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường đối với nhà máy nhiệt điện than, trong đó có thông báo số 384/TB-VPCP ngày 02/10/2018 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp về phương án điều chính giá điện khi nâng cấp, cải tạo hệ thống xứ lý khí thải của các nhà máy nhiệt điện.

Hoàng Châu - Bùi Hùng