Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 16:00

Thuốc lá nhập lậu có chất gây hại cao 1,5 lần

19:00 | 20/10/2020
Dựa theo khảo sát của Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, khi tiến hành phân tích một số mẫu thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá Jet và Hero, Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá đã kết luận hàm lượng các chất gây hại, gây nghiện là tar và nicotin trong thuốc lá lậu cao hơn 1,5 lần so với tiêu chuẩn của Bộ Y tế.
1244-1-cbcs-don-bien-phong-ckqt-tinh-bien-kiem-tra-tang-vat-vua-thu-giu-3-w550

Thuốc lá nhập lậu có chất gây hại cao 1,5 lần

Các mẫu thuốc lá này cũng có độ ẩm cao hơn so với độ ẩm của thuốc lá điếu sản xuất trong nước, dễ phát sinh nấm men, nấm mốc, ảnh hưởng sức khoẻ người sử dụng. Đặc biệt, các chuyên gia tham gia Hội thảo Phòng chống buôn lậu thuốc lá vào tháng 7/2020 cũng cảnh báo thị trường thuốc lá làm nóng (thuốc lá kiểu mới) lậu cũng đang tăng lên đáng kể ở châu Á. "Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy nếu để thị phần sản phẩm lậu định hình và trở nên quá lớn thì gần như không thể ngăn chặn được. Việt Nam cũng đang bị lợi dụng là điểm trung chuyển để buôn lậu sản phẩm này từ châu Âu và Nhật Bản vào Trung Quốc" - nhóm chuyên gia kể trên cho biết.

Thuốc lá làm nóng lậu cũng có nguy cơ không kém so với thuốc lá điếu lậu, do sản phẩm không được kiểm soát chất lượng. Theo một khảo sát, 6 tháng đầu năm nay có gần 1400 bài đăng trên mạng xã hội là bán thuốc lá kiểu mới lậu.

Trong khi đó, theo đại diện Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương hiện đang có những điểm nóng thuốc lá lậu như tỉnh Long An (tập trung tại khu vực biên giới Đức Huệ, Kiến Tường và Đức Hòa), thuốc lá điếu ngoại nhập lậu từ biên giới Đức Huệ chở bằng xuồng cao tốc trên sông Vàm Cỏ Tây, tập kết tại chốt Cây Xoài và bến đồ Lộc Giang huyện Đức Hòa, rồi chia nhỏ cho các đối tượng vận chuyển thuê bằng xe gắn máy trung chuyển về Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh.

Tại tỉnh An Giang, hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu chủ yếu tại khu vực phường Vĩnh Ngươn, Châu Đốc; khóm Xuân Biên thị trấn Tịnh Biên; xã Khánh An huyện An Phú... Thuốc lá ở đây chủ yếu đến TP. Cần Thơ.

Ngoài ra, tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh... cũng có những khu vực mua bán, vận chuyển thuốc lá lậu. Tổng cục Quản lý thị trường cho hay biên giới Tây Nam, một số vùng giáp ranh với Lào tại miền Trung là điểm nhập lậu và vận chuyển thuốc lá lậu, Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh là vùng trọng điểm tập kết và tiêu thụ thuốc lá lậu.