Thương mại Việt Nam và Canada: Tận dụng hiệu quả đòn bẩy CPTPP

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN. Mặc dù thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, quan hệ giữa hai nước chỉ mới tăng cường trong thời gian gần đây, đạt kim ngạch thương mại gần 9 tỷ USD vào năm 2020. Năm 2018, Canada đã ký Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thể hiện một bước tiến tới sự gắn kết nhiều hơn với các nền kinh tế khác trên khắp châu Á, trong đó có Việt Nam.

Là một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất trên thế giới, các doanh nhân ở Canada sẽ nhận thấy sự minh bạch hơn ở các thị trường mới nổi, cùng với một loạt các lựa chọn đầu tư và thương mại cạnh tranh trên khắp châu Á - Thái Bình Dương. Với việc Việt Nam đã là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực, CPTPP đã thay đổi phạm vi quan hệ Canada - Việt Nam, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp Canada muốn tham gia vào quỹ đạo tăng trưởng hiện tại của Việt Nam.

Thương mại Việt Nam và Canada: Tận dụng hiệu quả đòn bẩy CPTPP

Về vấn đề này, Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Canada (CABC) đã thúc đẩy việc hợp tác với Việt Nam như một nhân tố chính trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada. Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada và nước này có thể xây dựng hơn nữa mối quan hệ với Việt Nam vì các nhà xuất khẩu và nhập khẩu hiện được tăng cường tiếp cận thị trường và cắt giảm thuế quan trong môi trường thương mại này.

Kể từ khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực, Canada là quốc gia G7 duy nhất có quyền tiếp cận thương mại tự do ở Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương. Các điều khoản và điều kiện được nêu trong CPTPP tạo ra một khuôn khổ thương mại cho phép tiếp cận thị trường rộng rãi hơn giữa các quốc gia thành viên. Kể từ khi hiệp định được phê chuẩn, việc loại bỏ thuế quan ở nước ngoài đã kích thích các hoạt động kinh doanh nước ngoài của Canada. Cụ thể hơn, CPTPP mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp Canada bằng cách loại bỏ thuế quan đối với 99% hàng hóa xuất khẩu hiện tại của Canada sang các quốc gia thành viên khác trong hiệp định. Hơn nữa, hiệp định cũng đơn giản hóa các thủ tục cho phép hàng hóa thông qua hải quan, nâng cao tính minh bạch trong các hoạt động thương mại, do đó cải thiện triển vọng xuất nhập khẩu của Canada nói chung.

Quan hệ thương mại Việt Nam và Canada

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), CPTPP đã mang lại kết quả thương mại ấn tượng giữa Việt Nam và Canada kể từ khi hiệp định có hiệu lực. CPTPP thiết lập quyền tiếp cận miễn thuế cho thương mại hàng hóa giữa Canada và Việt Nam, cùng với việc xóa bỏ thuế quan đối với Canada trong các lĩnh vực xuất khẩu quan trọng. Thỏa thuận cũng giúp người tiêu dùng Việt Nam mua được các sản phẩm chất lượng cao từ Canada với giá cả phải chăng và hợp lý. Canada đã xóa bỏ 94% số dòng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam và Việt Nam đã xóa bỏ khoảng 66% số dòng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Canada. Thị phần Việt Nam ở Canada là 1,1% ở Canada, so với 3,1% ở Nhật Bản, 1,9% ở Úc và 1,6% ở New Zealand. Điều này cho thấy nhiều khả năng cải thiện và cơ hội giữa Việt Nam và Canada để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động thương mại giữa hai nước.

Năm 2020, thương mại song phương giữa Canada và Việt Nam đạt con số 8,9 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2019 và 37% so với năm 2018. Về vấn đề này, VCCI cho rằng, mặc dù tốc độ tăng trưởng thương mại song phương chậm lại vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 vẫn cao gấp đôi con số xuất khẩu trung bình của Việt Nam. Kể từ năm 2015, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN. Năm 2020, Việt Nam là điểm đến lớn thứ hai trong ASEAN đối với các sản phẩm nông thủy sản của Canada.

Hơn nữa, số liệu thống kê cho thấy, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang Canada tăng 16% vào năm 2020, với mức tăng trưởng chính đối với điện thoại di động, giày dép, đồ nội thất và may mặc. Những lợi ích này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lên khi Hiệp định CPTPP mở rộng và nhiều quốc gia thành viên như Anh tham gia hiệp định trong tương lai.

Riêng trong hai tháng đầu năm 2021, xuất khẩu của Việt Nam sang Canada tăng 14,8%, đạt 663,45 triệu USD. Đây là mức tăng 78,67% so với cùng kỳ năm 2018 trước khi CPTPP có hiệu lực. Ngành công nghiệp Canada có khả năng cạnh tranh trong một số lĩnh vực nhập khẩu hàng đầu của Việt Nam, chẳng hạn như thiết bị viễn thông, sản phẩm gỗ và nông thủy sản. Những sản phẩm này đại diện cho những cơ hội mới cho các doanh nghiệp Canada. Năm mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Canada sang Việt Nam trong năm 2019 là nhiên liệu khoáng sản (26% với 204,12 triệu USD), ngũ cốc (12% với 93,76 triệu USD), cá và thủy sản (6,8% với 53,45 triệu USD), hạt có dầu và trái cây (6% với 47,44 triệu USD), và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (4,8% với 37,51 triệu USD).

Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Canada sang Việt Nam không đóng góp trực tiếp vào hệ thống cơ sở hạ tầng đang phát triển của Việt Nam. Mặc dù máy móc là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Canada, nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ so với số lượng mà Trung Quốc và Hàn Quốc xuất khẩu sang Việt Nam.

Cơ hội cho các nhà đầu tư Canada

Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Canada đã kêu gọi tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tận dụng CPTPP đồng thời mở rộng hợp tác kinh doanh giữa Canada và Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên như nông sản, hàng không vũ trụ, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính và nền kinh tế kỹ thuật số. Trong thời gian hai năm CPTPP có hiệu lực, các doanh nghiệp Canada đã và đang có được lợi thế cạnh tranh. Mặc dù Việt Nam có một vị trí nổi bật trong số các nước ASEAN khác trong mối quan hệ với Canada, việc khai thác các cơ hội đã có ở Việt Nam là rất đáng giá với những tiến bộ đã đạt được.

Tuy nhiên, để hội nhập thành công vào thị trường đòi hỏi một cách tiếp cận chiến lược đối với chi phí thấp, dân số trẻ và đang gia tăng cũng như nền kinh tế ngày càng mở của Việt Nam. Ngoài việc xác định các ngành công nghiệp chủ chốt, các nhà đầu tư Canada cần làm quen với môi trường pháp lý và thuế hiện hành. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Canada có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế hiện đại ở Việt Nam nếu phát huy tinh thần chủ động hơn.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cảng Cái Mép được đánh giá là cảng hiệu quả thứ 13 toàn cầu

Cảng Cái Mép được đánh giá là cảng hiệu quả thứ 13 toàn cầu

Cảng Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã được đánh giá là cảng hoạt động hiệu quả đứng thứ 13 toàn cầu, theo Báo cáo CPPI 2021 vừa được WB công bố.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Cải cách WTO cần bảo đảm cân bằng quyền lợi và nghĩa vụ

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Cải cách WTO cần bảo đảm cân bằng quyền lợi và nghĩa vụ

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị quá trình cải cách WTO cần bảo đảm cân bằng quyền lợi và nghĩa vụ, phù hợp với trình độ phát triển của các thành viên.
Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ người tiêu dùng

Tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ người tiêu dùng

Mới đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã đại diện Việt Nam tham dự Cuộc họp lần thứ 24 của Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng ASEAN.
Giá dầu thô tăng mang lại những “điềm báo” cho châu Á

Giá dầu thô tăng mang lại những “điềm báo” cho châu Á

Giá dầu thô đã vượt mức 130 USD/thùng vào tháng 3/2022 - mức cao nhất kể từ năm 2008 - trước khi giảm xuống 100 USD/thùng vào tháng 4.
Hai cơ quan của Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành các trung tâm khu vực của ESCAP

Hai cơ quan của Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành các trung tâm khu vực của ESCAP

Việt Nam liên tiếp trúng cử vào Hội đồng điều hành các trung tâm khu vực thuộc Ủy ban Kinh tế và xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tăng cường hợp tác với các địa phương của Nhật Bản

Việt Nam tăng cường hợp tác với các địa phương của Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn tỉnh Kanagawa và Gunma thúc đẩy các doanh nghiệp sang tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam
Giá dầu ăn hạ nhiệt khi Indonesia xuất khẩu 200.000 tấn dầu cọ thô

Giá dầu ăn hạ nhiệt khi Indonesia xuất khẩu 200.000 tấn dầu cọ thô

Giá dầu ăn có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tuần tới do Indonesia đã xuất khẩu 200.000 tấn dầu cọ thô sang Ấn Độ.
Hợp tác với Việt Nam, trách nhiệm với Việt Nam là nhu cầu của cộng đồng quốc tế

Hợp tác với Việt Nam, trách nhiệm với Việt Nam là nhu cầu của cộng đồng quốc tế

Một Việt Nam cởi mở và rất nhiều cơ hội hợp tác. Hợp tác với Việt Nam, trách nhiệm với Việt Nam là nhu cầu của cộng đồng quốc tế.
Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Vai trò tiêu điểm của ASEAN trong một thế giới đang chuyển mình

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Vai trò tiêu điểm của ASEAN trong một thế giới đang chuyển mình

ASEAN sẽ tiếp đón các nhà lãnh đạo toàn cầu vào cuối năm nay với Hội nghị cấp cao ASEAN tại Campuchia, Hội nghị Thượng đỉnh nhà lãnh đạo B20 và G20 ở Indonesia.
Các hoạt động song phương của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại WEF 2022

Các hoạt động song phương của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại WEF 2022

Tiếp tục các hoạt động tại WEF 2022, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái có các hoạt động song phương với Litva, Thụy Sỹ, Peru, Thủ hiến vùng Flanders (Bỉ), OECD.
Tuần lễ Argentina tại Hà Nội: Kết nối tiêu dùng qua văn hoá ẩm thực

Tuần lễ Argentina tại Hà Nội: Kết nối tiêu dùng qua văn hoá ẩm thực

Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam vừa khởi động tổ chức “Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII” nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Argentina.
Hiệp định RCEP tạo dựng các mối quan hệ mới cho ngành dệt may

Hiệp định RCEP tạo dựng các mối quan hệ mới cho ngành dệt may

Ngành dệt may các nước RCEP tập trung phát triển sợi mới và sản xuất xanh, cũng như mở rộng thị trường liên quan đến Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực
ASEAN- EU công bố Sách Xanh 2022 kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác

ASEAN- EU công bố Sách Xanh 2022 kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác

Ngày 23/5, ASEAN và EU đã công bố Sách Xanh 2022 và Triển lãm Hợp tác ASEAN-EU nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác ASEAN-EU.
ILO thiết lập cơ sở trực tuyến về điều khoản lao động trong các hiệp định thương mại

ILO thiết lập cơ sở trực tuyến về điều khoản lao động trong các hiệp định thương mại

ILO cho rằng cơ sở trực tuyến về điều khoản lao động trong các hiệp định thương mại (LP Hub) sẽ giúp thúc đẩy thương mại mang tính bao trùm hơn.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gặp Chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ và các nhà đầu tư

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gặp Chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ và các nhà đầu tư

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã gặp Chủ tịch Thượng viện Hoa Kỳ Patrick Leahy khi tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 52 Diễn đàn kinh tế thế giới.
Diễn đàn kinh tế thế giới: 5 đề xuất của Việt Nam về lương thực toàn cầu

Diễn đàn kinh tế thế giới: 5 đề xuất của Việt Nam về lương thực toàn cầu

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng, vấn đề lương thực toàn cầu cần có cách tiếp cận tổng thể, đa mục tiêu, hướng tới một hệ thống lương thực toàn cầu tự cường.
Xuất khẩu nhựa vào Úc: Dư địa vẫn còn nhiều

Xuất khẩu nhựa vào Úc: Dư địa vẫn còn nhiều

Là nước tiêu thụ nhựa lớn trên thế giới với 3,5 triệu tấn mỗi năm, thị trường Úc vẫn còn nhiều dư địa đối với ngành xuất khẩu nhựa Việt Nam.
Pakistan cấm nhập khẩu 38 mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu

Pakistan cấm nhập khẩu 38 mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Pakistan, doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam chú ý chính sách cấm nhập khẩu 38 mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu của Pakistan.
Davos 2022: Những ưu tiên hàng đầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Davos 2022: Những ưu tiên hàng đầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã chính thức được tổ chức trở lại ở Davos, Thụy Sỹ từ ngày 22/5 đến ngày 26/5.
Giá lương thực tăng cao “phủ bóng” toàn cầu

Giá lương thực tăng cao “phủ bóng” toàn cầu

Giá lương thực tăng cao do ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine đang gây ra tình trạng thiếu hụt, căng thẳng đối với nguồn cung ngũ cốc, thịt… trên toàn cầu.
Việt Nam tiếp tục phối hợp APEC triển khai sáng kiến phục hồi kinh tế

Việt Nam tiếp tục phối hợp APEC triển khai sáng kiến phục hồi kinh tế

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, Việt Nam tiếp tục phối hợp thành viên APEC xây dựng, triển khai các sáng kiến khả thi nhằm phục hồi kinh tế.
Tổng thống Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ vì “con dao hai lưỡi”

Tổng thống Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ vì “con dao hai lưỡi”

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ cuối tháng 4 nhằm cải thiện nguồn cung dầu ăn tại thị trường nội địa sẽ được dỡ bỏ ngày 23/5
Việt Nam thể hiện vai trò, uy tín khi tham gia Hội nghị WEF Davos 2022

Việt Nam thể hiện vai trò, uy tín khi tham gia Hội nghị WEF Davos 2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái sẽ tham dự Hội nghị WEF Davos 2022 lần thứ 52 từ ngày 23-24/5 tại Davos, Thụy Sĩ.
Đại diện Việt Nam chia sẻ về phát triển kinh tế xanh trước 21 thành viên APEC

Đại diện Việt Nam chia sẻ về phát triển kinh tế xanh trước 21 thành viên APEC

21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã tham dự hội nghị mô hình kinh tế xanh ngày 20/5 tại Thái Lan.
Bộ Công Thương lưu ý nguyên tắc Ratchet của Hiệp định CPTPP

Bộ Công Thương lưu ý nguyên tắc Ratchet của Hiệp định CPTPP

Kể từ 14/1/2022, nguyên tắc Ratchet trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được áp dụng với Việt Nam trong dịch vụ và đầu tư
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động