Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/10/2021 08:01

Thủy điện An Khê - Ka Nak: Làm tốt công tác dự báo

14:00 | 26/08/2021
Nằm trên địa bàn rừng núi hiểm trở của tỉnh Gia Lai, Thủy điện An Khê - Ka Nak chịu ảnh hưởng nặng nề của thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, cán bộ, công nhân viên (CBCNV) Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak vừa đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh đã vượt lên thách thức của thiên nhiên, vừa làm tốt công tác dự tính, dự báo và phòng, chống thiên tai hiệu quả, bảo vệ an toàn hồ đập, góp phần đảm bảo sản xuất đời sống cho đồng bào vùng hạ du.

Ông Đặng Văn Tuần - Giám đốc, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) công ty cho biết, chủ động ứng phó với “thách thức kép” phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, trước mùa mưa lũ năm 2021 công ty đã tích cực đẩy mạnh và triển khai, chuẩn bị chu đáo các phương án.

Thủy điện An Khê - Ka Nak

Nhà máy Thủy điện An Khê chủ động ứng phó thiên tai

Ngay từ đầu năm, công ty đã xây dựng kế hoạch PCTT&TKCN và luôn đảm bảo đủ nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất khử trùng... theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng” với mục tiêu đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và con người, tránh lây lan dịch bệnh trong mọi tình huống.

Nhân lực thực hiện công tác PCTT&TKCN tại chỗ gồm: Ban Chỉ huy, đội xung kích, lực lượng trực đã được trang bị đầy đủ phương tiện và dụng cụ để thực hiện xử lý kịp thời hư hỏng hoặc sự cố có thể gây nguy hại cho công trình. CBCNV được trang bị những kỹ năng xử lý các tình huống bất trắc khi có lũ xảy ra thông qua việc thực hiện diễn tập phương án ứng phó thiên tai; phối hợp với địa phương kiểm tra, đánh giá an toàn hạ du theo phương án ứng phó với các tình huống khẩn cấp; tổ chức nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và đề ra các giải pháp để giảm thiểu các rủi ro có thể gây hại cho công trình và con người...

Được biết, trong quá trình vận hành, công ty luôn tuân thủ Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Quy trình vận hành hồ chứa Thủy điện An Khê – Ka Nak được Bộ Công Thương ban hành và các quy trình quy định liên quan của các cấp chính quyền.

Công ty đã tổ chức ký kết Quy chế phối hợp trong công tác vận hành công trình Thủy điện An Khê – Ka Nak với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, huyện và các xã vùng hạ du chịu ảnh hưởng của quá trình điều tiết. Tổ chức rà soát, kiểm tra toàn diện, quan trắc, đánh giá tình trạng an toàn hồ đập, bảo dưỡng, sửa chữa trước mùa mưa lũ đối với toàn bộ thiết bị, công trình liên quan đến công tác vận hành chống lũ, đặc biệt là tuyến đầu mối; lắp đặt hệ thống loa cảnh báo tại khu vực hạ du công trình, xây dựng các biển cảnh báo dọc hạ lưu và tăng cường bổ sung thêm các biển cấm, biển báo hiệu đường thủy đặt trên bờ khu vực hạ du; duy trì hệ thống thông tin liên lạc, SCADA, điện thoại vệ tinh đảm bảo thông suốt để phục vụ chỉ đạo điều hành.

Công ty cũng thực hiện nghiêm chế độ trực ban và báo cáo theo quy định, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống để phục vụ chỉ đạo, điều hành, đảm bảo an toàn cho người trong phòng, chống và khắc phục hậu quả lụt, bão, thiên tai.

Từ nay đến cuối năm, Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, quản lý vận hành hai nhà máy đảm bảo tuân thủ đúng quy trình, quy định với mục tiêu là cung cấp điện năng cho lưới điện quốc gia và bổ sung nguồn nước cho hạ du tỉnh Gia Lai.

Xuân Hoài