Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 12:17

Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn trong mưa lũ lớn

22:33 | 19/10/2020
Mặc dù mưa, dài ngày, lượng nước về hồ lớn nhưng nhờ bám sát chỉ đạo của cơ quan chức năng trong việc điều tiết nước hồ chứa linh hoạt phù hợp với tình hình thời tiết nên đến thời điểm này thuỷ điện Hố Hô (Hà Tĩnh) vẫn đảm bảo an toàn.
Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn trong lũ lớn

Thủy điện Hố Hô đã điều tiết nước qua tràn từ hôm 16/10, với lưu lượng 100 - 300m3/s để hạ dần mực nước trong lòng hồ

Thủy điện Hố Hô - công trình nằm trên địa bàn 2 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, nơi đang hứng chịu những trận mưa lớn chưa từng thấy trong nhiều năm gần đây. Cụ thể, ngày 19/10, mực nước thượng lưu ở khu vực này đạt 65.60m, hạ lưu đạt 23.8m, lưu lượng về hồ hơn 400 m3/s.

Ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Công ty CP Thủy điện Hồ Bốn (đơn vị quản lý Thủy điện Hố Hô) - cho biết, trong suốt quá trình mưa lũ diễn ra từ 16/10 đến nay, Nhà máy thủy điện Hố Hô đã thực hiện điều tiết nước qua tràn với lưu lượng từ 100 - 300 m3/s tùy thuộc lưu lượng nước về hồ từng thời điểm. Trong quá trình điều tiết, nhà máy luôn tuân thủ theo quy trình vận hành hồ chứa số 1167/QĐ-BCT ngày 09/4/2018 của Bộ Công thương, quy trình vận hành liên hồ chứa sông Cả do Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 1605/QĐ-TTg ngày 13/9/2019 và Quy chế phối hợp với UBND huyện Hương Khê, huyện Tuyên Hóa và các xã vùng hạ du. Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục của nhà máy đều an toàn.

Được biết, trước và trong cao điểm mưa lũ năm nay, Thủy điện Hố Hô đặc biệt quan tâm giám sát tình trạng hoạt động và mức độ an toàn của các hạng mục quan trọng như: 2 vai của đập; đường vận hành lên đập và vào đập; các thiết bị cơ khí thủy công, nhất là cửa van cung, các hệ thống thiết bị điện...

“Điều mà chính quyền và nhân dân vùng hạ du lo lắng nhất đối với Hố Hô trong mùa mưa lũ, nhất là sau những thiệt hại hồi năm 2016 chính là vai phải và trái của con đập. Đây là những hạng mục xung yếu, ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của cả đập và nhà máy này nên thường xuyên được kiểm tra, kiểm định và giám sát cao độ. Đến thời điểm này, các hạng mục nói trên vẫn rất an toàn”, ông Hùng khẳng định.

Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn trong lũ lớn
Với sự điều tiết nước hồ phù hợp, hiện công trình vẫn đảm bảo an toàn

Xác định đây là khu vực khá nhạy cảm, vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn huyện Hương Khê khi xả lũ nên ngoài việc giám sát kỹ thuật, Nhà máy Thủy điện Hố Hô còn phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Hương Khê thường xuyên thông tin về quy trình vận hành, điều tiết nước hồ chứa qua hệ thống truyền thanh của huyện. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức nhắn tin quan tổng đài Vietel; gọi điện thoại, tin nhắn Zalo đến các cơ quan chức năng từ tỉnh đến xã và tới tận các trưởng thôn...

Theo ông Hùng, để chủ động trong mọi tình huống, Nhà máy thủy điện Hố Hô đã xây dựng phương án ứng phó tình huống khẩn cấp. Phương án này đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt vào tháng 9/2020. Về tổng thể, công tác chuẩn bị của chúng tôi đã đầy đủ, vấn đề còn lại là theo dõi sát diễn biến mưa lũ những ngày tới và phối hợp chặt chẽ với địa phương khi xử lý các tình huống.

Mục tiêu của nhà máy là vừa đảm bảo an toàn công trình, hồ chứa, vừa đảm bảo điều tiết nước hợp lý phù hợp với tình hình thời tiết, đảm bảo an toàn cho hạ du.

N.Vũ