Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 11:50

Thủy điện Hòa Bình bố trí 5 kíp trực vận hành, không để gián đoạn nguồn điện

10:04 | 11/05/2021
Thực hiện chỉ đạo của EVN cũng như TP Hoà Bình, bắt đầu từ 0h ngày 10/5/2021 toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Công ty Thủy điện Hòa Bình đã bố trí 5 kíp trực ăn ở tại chỗ để đảm bảo sản xuất, không gián đoạn nguồn cuung điện cho đất nước trước diễn biến dịch Covid-19 đang căng thẳng. Để rõ hơn về nhiêm vụ này, Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Thưa ông, trước tình trạng dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, TP Hòa Bình đã thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 10/5, Công ty đã có chỉ đạo gì để công tác phòng chống dịch được tốt nhất?

Thủy điện Hòa Bình bố trí 5 kíp trực vận hành, không để gián đoạn nguồn điện
Ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình

Ngay sau khi xuất hiện ca dương tính COVID-19 đầu tiên trong nước, Công ty đã chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ y tế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và địa phương, cụ thể là: Thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh trong nước, trên địa bàn tỉnh và thành phố Hòa Bình. Tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong Công ty và Trung tâm dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) tại Hòa Bình thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K. Dừng toàn bộ việc đón tiếp khách tham quan công trình khi tình hình diễn biến dịch trong nước có chiều hướng phức tạp.

Sau dịp nghỉ lễ 30/4-01/5 yêu cầu toàn bộ CBCNV trong Công ty và EVNPSC đi từ các địa phương khác về khai báo y tế; rà soát các trường hợp F1, F2, F3 (nếu có) để có biện pháp cách ly phù hợp. Triển khai phương án làm việc từ xa cho từng đối tượng cụ thể. Tiến hành kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn đối với tất cả CBCNV và người ngoài trước khi vào khu vực làm việc của Công ty.

Song song với đó, công ty đã xây dựng kịch bản, phương án sẵn sàng ứng phó trong trường hợp xuất hiện ca dương tính Sars-covi 2 trong Công ty, đặc biệt là đối với lực lượng vận hành.

Ngày 09/5 ngay khi có thông báo xuất hiện 02 ca dương tính đầu tiên tại Thành phố Hòa Bình, Công ty đã triển khai ngay phương án ăn nghỉ tập trung cho toàn bộ lực lượng trực ca vận hành, đồng thời yêu cầu EVNPSC phối hợp áp dụng đối với lực lượng trực sửa chữa.

Với đặc thù là đơn vị quản lý vận hành nhà máy điện rất quan trọng Công ty xây dựng phương án trực vận hành như thế nào?

Trước tình hình xuất hiện ca nhiễm COVID-19 tại địa bàn thành phố Hòa Bình, Công ty triển khai ngay phương án ăn nghỉ tập trung sau ca làm việc cho toàn bộ lực lượng trực ca vận hành. Công ty bố trí 05 kíp vận hành, mỗi kíp gồm 18 người ăn nghỉ tập trung ở 05 vị trí riêng biệt trong khu vực Nhà máy. Nhân lực mỗi kíp được duy trì ổn định (không điều ca lẫn nhau giữa các kíp để đảm bảo sự độc lập về nhân lực).

Các vị trí ăn, nghỉ của nhân viên vận hành đều được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như: Điện, nước, gường, chiếu, chăn màn, tivi, mạng Wifi, điều hòa… và các nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày. Công tác hậu cần giao cho bộ phận nấu ăn ca của Công ty thực hiện có sự kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm và phòng chống dịch covid; chế độ, mức ăn hàng ngày thực hiện theo Quyết định số: 2684/EVN-TCNS ngày 22/4/2020

Vậy còn lực lượng lao động văn phòng, Công ty bố trí, phân công lực lượng như thế nào thưa ông?

Để hạn chế tiếp xúc, đối với các phòng ban, Công ty bố trí luân phiên 50% quân số làm việc từ xa; giao cho các Trưởng đơn vị giám sát về khối lượng, chất lượng, hiệu quả của từng cá nhân CBCNV. Cắt bỏ các cuộc họp tập trung không cần thiết.

Thủy điện Hòa Bình bố trí 5 kíp trực vận hành, không để gián đoạn nguồn điện
Trung tâm vận hành nhà máy thuỷ điện Hoà Bình

Công ty phối hợp với EVNPSC như thế nào để vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch, vừa đảm bảo tiến độ sửa chữa, thay thế thiết bị các tổ máy thưa ông?

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Công ty có thành phần cán bộ của EVNPSC tại Hòa Bình và được mời tham gia các cuộc họp của Ban chỉ đạo. Tất cả các biện pháp phòng chống dịch đều thông báo cho EVNPSC phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ.

EVNPSC tại Hòa Bình đã bố trí lực lượng sửa chữa thường xuyên ăn nghỉ tập trung trong nhà máy giống như lực lượng vận hành. Công ty đã đề ra một số quy định cụ thể phối hợp trong phòng chống dịch tại khu vực sản xuất (quy định khi giao nhận ca; khi làm thủ tục phiếu, lệnh công tác giữa nhân viên sửa chữa với nhân viên vận hành…).

Để đảm bảo tiến độ sửa chữa mùa khô, chuẩn bị đón lũ 2021, Công ty cùng EVNPSC rà soát tiến độ sửa chữa các tổ máy, đặc biệt là công việc có liên quan đến chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phải cách ly y tế theo quy định. Kịp thời thống nhất với Ao điều chỉnh tiến độ các tổ máy sao cho phù hợp với thực tế, không để ảnh hưởng đến khả năng huy động công suất các tổ máy.

Xin cảm ơn ông!

PV