Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/10/2021 08:46

Thủy điện Sơn La và Lai Châu: Sẵn sàng ứng phó thiên tai

19:00 | 17/06/2021
Nhằm ứng phó với mùa mưa bão năm 2021 đang đến gần, Công ty Thủy điện Sơn La đã xây dựng và triển khai các phương án phòng, chống thiên tai cho 2 nhà máy thủy điện Sơn La và Lai Châu. Để thông tin rõ hơn về công tác này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Khánh Toàn – Phó Giám đốc công ty.

Xin ông cho biết về sự chuẩn bị của công ty để ứng phó với mùa mưa bão năm 2021

Công tác chuẩn bị ứng phó trước mùa mưa bão theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng” đã cơ bản đáp ứng yêu cầu, kịp thời ứng phó khi có thiên tai xảy ra.

Cụ thể, ngay từ đầu năm 2021, công ty đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) trong đó có phân giao công việc cụ thể đến từng đơn vị; kiện toàn Ban chỉ huy, các đội xung kích PCTT&TKCN. Công ty lập báo cáo gửi các cơ quan, ban, ngành trước mùa mưa bão đầy đủ theo quy định của pháp luật như: Báo cáo hiện trạng an toàn đập, hồ chứa tại Thủy điện Sơn La và Thủy điện Lai Châu; báo cáo đánh giá an toàn đập trước mùa mưa lũ phục vụ hội đồng tư vấn đánh giá an toàn đập, hồ chứa trên bậc thang thủy điện Sông Đà…

Công ty đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu triển khai các quy chế phối hợp; xây dựng và trình phê duyệt phương án bảo vệ đập, hồ chứa tại 2 thủy điện.

Thủy điện Sơn La và Lai Châu: Sẵn sàng ứng phó thiên tai

Cả 6 tổ máy của Nhà máy thủy điện Sơn La đều sẵn sàng vận hành tối đa trong mùa mưa bão

Công ty đã tổ chức kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng các thiết bị công nghệ như: Hệ thống tự dùng nhà máy, công trình xả lũ, các trạm bơm tiêu thoát nước, hệ thống camera, loa phóng thanh, hệ thống chiếu sáng, hệ thống tiếp địa, chống sét, phương tiện trước mùa mưa lũ đảm bảo yêu cầu khi huy động. Từ ngày 1/5/2021 công ty tổ chức trực PCTT&TKCN 24/24 giờ, gồm Ban chỉ huy, các đội xung kích PCTT&TKCN của công ty với số lượng người đảm bảo yêu cầu khi huy động.

Công ty đã triển khai những biện pháp tuyên truyền nào để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của người dân vùng hạ du, thưa ông?

Công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn vùng hạ du 2 công trình được công ty phối hợp với chính quyền địa phương triển khai định kỳ hàng năm. Công ty đã trang bị 14 trạm cảnh báo hạ du tại Sơn La, 5 trạm cảnh báo hạ du tại Lai Châu để kịp thời thông báo, cảnh báo đến bà con nhân dân khi thay đổi chế độ, thay đổi lưu lượng tổ máy và khi thực hiện thao tác đóng/mở cửa xả điều tiết hồ chứa để bà con nhân dân kịp thời rút khỏi, thu dọn các dụng cụ đánh bắt cá khỏi lòng sông để đảm bảo an toàn tính mạng bản thân cũng như tài sản.

Từ ngày 15/5/2021, công ty đã thực hiện phát thông báo đến các trạm cảnh báo hạ du vào các khung giờ 16h00, 17h00 hàng ngày tại hai nhà máy để thông báo đến nhân dân tuyên truyền, giáo dục các cháu nhỏ không tắm, bơi lội, không đi qua các đoạn sông cạn, không sinh hoạt ven bờ sông và tại khu vực lòng sông hạ lưu nhà máy để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Hàng năm, công ty đều phối hợp với các cấp chính quyền địa phương thực hiện khảo sát, lựa chọn địa điểm, hình thức tuyên truyền tới bà con nhân dân, các em học sinh, các đoàn viên thanh niên về công tác đảm bảo an toàn hạ du Công trình thủy điện Sơn La, Lai Châu. Công ty đã đưa ra nhiều hình thức truyền phù hợp với đặc điểm địa phương như: Phát tờ rơi, giới thiệu qua video, hình ảnh, thuyết trình slide và đặc biệt là phối hợp với Đài truyền thanh địa phương để phát thông tin cảnh báo, các hành vi nghiêm cấm để đảm bảo an toàn vùng hạ du trên toàn huyện Mường La - Sơn La, Nậm Nhùn - Lai Châu.

Ông có thể cho biết thêm về công tác phối hợp với các nhà máy thủy điện trên bậc thang sông Đà?

Trên bậc thang thủy điện sông Đà gồm 5 công trình thủy điện, trong đó 3 công trình trên dòng chính sông Đà là Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, 2 công trình trên nhánh sông Nậm Mu (phụ lưu cấp 1) là Huội Quảng, Bản Chát.

Công ty được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao nhiệm vụ quản lý vận hành hai công trình Sơn La, Lai Châu là hai bậc thang trên cùng trực tiếp chịu ảnh hưởng vận hành của các hồ chứa bên Trung Quốc. Để chủ động trong công tác vận hành kiểm soát được lượng nước từ thượng nguồn và diễn biến mưa trên lưu vực, công ty đã lắp đặt 1 trạm thủy văn Kẻng Mỏ nơi thượng nguồn sông Đà và 20 điểm đo mưa trên lưu vực của hai công trình Sơn La, Lai Châu (trong đó có 5 trạm trên lưu vực hồ Bản Chát).

Các nhà máy đều thuộc quản lý của EVN nên việc phối hợp cung cấp trao đổi thông tin giữa công ty với các nhà máy trên bậc thang luôn được kịp thời và chuẩn xác. Công ty đã xây dựng quy chế phối hợp với các đơn vị khác. Do đó, tính toán được cân bằng nước trên toàn bậc thang và cùng với các nhà máy đề xuất, tham vấn cho tập đoàn có ý kiến với Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN Trung ương ra quyết định vận hành xả lũ phù hợp nhất, đảm bảo mục tiêu kép là an toàn công trình và khai thác tối ưu nguồn nước sử dụng cho phát điện.

Xin cảm ơn ông!

Vũ Sơn