Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 06/08/2021 03:59

Tiền Giang: Kích hoạt nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong các khu, cụm công nghiệp

19:53 | 16/06/2021
Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 hiện nay trên địa bàn, tỉnh Tiền Giang đã kích hoạt đông bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất an toàn và thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN).

Kích hoạt đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống dịch

Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang hiện có 4 KCN và 5 CCN đang hoạt động với khoảng 104 nghìn công nhân, người lao động, trong đó có hơn 1.230 người nước ngoài. Trước tình hình diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh Covid-19, nhất là nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, các KCN, CCN, tỉnh Tiền Giang đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất nhằm đảm bảo an toàn, không đứt gãy trong sản xuất, đồng thời yêu cầu các đơn vị tăng cường các giải pháp kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu vực này.

Tiền Giang: Kích hoạt nhiều giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trong các khu, cụm công nghiệp
Công nhân làm việc tại khu công nghiệp

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh - Chủ tịch UBND UBND Tiền Giang, Trưởng Ban chỉ đạo (BCD) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, để chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh, BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 154/KH-BCĐ ngày 15/6 về phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh (CSSXKD), KCN và CCN trên địa bàn tỉnh. Đồng thời lập các phương án, kịch bản để xử lý tình huống khi có dịch bệnh xảy ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương.

Cụ thể, BCĐ phòng chống dịch yêu cầu các địa phương, đơn vị xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là trọng tâm, cấp bách và thường xuyên. Đồng thời yêu cầu các CSSXKD, KCN, CCN và người lao động (NLĐ) chấp hành nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Công Thương… trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Song song việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” với chiến lược chuyển từ phòng ngự sang chủ động tấn công, cùng phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), để ứng phó kịp thời, khẩn trương, hiệu quả. UBND Tiền Giang yêu cầu BQL các KCN tỉnh thành lập BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tại các CSSXKD, KCN, CCN trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị trong khu vực này ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chịu trách nhiệm trước pháp luật về công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp (DN).

Ngoài ra, BCĐ phòng, chống dịch tỉnh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ tất cả các nhà trọ công nhân, NLĐ trên địa bàn cũng như thành lập BQL hoặc Tổ an toàn Covid-19 tại các nhà trọ; bố trí NLĐ cùng phân xưởng ở cùng phòng trong nhà trọ (đối với khu ký túc xá). Đồng thời yêu cầu NLĐ ký cam kết và thực hiện các quy định phòng, chống dịch.

Thành lập các tổ công tác liên ngành của địa phương: kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại CSSXKD, KCN, CCN đặc biệt những cơ sở có quy mô lớn, nguy cơ lây lan cao; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định phòng, chống dịch, kể cả đình chỉ hoạt động.

Doanh nghiệp chủ động các phương án để phòng, chống dịch

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã nghi nhận hàng chúc ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, do đó BCĐ phòng, chống dịch tỉnh yêu cầu các DN trong các KCN, CCN phải xây dựng phương án phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc Covid- 19 tại nơi làm việc; định kỳ tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch và xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho NLĐ. Đồng thời, thực hiện cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống dịch với chính quyền địa phương và tự đánh giá nguy cơ, cập nhật trên bản đồ an toàn Covid-19.

Ngoài ra, các DN, cơ sở sản xuất phải tăng cường thông gió tại phân xưởng, nhà ăn phân luồng NLĐ cố định tại phân xưởng, dây chuyền sản xuất, giảm mật độ NLĐ tại mỗi ca làm việc, ca ăn; giảm tiếp xúc bằng bố trí vách ngăn tại nhà ăn và suất ăn riêng; thực hiện họp trực tuyến, làm việc tại nhà (với một số bộ phận hành chính, kế toán...) lắp đặt camera giám sát các khu vực có nguy cơ; lập danh sách quản lý thông tin của NLĐ gửi BQL KCN, các cơ quan y tế liên quan. Đồng thời yêu cầu NLĐ thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, ghi lại lịch trình tiếp xúc hàng ngày…

Nhằm đảm bảo an toàn, mỗi DN tại các KCN, CCN phải có kế hoạch bao gồm cả phương án xử trí và bố trí phòng để cách ly tạm thời đối với trường hợp NLĐ có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở; hoặc có ca bệnh, Fl, F2 trong quá trình làm việc…

Theo ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng BQL các KCN tỉnh Tiền Giang, nhằm tăng cường khả năng phòng, chống dịch Covid-19 trong các KCN trên địa bàn, BQL đã có nhiều văn bản yêu cầu các DN trong khu vực này thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp và thường xuyên tuyên truyền cho công nhân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, BQL cũng tăng cường giám sát y tế đối với chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, bảo đảm đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định (nếu có) và bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế.

Hiện BQL các KCN và CCN đang tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách trong phòng chống dịch. Đặc biệt, tập trung thực hiện tốt Công điện hỏa tốc số 680 của Thủ tướng Chính Phủ về yêu cầu bảo đảm an toàn Covid-19 trong các KCN và Kế hoạch số 154 của BCĐ phòng chống dịch tỉnh với quyết tâm không để dịch bệnh Covid-19 lây lan trong KCN và cộng đồng, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Minh Khuê