Tiền Giang: Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Trong thời gian qua, các đơn vị trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể xác định mục tiêu, đối tượng trọng điểm để triển khai thực hiện các mặt công tác nắm tình hình, tuyên truyền, phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Lao động trong ngành thực phẩm cần được xem như lực lượng tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Mười - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, việc quán triệt Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới cho các cấp lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh đã giúp cho người thực thi công tác quản lý ATTP hiểu rõ được trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ.

các ngành chức năng kiểm tra mặt hàng thực phẩm
Cơ quan chức năng kiểm tra công tác bảo đảm thực phẩm trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

Các văn bản hướng dẫn được ban hành tương đối đầy đủ, kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời trên địa bàn toàn tỉnh; đồng thời, có sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh có liên quan, nhất là vai trò của 03 ngành thường trực (Y tế - Nông nghiệp - Công Thương) trong công tác thanh, kiểm tra từ tỉnh đến cơ sở. Ý thức chấp hành pháp luật về vệ sinh ATTP của các cơ sở cũng ngày càng được nâng lên.

Trong đó, riêng quý II/2021, Sở Y tế tỉnh đã tiếp nhận 170 hồ sơ tự công bố sản phẩm; cấp 55 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Sở đã tổ chức 01 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành và 01 đoàn hậu kiểm của tuyến tỉnh; 11 đoàn của phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố và 172 đoàn kiểm tra của tuyến xã. Qua đó, kiểm tra 4.131 cơ sở bao gồm: Các cơ sở dịch vụ ăn uống, sản xuất, dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, có 4.054 cơ sở đạt vệ sinh, tỷ lệ 98,13%.

Sở Y tế còn thực hiện 359 bài viết và bản tin tuyên truyền về ATTP trên Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố với 1.548 lượt; tổ chức 144 buổi nói chuyện về ATTP với 3.643 người dự; trang bị 284 băng rôn, 88 phướn tuyên truyền về ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2021 trong toàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thẩm định, xếp loại điều kiện ATTP cho 149 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản; cấp, cấp lại 85 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; thành lập 02 đoàn thanh tra, kiểm tra 16 cơ sở, lấy 15 mẫu sản phẩm nông, thủy sản để giám sát, kiểm tra chất lượng, ATTP; xử lý 05 trường hợp vi phạm do kinh doanh phân bón có chất lượng không phù hợp với công bố áp dụng. Ngoài ra, tích cực tham gia phối hợp với các đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường.

Trong quý II/2021, Sở cũng đã cấp 01 giấy xác nhận sản phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, lũy kế tính đến nay, đã cấp 63 giấy xác nhận sản phẩm theo chuỗi. Đặc biệt, đã chứng nhận GAP (thực hành nông nghiệp tốt) cho 3.204,46 ha lĩnh vực trồng trọt; 874.620 con lĩnh vực chăn nuôi và 67,264 ha lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Sở còn cấp phát 4.599 quyển sổ tay kỹ thuật, 200 quyển tài liệu khuyến nông về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, 01 bản tin khuyến nông, 06 cuộc hội thảo.

Về phía Sở Công Thương đã thẩm định 05 hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho đối tượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định; thanh tra 04 cơ sở kinh doanh rượu thuộc, 07 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh. Kết quả, qua kiểm tra, không phát hiện vi phạm .

Ngoài ra, Đoàn giám sát Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành giám sát an toàn thực phẩm tại 13 chợ trên địa bàn tỉnh, với 29 cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các chợ này, thực hiện test nhanh hàn the và formol đối với 66 mẫu thực phẩm. Thông qua công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về chất lượng ATTP, Sở tuyên truyền trực tiếp, phổ biến rộng rãi đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hội viên và người dân trên địa bàn nắm rõ và thực hiện tốt các quy định pháp luật, kiến thức pháp luật về ATTP.

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Văn Mười, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn hiện cũng gặp một số khó khăn, hạn chế, đó là, đa số cơ sở ở dạng thủ công, nhỏ lẻ, hoạt động mang tính thời vụ nên chất lượng ATTP chưa ổn định. Năm 2021, địa phương không còn được Trung ương hỗ trợ kinh phí cho công tác đảm bảo ATTP từ Chương trình mục tiêu quốc gia Y tế - Dân số. Bên cạnh đó, công tác bảo đảm ATTP là hoạt động đặc thù, nội dung công việc đa dạng, nhưng các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành chỉ quy định đối với những công việc chung, gây khó khăn trong việc triển khai công tác bảo đảm ATTP đối với các hoạt động thanh kiểm tra, tuyên truyền...

Trong thời gian tới, tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống; tuyên truyền bằng nhiều hình thức tổ chức hội thảo, tập huấn cho cơ sở…; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP và công khai các cơ sở vi phạm này trên các phương tiện thông tin đại chúng; thực hiện các chương trình giám sát ATTP, truy xuất nguồn gốc.

Tỉnh cũng tiếp tục tuyên truyền sản phẩm chuỗi, các cơ sở tham gia Đề án “Chuỗi thực phẩm an toàn” nhằm khuyến khích tiêu dùng sản phẩm chuỗi thực phẩm an toàn; tiếp tục phối hợp các tỉnh ký kết quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn cho các cơ sở trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Tăng cường giám sát chất lượng các cơ sở đã được chứng nhận vào chuỗi, thẩm định điều kiện ATTP, lấy mẫu giám sát chất lượng các sản phẩm tham gia chuỗi.

Quỳnh Nga

Tin mới nhất

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được tỉnh hết sức quan tâm.
Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao kèm theo đó là nỗi lo về chất lượng sản phẩm. Để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, chiều ngày 18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.
Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Tuyên Quang: Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Tuyên Quang đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Nhâm dần và Lễ hội Xuân 2022, trong đó dự kiến sẽ kiểm tra khoảng 25 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Nghệ An: Cẩn trọng với bánh kẹo..."3 không" dịp Tết

Nghệ An: Cẩn trọng với bánh kẹo..."3 không" dịp Tết

Bánh kẹo là mặt hàng không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, hiện trên thị trường có nhiều sản phẩm như bánh, kẹo, mứt…gia công kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ trà trộn khiến người tiêu dùng luôn bận tâm về chất lượng sản phẩm.
Hà Nội ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nhâm Dần 2022

Hà Nội ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nhâm Dần 2022

Thời điểm gần Tết Nguyên đán, lợi dụng nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, các đối tượng đã trà trộn, tung ra thị trường những thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc để trục lợi. Kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nhâm Dần 2022 sẽ được các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội triển khai đẩy mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Tiêu hủy 2.400 kg mỡ bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Quảng Ninh: Tiêu hủy 2.400 kg mỡ bò không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 20/12, Đội Quản lý thị trường số 7 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh) đã tổ chức tiêu hủy 2.400kg mỡ bò không có nguồn gốc xuất xứ.
Hòa Bình: Tăng cường ngăn chặn thực phẩm giả, kém chất lượng

Hòa Bình: Tăng cường ngăn chặn thực phẩm giả, kém chất lượng

Trong thời gian qua, Sở Công Thương Hòa Bình đã phối hợp với các sở, ngành tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ngăn chặn thực phẩm giả, kém chất lượng, gian lận thương mại trong lưu thông, sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Tăng cường vi chất vào thực phẩm: Làm khó doanh nghiệp?

Tăng cường vi chất vào thực phẩm: Làm khó doanh nghiệp?

Mới đây, một số hiệp hội DN ngành chế biến thực phẩm đã có văn bản kiến nghị gửi Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, cùng một số bộ, ngành những vướng mắc khi thực hiện Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm.
Sở Công Thương Lâm Đồng: 100% hồ sơ về an toàn thực phẩm được xử lý trước và đúng thời hạn

Sở Công Thương Lâm Đồng: 100% hồ sơ về an toàn thực phẩm được xử lý trước và đúng thời hạn

Sở Công Thương Lâm Đồng đã thực hiện tốt công tác cải cách các thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. 100% hồ sơ về an toàn thực phẩm đều được xử lý trước và đúng thời hạn theo quy định.
Sở Công Thương Cần Thơ: Tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm

Sở Công Thương Cần Thơ: Tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm

Năm 2021, Sở Công Thương TP. Cần Thơ đã hậu kiểm 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý ngành Công Thương. Kết quả cho thấy, 100% cơ sở duy trì, chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Nghệ An vào cuộc quyết liệt, đồng bộ trong công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

Nghệ An vào cuộc quyết liệt, đồng bộ trong công tác kiểm tra an toàn thực phẩm

Tại tỉnh Nghệ An, công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm đã được phối hợp triển khai đồng bộ, kịp thời và có sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp, các ngành, từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã, đặc biệt trong các dịp cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu, mùa du lịch.
Quảng Ninh: Tiêu hủy hơn 4 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Tiêu hủy hơn 4 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành tiêu hủy hơn 4 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Quảng Ninh: Bắt giữ bè mảng chở 2,3 tấn cá tầm không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt giữ bè mảng chở 2,3 tấn cá tầm không rõ nguồn gốc

Đồn Biên phòng Quan Lạn, (Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh) vừa tiến hành bắt giữ bè mảng chở 2.300 kg cá tầm không rõ nguồn gốc.
Từng bước hạn chế vi phạm về an toàn thực phẩm

Từng bước hạn chế vi phạm về an toàn thực phẩm

Hướng đến mục tiêu "tất cả thực phẩm được sản xuất, kinh doanh, lưu thông và tiêu dùng trên lãnh thổ Việt Nam đều là thực phẩm an toàn", Bộ Công Thương đã tập trung triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm từng bước hạn chế các hoạt động vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sở Công Thương Hà Nội: Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tự công bố các sản phẩm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm

Sở Công Thương Hà Nội: Hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tự công bố các sản phẩm thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm

Ngày 28/7/2021, Sở Công Thương Hà Nội đã có Văn bản số 3420/SCT-QLCN gửi các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố về việc triển khai ứng dụng phần mềm hỗ trợ thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may và tự công bố sản phẩm thực phẩm thuộc lĩnh vực sản xuất.
Kon Tum: Nhân rộng vùng nguyên liệu sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn

Kon Tum: Nhân rộng vùng nguyên liệu sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn

Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được thực hiện kịp thời, đúng quy định, một trong những điểm nổi bật trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm 9 tháng năm 2021 của tỉnh Kon Tum đó là việc tiếp tục xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản, thực phẩm an toàn.
TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

TP. Hồ Chí Minh: Tăng cường kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

Bên cạnh công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm có trọng tâm, trọng điểm và được triển khai đồng loạt trên địa bàn, TP. Hồ Chí Minh còn xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn giữa thành phố và các tỉnh.
Sở Công Thương Hà Nam: Đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

Sở Công Thương Hà Nam: Đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

Nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2021, Sở Công Thương tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm cho cộng đồng, đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền; tổ chức thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của ngành.
Quảng Nam: Xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm

Quảng Nam: Xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Sở Công Thương Quảng Nam vừa có công văn đề nghị Phòng Kinh tế/Kinh tế hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Lai Châu: Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Lai Châu: Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Lai Châu vừa có Công văn số 1593/SCT-QLTM gửi Cục Quản lý thị trường tỉnh, Phòng Kinh tế thành phố, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Ethylene Oxide trong thực phẩm

Khẩn trương ban hành quy chuẩn về mức giới hạn Ethylene Oxide trong thực phẩm

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu.
9 tỉnh, thành phố thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

9 tỉnh, thành phố thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm

Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan xây dựng dự thảo quyết định thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các địa phương.
Bộ Công Thương: Đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Bộ Công Thương: Đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Trong 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương luôn coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, chủ động rà soát, đánh giá tình hình, xây dựng và triển khai các chương trình hành động, kế hoạch góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, tăng cường nhận thức về công tác an toàn thực phẩm.
Bảo đảm thực phẩm, an toàn chống dịch dịp Tết Trung thu năm 2021

Bảo đảm thực phẩm, an toàn chống dịch dịp Tết Trung thu năm 2021

Dự báo thị trường bánh trung thu năm nay không sôi động như các năm trước do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tuy nhiên nhu cầu tiêu dùng vẫn lớn. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, đề nghị các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội tăng cường tuyên truyền về công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung 2021 thu, lồng ghép với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.
Sơn La: Bảo đảm an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu

Sơn La: Bảo đảm an toàn thực phẩm là mối quan tâm hàng đầu

Là một tỉnh miền núi, Sơn La còn có những khó khăn đặc thù, tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được tỉnh xác định là hoạt động thường xuyên, liên tục, góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động