Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/12/2021 02:20

Tiền Giang: Triển khai các giải pháp phục hồi sản xuất công nghiệp, thương mại

18:17 | 30/09/2021
Sở Công Thương Tiền Giang thông tin, đang triển khai thực hiện các giải pháp phục hồi và phát triển các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thương mại những tháng cuối năm 2021 theo chỉ đạo của UBND Tiền Giang.

Phục hồi, mở cửa kinh tế theo 3 giai đoạn

Nhằm thúc đẩy sớm và chuẩn bị tốt các điều kiện để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND Tiền Giang ban hành Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đến cuối năm 2021 và năm 2022.

Tiền Giang: Triển khai các giải pháp phục hồi sản xuất công nghiệp, thương mại

Tiền Giang đẩy mạnh triển khai các giải pháp phục hồi sản xuất công nghiệp, thương mại

Theo đó, giai đoạn 1 từ ngày 1/10 đến ngày 31/10, Tiền Giang sẽ khống chế được dịch bệnh và chuyển tỉnh từ có nguy cơ cao sang nguy cơ. Tập trung cho công tác phòng chống dịch và từng bước phục hồi một số hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp; Thực hiện công tác rà soát, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho DN, hơp tác xã, hộ kinh doanh phục hồi, duy trì và phát triến sản xuất kinh doanh gắn với an toàn phòng chống dịch.

Trong giai đoạn 2, từ ngày 1/11 đến 31/12/2021, đây là giai đoạn tỉnh chuyển từ “nguy cơ” sang “bình thường mới”. Đánh giá các nội dung đã triển khai trong giai đoạn 1, tập trung triển khai các giải pháp phục hồi sản xuất kinh doanh gắn với chương trình phục hồi kinh tế của Chính phủ để thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi, ổn định sản xuất kinh doanh.

Đến giai đoạn 3, sau ngày 31/12/2021, khi Tiền Giang đã trở lại trạng thái bình thường mới, hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ được tổ chức theo luật quy định.

Ông Phạm Văn Trọng - Phó Chủ tịch UBND Tiền Giang khẳng định, tỉnh mở cửa nền kinh tế theo lộ trình nhằm tạo điều kiện cho DN hoạt động được, chứ không phải về mặt hình thức, nhưng phải đảm bảo an toàn. Dù độ mở trong hoạt động sản xuất, kinh doanh có cỡ nào, các DN dù lớn hay nhỏ cũng phải thực hiện tốt phương án phòng, chống dịch...

Nhiều giải pháp hỗ trợ DN khôi phục sản xuất công nghiệp, thương mại

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Đặng Văn Tuấn – quyền Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang - cho biết, thực hiện chỉ đạo của tỉnh về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Sở đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ, nhằm đảm bảo thực hiện ở mức cao nhất mục tiêu tăng trưởng các chỉ tiêu chủ yếu của ngành Công Thương trong năm 2021, góp phần phục hồi kinh tế - xã hội, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19.

Cụ thể, trong giai đoạn 1, ngành Công Thương sẽ phối hợp thực hiện phương án tổ chức lại hoạt động sản xuất, quy chuẩn hoạt động cho DN; ưu tiên duy trì và hoạt động trở lại đối với các ngành nghề cung cấp lương thực thực phẩm, cung ứng nguyên liệu cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, hàng hóa xuất khẩu,...

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các điều kiện, tiêu chí để các DN sản xuất công nghiệp được hoạt động trở lại, trong đó tập trung các ngành chế biến rau quả, thủy sản, thức ăn chăn nuôi…

Sở Công Thương tiếp tục theo dõi, hỗ trợ, kiến nghị hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các DN sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh về tình hình hoạt động, thị trường tiêu thụ, nguyên liệu sản xuất, lao động... chuẩn bị từng bước khôi phục các hoạt động sản xuất.

Song song đó, Sở xây dựng và triển khai thực hiện phương án tổ chức lại hoạt động thương mại dịch vụ; phối hợp thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Trong giai đoạn 2 (từ ngày 1/11 đến 31/12/2021), Sở Công Thương sẽ phối hợp Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và UBND các các huyện, thị, thành rà soát nhu cầu nguyên liệu đầu vào, tình hình lao động của các DN sản xuất công nghiệp.

Khuyến khích các DN công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là các DN sản xuất các nguyên phụ liệu đầu vào cho một số ngành công nghiệp như dệt may, da giày, điện tử ... tăng cường sản xuất; tiếp tục triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh Tiền Giang đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Đặc biệt, thường xuyên theo dõi thông tin từ Bộ Công Thương về các nhà phân phối, sản xuất xuất khẩu nguyên phụ liệu, sẵn sàng hỗ trợ, giới thiệu các DN trong tỉnh kết nối với các nhà cung cấp trong nước.

Đối với lĩnh vực thương mại, ngành Công Thương Tiền Giang tiếp tục nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, khuyến khích DN quảng bá sản phẩm bằng nhiều hình thức, thúc đẩy phát triển thương mại điện tử, tạo kênh tiêu thụ thuận lợi ổn định, đảm bảo không để xảy ra thiếu hàng tiêu dùng.

Hỗ trợ DN giới thiệu, quảng bá các mặt hàng nông sản trên Sàn Giao dịch điện tử của tỉnh. Đẩy mạnh hỗ trợ DN đưa các mặt hàng nông sản (trái cây) lên gian hàng Việt các Sàn thương mại điện tử như: Sendo, Shopee, Tiki, Voso, Postmart... Đồng thời, khuyến khích DN thực hiện các chương trình khuyến mại, kích cầu tiêu dùng trong nước gắn với thực hiện Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Về hoạt động xuất khẩu, Sở Công Thương hỗ trợ DN các giải pháp khai thông cho hàng hóa xuất khẩu. Theo đó, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho DN nắm rõ các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết để DN nắm bắt được những ưu đãi mà Hiệp định mang lại cho xuất khẩu Việt Nam. Đồng thời, cung cấp thông tin về tình hình thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản để chỉ đạo sản xuất phù hợp với nhu cầu trị trường trong giai đoạn thị trường bị tác động bởi bệnh Covid -19.

Minh Khuê