Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 20:32
Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp

Tiếp tục đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành Công Thương

22:26 | 25/09/2020
Ngày 25/9, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (KTAT & MTCN) – Bộ Công Thương đã kỷ niệm 25 năm thành lập (1995 – 2020). Tham dự có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cùng các nguyên lãnh đạo Bộ Công Thương, lãnh đạo các Tổng cục, Vụ Cục Viện thuộc Bộ Công Thương qua các thời kỳ.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Là đơn vị thuộc Bộ Công Thương, thực hiện chức năng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về kỹ thuật an toàn, bảo vệ môi trường trong ngành công nghiệp và thương mại. Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Cục KTAT & MTCN đã không ngừng kiện toàn bộ máy, phát triển cả về số lượng, chất lượng.

4945-e94c5913c7252eacc179425f0e7bb4b3
Thứ trưởng Đặng Hoàng An khen ngợi và biểu dương các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp trong 25 năm qua

Bày tỏ niềm vui mừng, ông Trần Văn Lượng- Cục trưởng Cục KTAT & MTCN chia sẻ, ngay khi Luật BVMT 2005 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2006, Bộ Công Thương đã giao Cục Kỹ thuật an toàn công nghiệp (nay là Cục KTAT & MTCN) là cơ quan tham mưu giúp Bộ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Kể từ năm 2006, Cục KTAT & MTCN mới chỉ có 01 phòng Môi trường. Qua nhiều lần sắp xếp bộ máy tổ chức quản lý môi trường để phù hợp với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về BVMT của Bộ Công Thương. Đến nay, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 3689/QĐ-BCT ngày 26 tháng 9 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Cục KTAT & MTCN hiện có 02 phòng chuyên môn là Phòng Bảo vệ môi trường công thương và Phòng Công nghiệp môi trường; 01 Trung tâm Môi trường và Sản xuất sạch; 02 Trung tâm Kiểm định công nghiệp 1 và 2; 01 Trung tâm hỗ trợ công nghiệp đã có những hoạt động phối hợp tích cực trong bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, Cục KTAT & MTCN còn phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Bộ, các Cục, Vụ, Viện nghiên cứu, các Trường, Trung tâm nghiên cứu, các Tập đoàn/Tổng Công ty/Doanh nghiệp, các Sở Công Thương, cơ quan truyền thông để triển khai thực hiện các hoạt động quản lý môi trường, sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng... của Bộ Công Thương.

Ngoài nhiệm vụ trên, Cục còn có chức năng quản lý cấp phép cho các đơn vị, tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực an toàn sản xuất, vận chuyển tồn trữ và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, kiểm định an toàn điện, Kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động với các thiết bị làm việc với áp suất trên 16 at và trong lĩnh vực khí hóa lỏng; Thẩm định phê duyệt các pán an toàn, đánh giá rủi ro trong các dự án dầu khí..; thẩm định, phê duyệt qui trình vận hành cho các nhà máy thủy điện. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ với vai trò là Thường trực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, triển khai công tác bảo vệ moi trường ngành công thương; Phát triển công nghiệp môi trường; đầu mối về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phát triển kinh tế tuần hoàn

Đáng chú ý, đối với lĩnh vực môi trường công nghiệp, trong nhiều năm qua, Cục KTAT & MTCN đã hoàn thành tốt vai trò tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Công Thương đề ra các kế hoạch, giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường ngành Công Thương.

4948-img-2985
Ông Trần Văn Lượng- Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp phát biểu tại buổi lễ

Để thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương về bảo vệ môi trường, trong giai đoạn từ 2011 đến nay, Cục KTAT & MTCN đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ ban hành nhiều chính sách nhằm xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu môi trường ngành công thương, quản lý tro xỉ nhiệt điện, quản lý các nhiệm vụ môi trường ngành công thương, quản lý hồ chứa quặng đuôi, đặc biệt đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1375/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương giai đoạn 2020 – 2025, đây là cơ sở để ngành công thương tập trung giải quyết các vấn đề môi trường trong giai đoạn tới.

Với những cố gắng của mình, Cục KTAT & MTCN đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba năm 2010, Huân chương lao động hạng Nhì năm 2015; cùng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Công Thương; Cờ thi đua của Chính phủ; Bộ Công Thương, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và các Bằng khen của các Bộ, ngành có liên quan, Thành quả này là sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí Bộ trưởng, các đồng chí Lãnh đạo Bộ và sự phấn đấu không ngừng của nhiều thế hệ lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức và người lao động thuộc Cục.

Tăng cường công tác an toàn và môi trường công nghiệp

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ, thời gian sắp tới, Cục KTAT & MTCN xác định vẫn còn nhiều thử thách, đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức và người lao động phải luôn chủ động, sáng tạo, bám sát thực tiễn. Lĩnh vực an toàn và môi trường, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có phạm vi rộng, tác động liên ngành, liên lĩnh vực và có tính nhạy cảm cao cả về kinh tế và xã hội, tốc độ phát triển khoa học công nghệ ngày càng cao đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức viên chức phải có chuyên môn sâu, giỏi ngoại ngữ và phải có tính bao quát rộng. Hệ thống văn bản pháp luật trong những lĩnh vực này vẫn đang tiếp tục phải được hoàn thiện, những vấn đề còn tồn tại chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa các Bộ ngành, thậm chí giữa các đơn vị trong Bộ vẫn cần được tiếp tục tháo gỡ. “Đây là thách thức mà Cục KTAT & MTCN phải phối hợp với doanh nghiệp, các đơn vị trong và ngoài Bộ chung tay tháo gỡ như các vấn đề liên quan đến Luật Điện lực, Luật Bảo vệ môi trường”- ông Trần Văn Lượng chỉ ra.

Trên cơ sở đó, Cục luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường; tổ chức triển khai tốt Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2025 theo Quyết định số 1375/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

4952-img-2986

Lãnh đạo KTAT & MTCN nhấn mạnh, với tinh thần quyết tâm và ý thức nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường của mỗi đơn vị, cá nhân, sẽ góp phần cải thiện, sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; khai thác đi đôi với phục hồi và tái tạo; phát triển kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với việc khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên môi trường; đảm bảo phát triển kinh tế xã hội theo hướng bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao Cục KTAT & MTCN, theo đó thời gian qua Cục đã luôn làm tốt công tác tham mưu và tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về công tác kỹ thuật an toàn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trong ngành Công Thương.

Thứ trưởng cho rằng, muốn phát triển nhanh ngành công nghiệp thì không thể thiếu độ an toàn. Do vậy, thời gian tới, để thực hiện tốt, chức năng, nhiệm vụ đã được giao, Cục KTAT & MTCN phải xác định được vai trò, vị trí, tầm quan trọng của mình trong vấn đề bảo vệ môi trường trong phát triển các dự án năng lượng; vấn đề quản lý an toàn đập và vận hành hồ chứa thủy điện gắn với đảm bảo an toàn cho hạ du, đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện phục vụ nhân dân và các hộ sản xuất kinh doanh trong mùa mưa bão; vấn đề đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác khoáng sản, nổ mìn…

Vai trò và vị trí của Cục KTAT & MTCN đã và đang trở thành nhân tố quan trọng phục vụ sự nghiệp phát triển bền vững của ngành Công Thương. Các đồng chí phải chuẩn bị tâm thế, sức lực để làm cho ngành công nghiệp an toàn hơn, xanh hơn”, Thứ trưởng giao nhiệm vụ.

Thứ trưởng gợi mở, Cục sẽ tiếp tục mở rộng tầm bao quát ở mọi cấp độ, từ các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân... Bên cạnh đó, nâng cao kỹ thuật chuyên môn về an toàn toàn kỹ thuật và môi trường, đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, tiêu chuẩn quy chuẩn liên quan đến quản lý kỹ thuật an toàn công nghiệp, bảo vệ môi trường. “Kỹ thuật an toàn là lĩnh vực mênh mông, thời gian tới Cục cần quan tâm và nghiên cứu sâu hơn nữa, giúp sản xuất an toàn, bớt xảy ra các vụ tai nạn lao động”- Thứ trưởng nêu rõ.

4943-de64ed28307c600adefc6cfdc9e15a3a
Thứ trưởng Đặng Hoàng An trao bằng khen cho tập thể, cá nhân của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đạt danh hiệu thi đua

Ngoài ra, Cục phải phối hợp tốt hơn với cơ quan chức năng, các Bộ, ban ngành và cộng đồng doanh nghiệp để tăng cường công tác an toàn và môi trường công nghiệp.

Nhiệm vụ đặt ra cho Cục là hết sức nặng nề nhưng với tinh thần sáng tạo và đổi mới, bằng tri thức và sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, Thứ trưởng Đặng Hoàng An tin tưởng, Cục KTAT & MTCN sẽ hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển bền vững của ngành Công Thương.

Lan Anh