Tiểu thương chợ truyền thống ở Nghệ An thích ứng với bán hàng online

Tại Nghệ An, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các ca lây nhiễm cộng đồng có liên quan đến chợ đầu mối ở TP. Vinh, khiến chợ này bị tạm dừng hoạt động. Thêm vào đó, lượng khách đến chợ truyền thống ngày một giảm khiến nhiều tiểu thương tại những khu chợ dần thay đổi suy nghĩ, tiếp cận cách bán hàng qua điện thoại, online.

Tiếp cận xu hướng kinh doanh trực tuyến

Dịch bệnh tại Nghệ An vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nên các tiểu thương ở khu chợ đầu mối, và khu thực phẩm chợ Vinh (hai khu chợ lớn nhất ở Nghệ An) không chỉ bán hàng tại chỗ mà còn đẩy mạnh bán hàng online và chấp nhận thanh toán không tiền mặt qua hình thức chuyển khoản. Đây là bước chuyển quan trọng của mô hình bán lẻ truyền thống nhằm giữ chân khách, tăng sức mua, nhất là trong thời điểm dịch bệnh còn kéo dài.

Tiểu thương chợ truyền thống làm quen bán hàng online
Các tiểu thương chợ truyền thống ở TP. Vinh chuyển hướng bán hàng từ truyền thống sang kênh bán hàng trực tuyến trên các mạng xã hội

Nếu như trước đây, hầu hết các tiểu thương chợ truyền thống đều quen với kiều bán hàng “tiền trao cháo múc” nên rất ngại lập tài khoản ngân hàng rồi thanh toán chuyển khoản. Vì phần lớn những người tham gia bán hàng tại chợ đều lớn tuổi ‘ngại công nghệ’. Nhưng khi đứng trước thực tế, dịch bệnh kéo dài như hiện nay, khách đến chợ truyền thống đang giảm đi từng ngày, khiến nhiều tiểu thương dần thay đổi suy nghĩ, tiếp cận cách bán hàng qua các ứng dụng mạng xã hội như Zalo hay Facebook…

Bà Nguyễn Thị Nga – tiểu thương bán trái cây tại chợ đầu mối TP. Vinh chia sẻ, ban đầu bà cũng ngại bán hàng qua mạng xã hội, nhưng sau vài lần được con gái hướng dẫn thì thấy quen và khá thuận lợi, lại không phải tiếp xúc với tiền mặt, nhất là trong thời điểm dịch bệnh này. Giờ đây, bà Nga còn tự quay video, chụp ảnh hàng mới về đăng lên mạng xã hội cho khách hàng lựa chọn. Nhờ đó, khi chợ đóng cửa, bà Nga vẫn giữ được các mối khách quen và doanh thu ổn định gần như khi chưa có dịch. “Cũng tiện lắm, giờ có trang “chợ thực phẩm - TP. Vinh”, rồi từ trang cá nhân của mình, khách xem và đặt hàng qua tin nhắn. Từ khi có dịch bệnh, chợ bị đóng lần này là lần thứ 2 nên doanh thu đã giảm đối với các khách lẻ, còn khách hàng qua mạng xã hội vẫn còn hoặc khách các tỉnh khác liên hệ qua điện thoại vẫn được giao hàng tận nơi, giờ đội ngũ shipper của tôi còn có thẻ chứng nhận của thành phố và có cả xét nghiệm PCR… ”, bà Nga cho biết.

Hay tại Facebook Hương Sen - chuyên bán rau củ ở chợ đầu mối, đã đăng trên trang “Chợ thực phẩm - TP. Vinh” - Dịch Covid-19 đang rất phức tạp tại TP. Vinh, nên hàng rau củ cũng bắt đầu khan hiếm, để phục vụ cho các bà mẹ nội trợ, cửa hàng có đặt hàng các loai rau Sapa. Chỉ cần gọi điện thoại hoặc đặt qua Facebook, Zalo là đã có rau tươi, sạch, ngon giao tới tận nhà. Với giá cả chỉ nhích hơn trước dịch một chút, như su su quả và ngọn đồng giá 20k/1kg; củ cải 25k/1kg; cà chua, bắp cải, đậu, cà rốt 35k/1kg… “Thời buổi dịch bệnh mà bán được hàng như vậy là tốt rồi, bán hàng online ngoài các trang mạng xã hội còn dựa chủ yếu vào khách quen, nên các sản phẩm của mình phải chất lượng, hàng hoá phải có nguồn gốc xuất xứ, tạo lòng tin cho khách hàng”, chị Hương Sen cho hay.

Ngay sau khi TP. Vinh bị giãn cách theo Chỉ thị 16, chợ đầu mối bị đóng của, tần xuất đi chợ của người dân được hạn chế bằng phiếu, chị Hoàng Mai (chung cư Tecco Tân Phát) tỏ ra khá bất ngờ khi được bạn mời vào nhóm chợ “Chợ thực phẩm - TP. Vinh). Tại trang này, quản lý trang Facebook ghi rõ: “Để đảm bảo an toàn cho các tiểu thương và khách hàng, cũng như thực hiện tốt Chỉ thị 16, các tiểu thương có nhu cầu bán hàng hoá bằng hình thức online, khi bán hàng trên trang cần đảm bảo an toàn cho khách và uy tín chất lượng hàng hoá, nếu không Ban quản trị sẽ mời ra khỏi nhóm…”. Theo lời chị Mai, trong “chợ online này” gì cũng có từ, rau củ quả, thịt, tôm, cá, đồ tươi sống đồ nẫu sẵn…, hàng ship tới tận cửa, và thanh toán theo hình thức chuyển khoản rất thuận lợi.

Có thể thấy, để thay đổi phù hợp với thời cuộc không chỉ có các siêu thị, các chuỗi cửa hàng hiện đại, mà bà con tiểu thương cũng bắt đầu bắt kịp xu thế, khá nhanh nhạy để đáp ứng nhu cầu cho khách hàng.

Vượt khó thời dịch

Trao đổi với ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng Ban quản lý chợ Vinh - cho biết, hiện hầu hết các tiểu thương ở chợ Vinh đã dừng bán, chỉ còn đôi ba hộ ở khu bán trái cây, một số ít bán gạo. Khi được hỏi về xu thế bán hàng online của các tiểu thương ở chợ truyền thống, ông Đắc cho biết thêm: “Hiện Ban quản lý đang tập trung phòng chống dịch, còn lại vẫn chưa hỗ trợ được hướng chuyển bán bàng của bà con trong xu thế mới. Chỉ có một số tiểu thương nhanh nhạy, đủ động tiếp cận và sử dụng các hình thức bán hàng trực tuyến.”

Tiểu thương chợ truyền thống làm quen bán hàng online
Tiểu thương chợ truyền thống trước đây chỉ quen bán hàng trực tiếp nay thích nghi với phương thức bán hàng qua Zalo, qua điện thoại... và thực hiện thanh toán trực tuyến

Còn tại chợ đầu mối TP. Vinh, theo Ban quản lý chợ này, ngày càng nhiều tiểu thương chuyển từ thụ động chờ khách hỏi mua, sang chủ động online tìm kiếm khách hàng và bán được hàng, vượt khó trong tình hình dịch bệnh.

Ông Cao Minh Tú - Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An - cho biết, để đổi mới cách thức bán hàng tại chợ truyền thông là một điều không dễ. Tuy nhiên, trước tình hình này, các tiểu thương phải tự thích nghi, chuyển đổi để thu hút khách hàng, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng và giá cả. Hiện, nhiều tiểu thương đã ứng dụng công nghệ thông tin vào bán hàng qua mạng, bán hàng online trên các trang mạng xã hội và bước đầu cũng cho kết quả khả quan. Ngoài ra, để giữ nguồn khách hàng ổn định, nhiều tiểu thương tại chợ truyền thống đã làm quen dần với việc ký kết hợp đồng dài hạn với các nhà sản xuất để có nguồn hàng chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sản phẩm mình bán và có trách nhiệm với người mua.

Trước đây, khi chưa có dịch bệnh, chợ truyền thống cũng đã vãn khách, các tiểu thương cũng đang chịu áp lực lớn buộc phải thay đổi cách bán hàng để cạnh tranh với các hình thức bán hàng hiện đại như siêu thị, trung tâm thuơng mại, các cửa hàng tiện lợi…. Hiện nay, khi dịch Covid-19 hoành hành đã khiến tiểu thương chợ truyền thống nhanh chóng chuyển mình thích nghi và tận dụng mọi hình thức bán hàng để tồn tại.

Hoàng Trinh

Tin mới nhất

Giá lúa gạo hôm nay 27/1: Giao dịch chậm, giá lúa tiếp đà đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay 27/1: Giao dịch chậm, giá lúa tiếp đà đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xu hướng ổn định với các giống lúa, gạo. Thị trường giao dịch chậm, nhiều kho đã ngưng mua để nghỉ Tết.
Giá lúa gạo hôm nay 26/1: Giá lúa gạo duy trì ổn định

Giá lúa gạo hôm nay 26/1: Giá lúa gạo duy trì ổn định

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xu hướng ổn định sau phiên điều chỉnh giảm hôm qua. Trên thị trường xuất khẩu, giá chào bán gạo đồ 5% tấm tiếp tục đi ngang tuy nhiên thấp hơn giá gạo của Thái Lan 12 USD/tấn.
Khủng hoảng phân bón toàn cầu đẩy giá lương thực lên cao

Khủng hoảng phân bón toàn cầu đẩy giá lương thực lên cao

Phân bón rất quan trọng đối với cây cà phê đến nỗi không thể tưởng tượng rằng có thể sản xuất ra hạt cà phê nào mà không có phân bón. Đó là một vấn đề bởi vì việc bắt tay vào công việc của người nông dân giờ đây khó hơn bất kỳ thời điểm nào trong 20 năm qua khi thế giới phải đối mặt với giá phân bón kỷ lục trong mối đe dọa mới nhất đối với an ninh lương thực.
Giá lúa gạo hôm nay 25/1: Giá lúa giảm 100 đồng, giá gạo đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay 25/1: Giá lúa giảm 100 đồng, giá gạo đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xu hướng giảm 100 đồng đối với một số giống lúa, trong khi đó giá gạo ổn định. Thị trường giao dịch chậm.
5 lý do khiến giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng

5 lý do khiến giá dầu có thể chạm mốc 100 USD/thùng

Dầu đang giao dịch ở mức cao nhất trong 7 năm do nhu cầu mạnh đối mặt với những khó khăn về nguồn cung và hàng tồn kho đang giảm dần. Người tiêu dùng quay cuồng với các hóa đơn năng lượng cao, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi cuộc biểu tình vẫn chưa đi đúng hướng. Giá dầu chỉ cách mốc 90 USD/thùng - mức mà mặt hàng này được giao dịch lần cuối vào năm 2014 - được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ và giảm bớt lo ngại xung quanh tác động kinh tế của biến thể omicron.

Tin cùng chuyên mục

Thực phẩm rục rịch tăng giá trước thềm Tết Nguyên đán 2022

Thực phẩm rục rịch tăng giá trước thềm Tết Nguyên đán 2022

Còn khoảng hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, mặc dù nguồn cung không thiếu nhưng do nhu cầu tiêu dùng càng gần Tết càng tăng cao, do đó, thị trường thực phẩm đang rục rịch tăng giá nhẹ và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Cam hữu cơ giá cao kỷ lục 10 năm trở lại đây

Cam hữu cơ giá cao kỷ lục 10 năm trở lại đây

Giá cam hữu cơ huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) được thu mua tại nhà vườn lên tới 28.000 đồng/kg, mức giá cao kỷ lục 10 năm trở lại đây.
Giá lúa gạo hôm nay 24/1: Giá lúa đi ngang, giá gạo tăng

Giá lúa gạo hôm nay 24/1: Giá lúa đi ngang, giá gạo tăng

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xu hướng ổn định với các giống lúa, trong khi đó giá gạo tăng nhẹ. Thời điểm này nhiều doanh nghiệp rục rịch chuẩn bị nghỉ Tết sớm nên thị trường giao dịch chậm hơn. Trên thị trường xuất khẩu, giá chào bán các loại gạo tiếp tục duy trì và đi ngang.
Khai mạc Hội chợ Xuân Nhâm Dần năm 2022

Khai mạc Hội chợ Xuân Nhâm Dần năm 2022

Nhằm khởi động một năm mới của đất nước, đồng thời thích ứng với trạng thái bình thường mới trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sáng ngày 22/1, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Khai mạc Hội chợ Xuân Nhâm Dần năm 2022.
Giá lúa gạo hôm nay 22/1: Cuối tuần giá lúa gạo xu hướng đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay 22/1: Cuối tuần giá lúa gạo xu hướng đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long không biến động, thị trường giao dịch chậm, nhu cầu mua lúa yếu. Trên thị trường xuất khẩu, giá chào bán các loại gạo tiếp tục duy trì và đi ngang.
Người dân bắt đầu mua sắm Tết, Đà Nẵng tăng cường kiểm soát thị trường

Người dân bắt đầu mua sắm Tết, Đà Nẵng tăng cường kiểm soát thị trường

Sức mua các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại TP. Đà Nẵng trong những ngày gần đây đã tăng mạnh. Trong cao điểm mua sắm dịp Tết, Cục Quản lý Thị trường thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các vi phạm, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.
Hạt khô phục vụ Tết: Hàng có xuất xứ nước ngoài tiêu thụ mạnh

Hạt khô phục vụ Tết: Hàng có xuất xứ nước ngoài tiêu thụ mạnh

Thay vì chỉ có hạt bí, hạt hướng dương, hạt dưa hấu như trước kia, thị trường các loại hạt khô phục vụ Tết nay đã có sự góp mặt của vô số các loại hạt khác nhau. Trong đó có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là hàng nhập khẩu từ Nhật, Mỹ, Hàn Quốc…
Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới “nở rộ” qua mạng dịp cận Tết

Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới “nở rộ” qua mạng dịp cận Tết

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt quản lý việc đổi tiền lẻ và không in tiền mới mệnh giá nhỏ trong dịp Tết Nguyên đán, song trên không gian mạng, các dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới phục vụ cho Tết lại rất sôi động. Để thu hút khách hàng, các dân buôn đều quảng cáo và cam kết là "đổi càng sớm phí càng rẻ, tiền nguyên cọc nguyên seri, nói không với tiền lướt".
Phan Thiết được đầu tư trở thành điểm du lịch MICE kiểu mẫu tại Đông Nam Á

Phan Thiết được đầu tư trở thành điểm du lịch MICE kiểu mẫu tại Đông Nam Á

Với định hướng có thể sánh vai cùng Singapore và Bangkok, Phan Thiết đang được đầu tư để trở thành điểm du lịch MICE kiểu mẫu trong tương lai của Việt Nam.
Giá xăng dầu tăng nhẹ từ 15h ngày 21/1

Giá xăng dầu tăng nhẹ từ 15h ngày 21/1

Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa công bố điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu hôm nay (21/1). Theo đó, bắt đầu từ 15h, các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh tăng dao động từ 440 đến 670 đồng/lít.
Giá lúa gạo hôm nay 21/1: Giá lúa ổn định, giá gạo trái chiều

Giá lúa gạo hôm nay 21/1: Giá lúa ổn định, giá gạo trái chiều

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục ổn định với các giống lúa, trong khi đó giá gạo xu hướng giảm nhẹ. Trên thị trường xuất khẩu, giá chào bán các loại gạo duy trì so với hôm qua.
Thị trường giỏ quà Tết: Hàng nội "trội" hơn hàng ngoại

Thị trường giỏ quà Tết: Hàng nội "trội" hơn hàng ngoại

Những năm gần đây, xu hướng mua sắm giỏ quà ngày Tết đã có nhiều thay đổi. Thay vì hàng ngoại nhập, giá trị cao, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn những sản phẩm mang đậm chất Việt.
Lâm Đồng: Giá hoa layơn tăng cao ngay đầu vụ Tết Nhâm Dần 2022

Lâm Đồng: Giá hoa layơn tăng cao ngay đầu vụ Tết Nhâm Dần 2022

Do nhiều nguyên nhân, diện tích hoa layơn cho vụ hoa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại vùng trồng hoa truyền thống xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, giảm kỷ lục đã khiến giá hoa tăng cao ngay đầu vụ thu hoạch.
Giá lúa gạo hôm nay 20/1: Giá xuất khẩu đảo chiều tăng

Giá lúa gạo hôm nay 20/1: Giá xuất khẩu đảo chiều tăng

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long tiếp xu hướng ổn định với các giống lúa và gạo, trong khi đó giá gạo xuất khẩu bất ngờ có phiên điều chỉnh tăng lại 5 USD/tấn với gạo đồ 5% tấm.
Hà Nội: Cận cảnh Đào, Mai "giá khủng" chờ khách thuê

Hà Nội: Cận cảnh Đào, Mai "giá khủng" chờ khách thuê

Cùng với nhiều loại cây cảnh, hoa xuân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, để đáp ứng nhu cầu một lượng khách sành chơi, các chủ vườn đã cung ứng những sản phẩm độc lạ như đào, quất, nhất chi mai “khủng” có giá cả trăm triệu đồng để thượng khách chơi Tết. Đây là những tác phẩm độc đáo, thu hút sự quan tâm của nhiều khách tham quan, mua sắm.
Khủng hoảng chip đẩy doanh số ô tô của châu Âu xuống mức thấp mới

Khủng hoảng chip đẩy doanh số ô tô của châu Âu xuống mức thấp mới

Ngày 18/1, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) công bố số liệu cho thấy, doanh số bán ô tô của EU đã giảm xuống mức thấp mới vào năm ngoái do lĩnh vực ô tô gặp khó khăn bởi đại dịch Covid và tình trạng thiếu chip máy tính kéo dài. Theo đó, số lượng đăng ký xe du lịch mới ở EU đã giảm 2,4% vào năm 2021, xuống còn 9,7 triệu xe.
Sơn La: Thu nhập trên 10 triệu đồng mỗi ngày từ trồng dâu tây

Sơn La: Thu nhập trên 10 triệu đồng mỗi ngày từ trồng dâu tây

Những năm gần đây, cây dâu tây không chỉ góp phần đưa người dân thoát nghèo mà có những hộ đã trở thành tỷ phú nhờ loại cây này.
Giá lúa gạo hôm nay 19/1: Giá lúa tiếp tục đi ngang, giá gạo xu hướng giảm

Giá lúa gạo hôm nay 19/1: Giá lúa tiếp tục đi ngang, giá gạo xu hướng giảm

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long xu hướng ổn định với các giống lúa, trong khi đó giá gạo xu hướng giảm, lượng gạo nguyên liệu về ít. Trên thị trường thế giới, giá chào bán gạo xuất khẩu tiếp tục phiên đi ngang.
Bến xe Hà Nội những ngày cận Tết: Nhà xe “dài cổ” chờ khách…

Bến xe Hà Nội những ngày cận Tết: Nhà xe “dài cổ” chờ khách…

Cận Tết, lại di chuyển vào ngày chủ nhật nên anh Huy tất tả ra bến Gia Lâm để lên xe sớm lấy chỗ. Tới bến, anh Huy bất ngờ vì bến đìu hiu, vắng vẻ khác thường. Chuyến xe giường nằm chạy tuyến Hà Nội - Cao Bằng của nhà xe Thanh Ly với hơn 30 chỗ nhưng xuất bến chỉ có 6 người - kể cả lái xe, phụ xe. Vừa nhắc khách xịt cồn rửa tay, khai báo y tế, bác tài quay sang nói với cậu phụ xe còn trẻ măng: “Tết này lại đói rồi!”
Giá dầu quốc tế giao dịch gần mức cao nhất trong 7 năm

Giá dầu quốc tế giao dịch gần mức cao nhất trong 7 năm

Ngày 17/1, giá dầu quốc tế giao dịch với mức cao nhất trong 7 năm, có nguy cơ đẩy lạm phát toàn cầu lên cao hơn nữa do nguồn cung vẫn bị hạn chế và lo ngại về một đợt suy giảm nhu cầu do đại dịch gây ra.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động