Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/01/2021 07:16

TKV: Lo Tết chu đáo cho người lao động

13:16 | 15/01/2016
Năm 2015, lợi nhuận của TKV chỉ đạt trên 500 tỷ đồng- mức thấp nhất trong hàng chục năm trở lại đây. Riêng đợt mưa lũ lịch sử tại vùng Quảng Ninh cuối tháng 7 đầu tháng 8/2015 đã “ngốn” của TKV trên 1.200 tỷ đồng. Vậy nhưng, chủ trương của TKV là vẫn phải lo cho công nhân ăn Tết không kém mọi năm.
TKV: Lo Tết chu đáo cho người lao động

Thưởng Tết không dưới 5 triệu đồng/người

Về tiền thưởng, Tập đoàn chỉ đạo các đơn vị, ngoài việc dồn những nguồn chi phí về tiền thưởng như thông lệ, TKV cho phép các đơn vị huy động các quỹ phúc lợi, quỹ bình ổn lương hoặc có sự hỗ trợ của quỹ công đoàn v.v. để bảo đảm mức thưởng bình quân không dưới 5 triệu đồng/người/tháng ở tất cả các đơn vị từ khai thác kinh doanh than đến khoáng sản, hóa chất, điện, cơ khí, dịch vụ thương mại… Những đơn vị khó khăn, Tập đoàn sẽ hỗ trợ thêm để đạt được mức đó trở lên. Đồng thời, các đơn vị sản xuất có năng suất và lợi nhuận cao, không khống chế mức thưởng tối đa để các đơn vị có thể động viên người lao động theo hình thức trả lương tháng 13. Với cơ chế trên, qua khảo sát, mức thưởng Tết cao nhất của nhiều đơn vị có thể đến 30-40 triệu đồng/người cho một số cá nhân lao động tiêu biểu trong năm.

Ngoài việc thưởng Tết bằng tiền mặt, Tập đoàn cũng khuyến khích các đơn vị tặng quà bằng hiện vật cho công nhân. Những năm trước, các công ty than: Khe Chàm, Mông Dương, Nam Mẫu, Hà Tu, Hà Lầm… đều có rượu, bánh kẹo, lịch cho công nhân về quê ăn Tết. Và năm nay, nhiều đơn vị cũng bố trí cho mỗi công nhân một gói quà trị giá trên 1 triệu đồng. Tập đoàn còn chỉ đạo Công ty Cổ phần vận tải và đưa đón thợ mỏ sẽ bố trí hàng trăm xe ca để đưa công nhân về quê và tổ chức đón từ các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hải Dương… Duy trì nhiều năm nay trong việc đưa đón công nhân về quê ăn Tết là các đơn vị Quang Hanh, Nam Mẫu, Dương Huy…

Trực Tết hưởng 300% lương

Do đặc thù nghề mỏ cũng như các ngành nghề về sản xuất điện, vật liệu nổ công nghiệp, Tết vẫn phải duy trì thông gió, thoát nước, trực an toàn, đặc biệt đối với ngành sản xuất điện vẫn phải duy trì sản xuất bình thường. Do vậy, số lượng công nhân trực khá đông. Quan điểm của lãnh đạo Tập đoàn là phải lo chu đáo cho những người trực.

Cũng như mọi năm, các nhà máy điện của Tổng công ty Điện lực - Vinacomin vẫn hoạt động liên tục, bảo đảm duy trì phát điện an toàn trong những ngày Tết. Ngoài việc tập trung vào công tác chuẩn bị để vận hành nhà máy ổn định, an toàn, các đơn vị còn đặc biệt quan tâm đến việc lo chu đáo - bao gồm cả vật chất và tinh thần để anh em yên tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các nhà máy điện như Na Dương, Sơn Động dù ở vùng sâu, vùng xa sẽ được đón giao thừa tươm tất, cũng có mâm ngũ quả, bánh chưng, khoanh giò, cành đào… và càng vui hơn khi họ được đón Tết cùng đồng bào dân tộc ở địa phương- nơi các đơn vị đóng quân, được khám phá và cảm nhận nhiều phong tục, những nét độc đáo trong văn hóa của các dân tộc địa phương… Lãnh đạo đơn vị còn thay phiên nhau đến các vị trí trực, sản xuất để động viên anh em trực Tết.

Đối với các đơn vị sản xuất than, các công ty bố trí bộ phận ở lại trực chiếm trên 30% công nhân. Tổ chức mua đầy đủ mọi thứ cần thiết như cành đào, hoa quả, hạt dưa, bánh chưng… để cho những anh em trực đón Tết tại đơn vị. Ngoài ra, CBCNV ở lại trực đều được hưởng 300% lương so với ngày thường.

Với sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Tập đoàn và lãnh đạo các đơn vị, những người công nhân, thợ lò trực Tết đều xác định phấn đấu bảo đảm an toàn, thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán để có một cái Tết an toàn và trọn vẹn.

Thanh Mai