Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/05/2021 21:24

TKV triển khai kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 2021

11:29 | 24/12/2020
Năm 2021, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đặt mục tiêu chung không ngừng đổi mới, sáng tạo, áp dụng công nghệ mới tiên tiến, hiện đại và đẩy mạnh chế biến sâu tạo ra các chuỗi sản phẩm, chuỗi giá trị gia tăng trên nền sản xuất than, khoáng sản.
Ngày 23/12, tại Quảng Ninh, Tập đoàn TKV đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 2021. Tại đây, các đại biểu đã tham gia thảo luận về các giải pháp chỉ đạo, điều hành kế hoạch sản xuất năm 2021 và lãnh đạo Tập đoàn TKV cũng đã giải đáp các thắc mắc của các đơn vị thành viên.

Theo đó, mục tiêu điều hành kế hoạch năm 2021 của Tập đoàn TKV sẽ là hoàn thiện mô hình “sản xuất và thương mại than” thực hiện pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu với tỷ lệ phù hợp.

5353-ke-hoach-kinh-doanh-1
Năm 2021 được nhận định là một năm không thuận lợi với TKV

Tập đoàn TKV sẽ tiếp tục kiên trì mục tiêu phấn đấu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp luyện kim màu tại Việt Nam. Bên cạnh đó, tập đoàn sẽ tiếp tục quản lý, vận hành các nhà máy điện hiện có đảm bảo an toàn, phát huy công suất. Ngoài ra, TKV sẽ tập trung nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới trên cơ sở phát huy giá trị cốt lõi, thế mạnh của Tổng công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ, riêng đối với lĩnh vực cơ khí và sản xuất kinh doanh sẽ phát triển phù hợp với quy mô của tập đoàn.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Tập đoàn TKV đã đưa ra nhiều giải pháp như trong việc sản xuất than, các đơn vị sản xuất, sàng tuyển chế biến than sẽ tiếp tục nghiên cứu, áp dụng các giải pháp hợp lý hóa sản xuất nâng cao năng suất lao động; kiểm soát chặt chi phí, khối lượng công việc phát sinh để đảm bảo mục tiêu đã giao trong kế hoạch. Đồng thời, tăng cường công tác quản trị tài nguyên, chất lượng sản xuất, an toàn và bảo vệ môi trường. Triển khai các giải pháp cụ thể bảo vệ than sản xuất tại các mỏ, vận chuyển, lưu kho và trong quá trình tiêu thụ

Đối với Tổng công ty Khoáng sản, sẽ tiếp tục cải tiến nghiên cứu, triển khai các giải pháp công nghệ, cải tạo thiết bị để nâng cao hơn nữa thực thu, thu hồi các sản phẩm đi kèm tại các nhà máy tuyển luyện. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác phát triển tài nguyên đối với các khoáng sản chính như đồng, kẽm… đa dạng hóa nguồn cung cấp nguyên liệu, đảm bảo các nhà máy chế biến khoáng sản hoạt động hiệu quả, ổn định….

Ngoài ra, Tập đoàn TKV sẽ tiếp tục đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới, cơ giới hóa, tự động hóa, đặc biệt trong khai thác hầm lò để tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, giảm nguy cơ mất an toàn cho người lao động; tăng tỷ trọng khai thác than hầm lò bằng lò chợ cơ giới hóa đồng bộ hóa: Năm 2021 phải đạt tối thiểu 15,8% sản lượng than CGH/tổng sản lượng than hầm lò.

Đánh giá về những thành công đã đạt được trong năm 2020, Tổng giám đốc TKV - ông Đặng Thanh Hải - cho biết: Năm 2020, Tập đoàn TKV đã thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh và ổn định SXKD, là một trong số ít các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đạt lợi nhuận kế hoạch. Đồng thời, Tập đoàn TKV đã quản trị được giá thành than, Alumina. Xây dựng nhiều quy chế quản lý phù hợp với quy định của Nhà nước và chăm lo tốt đời sống cán bộ công nhân viên chức (CBCNVC). Vì vậy, Tổng giám đốc TKV mong muốn trong năm 2021, Tập đoàn TKV sẽ tiếp tục hoàn thiện các mục tiêu đặt ra, đời sống CBCNVC tiếp tục được cải thiện, tiền lương bình quân chung toàn tập đoàn tương đương so với năm 2020.

5354-ke-hoach-kinh-doanh-2
Các đơn vị ký hợp đồng thực hiện kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 2021

"Năm 2021 được nhận định là một năm không thuận lợi với TKV, do tăng trưởng điện chỉ ở mức 5% kéo theo sản lượng than tiêu thụ không tăng, do đó từng đơn vị trong tập đoàn phối hợp chặt chẽ giữa chuyên môn, các tổ chức đảng, đoàn thể chủ động xây dựng các giải pháp điều hành kế hoạch năm 2021 nhằm phát huy tối đa sức mạnh của toàn tập đoàn và tiềm năng lợi thế của đơn vị mình để thực hiện hiệu quả mục tiêu: An toàn - phát triển - hiệu quả", ông Đặng Thanh Hải yêu cầu.

Cũng tại hội nghị đã diễn ra lễ ký hợp đồng thực hiện kế hoạch phối hợp kinh doanh năm 2021 của Công ty Than Dương Huy, Công ty Nhôm Đắk Nông, Công ty Than Uông Bí với Tổng giám đốc TKV. Cùng 6 đơn vị ký sử dụng sản phẩm của nhau là Công ty CP Chế tạo máy - Công ty CP Than Đèo Nai, Công ty CP Vật tư - Công ty Khoáng sản, Trường Cao đẳng nghề - Công ty Than Núi béo. Cuối cùng là lễ ký thỏa thuận chung của toàn tập đoàn.

Trong năm 2020, dự kiến Tập đoàn TKV đạt doanh thu 121.000 tỷ đồng, giảm 17.000 tỷ đồng so với kế hoạch năm. Lợi nhuận ước đạt trên 2.500 tỷ đồng; nộp ngân sách đạt 18.000 tỷ đồng; duy trì tiền lương bình quân cho 96.000 công nhân ở mức 12,3 triệu đồng/tháng.

Tiến Dũng