Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/10/2020 06:49

Tổng thống Trump tuyên bố giai đoạn 2 của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

11:20 | 10/01/2020
Trong khi thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đang chờ để ký kết vào ngày 15/01 theo kế hoạch, ngày 9/01, tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng, các cuộc đàm phán cho giai đoạn thứ hai sẽ bắt đầu ngay lập tức nhưng kết quả hoàn thành có thể đợi đến sau cuộc bầu cử năm nay.

Thông điệp của Tổng thống Trump đưa ra chỉ vài ngày trước khi phái đoàn Bắc Kinh tới Washington để ký thỏa thuận giai đoạn 1, đánh dấu sự tạm dừng trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm giữa hai bên.

tong thong trump tuyen bo giai doan 2 cua thoa thuan thuong mai voi trung quoc

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng công khai đặt ra nghi ngờ về việc liệu nông dân Mỹ có thể cung cấp cho Trung Quốc sự gia tăng lớn trong xuất khẩu nông sản dự kiến ​​sẽ là một phần của thỏa thuận hay không. Mặc dù khẳng định hai bên “sẽ bắt đầu đàm phán ngay giai đoạn hai” nhưng “sẽ mất một ít thời gian” để có thể hoàn thành thỏa thuận này cho đến sau cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 năm nay, vì “một thỏa thuận tốt hơn”. Sau những nỗ lực để đạt được kết quả vào năm ngoái, hai bên đã đồng ý một thỏa thuận từng phần chỉ giải quyết một số bất bình của Washington về các hoạt động thương mại của Trung Quốc.

Kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu, các cuộc đàm phán đã hơn một lần bị phá vỡ nghiêm trọng. Và các nhà quan sát đã suy đoán trong những tuần gần đây rằng vẫn còn biên độ cho giai đoạn hai mặc dù nhiều mức thuế được đưa ra trong khi cuộc xung đột vẫn còn. Là một phần của thỏa thuận giai đoạn 1, Trung Quốc đã cam kết mua tối thiểu 200 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ trong hai năm tới, bao gồm 50 tỷ USD hàng xuất khẩu nông sản tăng thêm. Xuất khẩu nông sản hàng năm của Mỹ sang Trung Quốc đạt đỉnh vào năm 2012 ở mức 26 tỷ USD, thời điểm giá hàng hóa cao hơn. Câu hỏi lớn mà Tổng thống Trump đặt ra hôm 9/01 là liệu nông dân Mỹ có thể cung cấp nhiều hơn thế nữa hay không vì đó là hợp đồng lớn nhất từng được ký kết.

Sáng ngày 9/01, Bộ Thương mại Trung Quốc đã xác nhận Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ lên đường tới Washington vào ngày 13/01 để ký kết thỏa thuận giai đoạn 1. Đây là sự kiện rất được mong đợi nên các thị trường đã được cổ vũ tích cực trong những tuần gần đây bởi sự tiếp tục hạ nhiệt của các cuộc xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Việt Dũng