Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 03:28

Tổng thu ngân sách Quý I/2021 ước đạt 347.346 tỷ đồng

14:28 | 26/04/2021
Đây là thông tin được ngành thuế đưa ra tại buổi làm việc với tân Bộ trưởng Bộ Tài chính - Hồ Đức Phớc về thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2021.

Báo cáo với tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2021, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, kết thúc quý I/2021, tổng thu NSNN do cơ quan thuế thực hiện ước đạt 347.346 tỷ đồng, bằng 31,1% so với dự toán. Có 7/18 khoản thu, sắc thuế thực hiện thu đạt khá (trên 28%); 8/18 khoản thu, sắc thuế thực hiện thu có mức tăng trưởng so với cùng kỳ. Đáng chú ý, thu từ sản xuất kinh doanh (doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và công thương nghiệp ngoài quốc doanh) ước đạt 191.254 tỷ đồng, bằng 32,7% so với dự toán, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là mức thu đạt khá so với thực hiện quý I trong 3 năm vừa qua. Để đạt kết quả trên, ngành thuế đã triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp quản lý và hành thu... Ngành thuế đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ thu NSNN được giao trong năm 2021.

Trong trung hạn (2021-2025), Tổng cục Thuế đã đặt ra mục tiêu phấn đấu tỷ lệ huy động vào NSNN bình quân năm đạt khoảng 15-16% GDP. Trong đó, huy động từ thuế, phí đạt khoảng 13-14% GDP; thu nội địa năm 2025 đạt trên 85% tổng thu NSNN; thu dầu thô đến năm 2025 giảm xuống còn 1,4% tổng thu NSNN.

Tổng thu ngân sách Quý I/2021 ước đạt 347.346 tỷ đồng
Ảnh minh họa

Về cải cách thuế, ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - khẳng định: Ngành thuế sẽ quyết tâm phấn đấu đến năm 2025 là một trong các quốc gia đứng đầu khu vực Đông Nam Á có mức độ thuận lợi về thuế. Trong đó, tỷ lệ thủ tục kê khai thuế được điện tử hóa ở mức độ 3, 4 tối thiểu đạt 95%; tỷ lệ các dịch vụ công trực tuyến thuận lợi và hiện đại hóa ở mức độ 3, 4 được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đạt tối thiểu 70%.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc:

Các đơn vị trong ngành tài chính nói chung, Tổng cục Thuế nói riêng, cần phải tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đoàn kết, sáng tạo, đẩy mạnh thi đua thực hiện thắng lợi toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ về tài chính - ngân sách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Tại cuộc làm việc với Tổng cục Thuế, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, cho rằng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động khó khăn, Tổng cục Thuế đã nỗ lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, Tổng cục Thuế phải nỗ lực để hoàn thành tốt hơn dự toán thu NSNN đã được các cấp có thẩm quyền giao, vì đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục tập trung tham mưu, đề xuất với Bộ Tài chính trong việc xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật về thuế theo hướng tăng cường chống thất thu, đặc biệt là đối với các lĩnh vực tiềm năng như giao dịch điện tử, giao dịch xuyên biên giới, bất động sản, chuyển giá, giao dịch liên kết, nuôi dưỡng và mở rộng khai thác các nguồn thu… Đồng thời, phải tạo thuận lợi, hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế (doanh nghiệp, và người dân) trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế.

Ngành thuế cần phải tăng cường triển khai dịch vụ thuế điện tử, mở rộng đối tượng kê khai thuế điện tử; phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định nghĩa vụ tài chính của các chủ thể có liên quan. Cần xây dựng dữ liệu lớn về người nộp thuế và áp dụng trí tuệ nhân tạo trong kiểm soát thu và xây dựng cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử, qua đó kịp thời xác định xử lý các sai phạm. Tập trung nghiên cứu, xây dựng nghị định, thông tư triển khai hóa đơn điện tử, chủ động triển khai các giải pháp về thuế, phí phù hợp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Ngoài ra, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng yêu cầu, ngành thuế tiếp tục nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống dữ liệu đảm bảo hoạt động 24/24 và có hệ thống bảo mật và dự phòng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuế dựa trên phân tích dữ liệu đánh giá rủi ro; tăng cường năng lực chuyên môn, thanh tra và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, vi phạm pháp luật; đẩy mạnh hợp tác quốc tế chống trốn thuế, tạo điều kiện thu hút đầu tư.

Ngọc Quỳnh