Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/12/2021 15:19

TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

14:00 | 26/10/2021
UBND TP. Hồ Chí Minh đang xây dựng dự thảo Quyết định về ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố, tiêu chí kinh doanh dịch vụ trên cơ sở kiến nghị của Sở Công Thương và Tờ trình của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.
TP. Hồ Chí Minh: Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn hoạt động trở lại TP. Hồ Chí Minh: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại được phép hoạt động khi nào?

Theo dự thảo UBND TP. Hồ Chí Minh đang xây dựng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TP. Hồ Chí Minh chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, gồm 6 tiêu chí.

TP. Hồ Chí Minh: Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ
Theo dự thảo của UBND TP. Hồ Chí Minh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ chỉ được hoạt động khi đáp ứng 6 tiêu chí

Cụ thể, cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn; đảm bảo điều kiện an toàn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người, nguồn gốc nguyên liệu…; các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế.

Người lao động, người đến cơ sở (người giao hận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc “5K”, phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (khai báo y tế, tiêm ngừa vắc xin, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính…); tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch.

Đáng chú ý, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ: không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn ngành y tế trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo nghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, sau khi nhận được thông tin về nội dung dự thảo 6 tiêu chí khi mở lại hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, đa số các chủ nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố tỏ ra vui mừng. Nhiều chủ quán cho rằng, dù hạn chế lượng khách trong một thời điểm, nhưng được bán tại chỗ sẽ thuận lợi khi kết hợp bán mang về, qua đó số lượng bán hàng sẽ tăng lên…

Tuy nhiên, đối với những nhà hàng có quy mô lớn tỏ ra khá lo lắng, vì theo lý giải của các chủ nhà hàng lớn, tiêu chí 4 như dự thảo đề xuất sẽ khó có nhiều khách đến nhà hàng, do phải đáp ứng điều kiện có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19… Hay đối với tiêu chí 6, không cho sử dụng máy lạnh trong không gian kín, do hiện nay không phải nhà hàng nào cũng có ngoài trời, có không gian thông thoáng.

Có thể thấy, tiêu chí cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín, không bán rượu, bia… như trong dự thảo của UBND TP. Hồ Chí Minh đang gây khó cho nhà hàng, thuận lợi hơn cho quán ăn uống bình dân.

Minh Khuê